• Tuesday, Jun 02, 2020

Dạy con hưởng thụ như thế nào ?

Dạy con hưởng thụ như thế nào ?

Đừng vì kế sinh nhai mà xem nhẹ hưởng thụ cuộc sống, nó sẽ khiến con mất đi những thứ quý giá hơn rất nhiều.

November 17 at 4:00 pm

Thứ sáu hàng tuần là ngày mẹ và Subi có cuộc hẹn đặc biệt. Trước là hai mẹ con. Giờ có thêm Subo. Đón Subi từ lớp học nhảy, ba mẹ con sẽ đến thẳng một trung tâm. Hai mẹ con trao đổi, chọn chỗ ăn trưa. Sau đó tìm một nơi tráng miệng. Rồi Subi có thể chọn một chỗ chơi tùy thích hoặc vào hiệu sách. Mẹ sẽ được Subi đưa vào các cửa hàng shopping và chờ mẹ thử đồ (nếu cần).

Những lúc cùng ăn trưa, cùng uống ly nước, cùng nói những câu chuyện về nhà, về lớp, về bạn mẹ, bạn Subi đấy là những giây phút thảnh thơi, ý nghĩa nhất của hai mẹ con.

17b

Trong cuộc sống hàng ngày, mình cố gắng lồng ghép để truyền tải cho con khái niệm về một cuộc sống chất lượng.

Subi nhìn thấy bố mẹ chăm chỉ lao động. Khi con 6 tháng, cuối tuần mưa nắng gì cũng bon bon cùng mẹ trên chiếc xe đẩy đi mua hàng, đóng gói, gửi hàng. Con nhìn thấy bố tất bật từ 5h sáng đến 6h chiều mới tan làm. Về nhà lại lao vào vườn tược. Subi biết lao động từ khi còn đang bò. Đến nay 4.5 tuổi đã có thể tự mình làm được rất nhiều thứ không chỉ cho bản thân mà cả cho gia đình. Đó là lao động, học lao động và học yêu lao động.

Song hành cùng bài học lao động, hưởng thụ cũng là một phần quan trọng của cuộc sống. Mục đích lao động của bố mẹ và cả BiBo sau này là làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn. Đừng vì kế sinh nhai mà xem nhẹ hưởng thụ cuộc sống, nó sẽ khiến con mất đi những thứ quý giá hơn rất nhiều.

Ngăn ly cốc nhà mình có rất nhiều loại. Vang đỏ là ly bầu, vang trắng là ly dài. Bia trong dùng ly có tay cầm, bia đục uống cốc thuôn không tay sẽ cho cảm giác ngọt hơn. Uống trà cũng chia đôi ba loai cốc. Cốc dùng cho cà phê cũng tùy thuộc cà phê ta hay tây. Uống nước lọc thì nhất định không uống cốc đục mà phải cốc thủy tinh trong suốt. Đấy, nghe nó tỉ mẩn, nhưng mỗi thứ một tí, cảm nhận sẽ khác và sẽ thấy rõ ràng uống ngon miệng hơn hẳn. Cuộc sống cũng thi vị hơn vài phần.

Nhà mình có bể bơi, spa và sauna. Nói điều này không phải để khoe khoang mà chỉ để nói mình ưu tiên tiện nghi gia đình. Mỗi bữa ăn có khi chỉ là cơm bình thường thôi nhưng bày biện sạch sẽ, bắt mắt một tí ra dáng dấp nhà hàng. Cái giường ngủ dậy, chăn ga phẳng phiu, gập mép chăn xuống là cảm giác chẳng khác gì đang ở khách sạn 5 sao. Subi đi học về thi thoảng mình lại làm một bàn trà chiều có bánh, co babychino cho Subi, có hoa quả cho Subo.

Tầng một nhà mình gần như bỏ trống. Mình không cho thuê lại. Chẳng phải vì không thích tiền. Nhưng không gian gia đình và cảm giác được riêng tư bên người thân nó đáng giá lắm.

Subi Subo sẽ lớn lên trong việc biết yêu lao động và cả hưởng thụ ra sao để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngày mai là của tương lai. Mà tương lai thì vô định. Để dành chỉ cần chút chút thôi. Đất đai, nhà cửa rồi cũng đến thế. Hiện tại là mỗi ngày đang sống. Đã sống thì phải chất lượng nhất có thể. Hưởng thụ không trái nghĩa với lao động. Hưởng thụ không phải đao to búa lớn gì đâu, từ những cái rất nhỏ thôi. Chất lượng cuộc sống nằm ở chính những thứ nhỏ nhặt như thế đi lên.

Con người cần phải hướng lên từ chính trong căn gác của gia đình chứ không phải đợi đến khi lao ra xã hội nhìn người này người kia rồi hùng hục không phương hướng lao theo. Biết làm và cả biết hưởng thì sẽ không sợ con lớn trong trạng thái mất cân bằng. Xểnh chân là vô tình con rơi vào trong những suy nghĩ nhỏ nhen, bon chen và đố kị.

Hà Trang

comment Bình luận