• Saturday, Apr 17, 2021

Đế chế khu công nghiệp Tân Tạo ITA ra sao kể từ khi ‘vắng bóng’ cựu ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến?

Đế chế khu công nghiệp Tân Tạo ITA ra sao kể từ khi ‘vắng bóng’ cựu ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến?

Nhìn chung, kết quả kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo (mã ITA) từ năm 2012 đến thời điểm hiện tại không có sự ổn định, còn giá cổ phiếu “đế chế” khu công nghiệp này thì liên tục vận động theo một chiều “đi xuống”.

By Bảo Linh
June 17 at 4:00 pm

Kết quả kinh doanh không ổn định

ITA được đánh giá là ông lớn trong ngành bất động sản với hoạt động chính thuộc phân khúc khu công nghiệp - đây là mảng kinh doanh được đánh giá cao do hưởng lợi từ cơ chế, chính sách và dòng vốn đầu tư nước ngoài. Với vốn chủ sở hữu lên đến gần 10.393 tỷ đồng (trong đó 661 tỷ đồng là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối), nắm giữ trong tay nhiều dự án lớn, cổ đông ITA có quyền kỳ vọng lớn vào tình hình tài chính của công ty.

Tuy vậy, “ông lớn” khu công nghiệp này lại cho thấy kết quả kinh doanh yếu kém.

Có lẽ, nên bắt đầu từ ĐHĐCĐ thường niên 2012 - thời điểm lần cuối các cổ đông gặp Chủ tịch HĐQT - bà Đặng Thị Hoàng Yến. Kể từ đó đến nay, cổ đông Tân Tạo đã quen thuộc với sự “vắng bóng” của bà. Việc điều hành các kỳ đại hội lần lượt được ủy quyền cho em trai Đặng Thành Tâm và Tổng giám đốc Thái Văn Mến và một số các thành viên thân cận khác.

Lưu ý là sau khi kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2012 tổ chức được 1 tháng, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí đại biểu Quốc hội. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, bà Yến đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội. Sáng 26/5/2012, với hơn 90% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Phát biểu trước Quốc hội, bà Yến thừa nhận "đã có sơ xuất, dù không cố ý".

T1

Cựu ĐBQH, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến

“Vắng” Chủ tịch HĐQT như “nhà không nóc”, kết quả kinh doanh ngay trong năm 2012 của Tân Tạo ITA chỉ đạt vỏn vẹn 19,5 tỷ đồng (mức rất thấp so với vị thế của ITA). Tuy vậy, 3 năm tài chính tiếp theo ghi nhận, kết quả kinh doanh ITA dần có sự khởi sắc. Đỉnh điểm, năm 2015 ghi nhận doanh thu ITA đạt 741,2 tỷ đồng; lãi trước thuế 152,2 tỷ đồng. Đây đều là mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất ITA đạt được (tính từ năm 2012 đến hiện tại).

Tuy vậy, lãi trước thuế 2016 đột ngột giảm xuống chỉ còn 35 tỷ đồng và sau đó giảm tiếp xuống 24,6 tỷ đồng vào năm 2017.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, các thông số lợi nhuận của ITA không có sự ổn định.

T2

Ngoài ra, những thông số tài chính nói trên không đạt được như kỳ vọng của giới đầu tư, đặc biệt khi ITA sở hữu nhiều bất động sản khu công nghiệp lớn.

Còn hy vọng gì cho năm 2019?

Trong năm 2019, ITA đặt kế hoạch doanh thu 1.885 tỷ đồng; lợi nhuận thuần 455 tỷ đồng. Mức rất cao so với 7 năm tài chính gần nhất.

Thực tế cũng minh chứng, Tân Tạo có nhiều năm không thể hoàn thành kế hoạch đề ra. Năm 2015, ITA đặt kế hoạch doanh thu 1.588 tỷ đồng, gấp 2,7 lần và lợi nhuận sau thuế gần 510 tỷ đồng, gấp 3,5 lần năm 2014. Tuy vậy, ITA trong năm đó chỉ thực hiện được vỏn vẹn 25% kế hoạch lợi nhuận.

3 năm sau đó (2016-2018), ITA tiếp tục đề ra kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận đều rất cao, nhưng điều đáng buồn là chưa một lần họ hoàn thành chỉ tiêu.

Với năm 2019, họ tiếp tục gây ấn tượng mạnh với chỉ tiêu doanh thu và lãi rất cao. Nền tảng những kế hoạch này khá vững chắc khi định hướng đến từ đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

Cụ thể, Tập đoàn đã xin UBND tỉnh Long An cho chủ trương lập dự án KCN Sài Gòn - Mekong 200 ha thuộc huyện Bến Lức; đầu tư cơ sở hạ tầng KCN Tân Đức giai đoạn 2 để thu tiền và giao đất cho các hộ dân; tiếp tục hoàn thiện 2 block chung cư Tân Đức Plaza 5 tầng tại KCN Tân Đức giai đoạn 1; hoàn thành 2 block chung cư Tân Đức Plaza; sửa chữa, duy tu các nhà xưởng hiện hữu và xây mới; đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp tại TP HCM và đã được TP chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án chung cư Tân Tạo quy mô gần 9.500 m2 tại quận Bình Tân.

Đối với dự án nhiệt điện Kiên Lương, ban lãnh đạo tiếp tục làm việc với Chính phủ xin điều chỉnh bổ sung dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương I vào Quy hoạch điện VII để làm cơ sở triển khai dự án, tìm kiếm đối tác;

Đối với Công ty TNHH Khai thác dịch vụ kinh doanh văn phòng và nhà xưởng Tân Tạo (Taserco) và Bệnh viện Tân Tạo, công ty đặt mục tiêu phấn đấu hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp đạt mốc 10.000 suất ăn/ngày, tăng 25% và hơn 15.000 lượt thăm khám chữa bệnh, tăng 50% so với năm trước.

Tuy vậy, nếu để ý, liệu cổ đông ITA có nhận ra các cơ sở này khá giống với những năm trước? Và liệu cổ đông có thể tiếp tục kiên nhẫn nếu ITA tiếp tục “lỡ hẹn” kế hoạch 2019?

Giá cổ phiếu ITA giảm liên tục từ năm 2012 đến nay:

T3

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận