• Monday, Jul 26, 2021

Đập Tam Hiệp đón đợt lũ nghiêm trọng nhất trong 17 năm, lo ngại đập biến dạng

Đập Tam Hiệp đón đợt lũ nghiêm trọng nhất trong 17 năm, lo ngại đập biến dạng

Theo Tân Hoa Xã, hôm nay, 20/8, hồ chứa của đập Tam Hiệp, con đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc sẽ đón đợt lũ nghiêm trọng nhất kể từ khi hồ bắt đầu tích nước vào năm 2003, trong bối cảnh đập đã biến dạng nhẹ do ảnh hưởng của các đợt lũ trước.

August 20 at 4:00 pm

Cụ thể, Tân Hoa Xã thông tin, vào ngày hôm nay, thứ Năm (20/8), dự kiến hồ chứa của đập Tam Hiệp sẽ chứng kiến đợt lũ nghiêm trọng nhất kể từ khi hồ bắt đầu tích nước vào năm 2003.

Cơ quan quản lý đập Tam Hiệp hôm 19/8 đã cho mở 10 cửa xả lũ nhằm giảm nhẹ tác động của lũ lụt đối với công trình này.

Theo dự báo của Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, lưu lượng nước về hồ sẽ đạt hơn 74.000 mét khối mỗi giây sau những đợt mưa lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Được biết, sông Dương Tử đã ghi nhận trận lũ thứ 5 trong năm 2020 ở thượng nguồn vào ngày thứ Hai, 17/8.

Thành phố Trùng Khánh, nằm bên sông Dương Tử về phía thượng nguồn của đập Tam Hiệp, đã nâng cấp cảnh báo ứng phó lũ lụt lên cấp I, cấp cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp bốn cấp.

Trước đó, Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và Cứu trợ hạn hán trung ương Trung Quốc hôm thứ Ba (18/8) đã nâng cấp cảnh báo kiểm soát lũ lụt từ cấp III lên cấp II do mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp đất nước.

Hôm thứ Hai, đỉnh lũ thứ 5 trong năm đã xuất hiện

Tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào sáng thứ Ba (18/8) đã nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp I, cấp cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp bốn cấp về lũ lụt, theo chính quyền địa phương. Truyền thông địa phương cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh đưa ra cảnh báo cao nhất về lũ lụt.

798D5AD6-19C2-4995-9E5B-787E20D99BCB

Lũ lụt lịch sử dự kiến sẽ xuất hiện sẽ dọc theo sông Thanh Y, trong khi lũ lớn dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra ở hạ lưu sông Đại Độ và sông Dân.

Hồi cuối tháng 7, đại diện đơn vị quản lý đập Tam Hiệp đã thừa nhận một thực tế, các phần của con đập bị biến dạng nhẹ và tình trạng rò rỉ nước ở các bức tường chính cũng được ghi nhận trong hai ngày18 và 19/7 khi hồ chứa đập mở cửa xả lũ. Tuy nhiên, theo đơn vị quản lý, tình trạng này không kéo dài lâu.

Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh các thông số của đập vẫn đạt tiêu chuẩn an toàn và tất cả thay đổi được theo dõi đều nằm trong các thông số thiết kế.

Theo Dân Việt

comment Bình luận