• Saturday, Jun 06, 2020

Đang xem xét khiếu nại về việc cấp Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh

Đang xem xét khiếu nại về việc cấp Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh

Thông tin từ Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ (UBTWMTTQ) Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa chuyển công văn đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh.

By Phong Nam
February 18 at 4:00 pm

Cụ thể, ngày 14/2, Phó Chủ tịch Ban thường trực UBTWMTTQ Việt Nam là ông Ngô Sách Thực đã ký công văn số 207/XLĐ-MTTW-BTT gửi đến Ban thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty CP-DM-TM và XD Địa Ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh).

Theo đó, ngày 10/2, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh với lý do doanh nghiệp này có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định tại Luật thi đua khen thưởng và Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

tien_phong_kim_oanh_izmy

Lễ tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng ba của Công ty Kim Oanh.

"Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam chuyển đơn của ông Tuấn đến Ban thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết… đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định", công văn nêu.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh là chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể, hồi giữa năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh lúc này mới chỉ nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thế nhưng, đến ngày 20/1/2017, Công ty Kim Oanh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đồng thời tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016. Tiếp theo đó, vào ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh lại tiếp tục vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì mới được nhận Huân chương Lao động.

“Trong khi từ lúc được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” cho đến khi Công ty Kim Oanh nhận được Huân chương Lao động hạng ba và hạng nhì mới chỉ trong vòng 4 năm (PV - Từ năm 2015 – 2018)”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Mặt khác, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Tuy nhiên, thời điểm nhận Huân chương, Công ty Kim Oanh mới chỉ hoạt động 7 năm (ngày cấp giấy phép 27/4/2009, ngày hoạt động 20/5/2009).

duanhoalan_udkj---copy

Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế liên quan đến dự án KDC Hòa Lân.

Ngoài ra, một trong những điều kiện quy định trong xét tặng huân chương là hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước; nhưng theo Cục Thuế Bình Dương, tính đến cuối năm 2019 Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế với hơn 103,1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: “Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (23/11/2016) thì không thể đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, bởi việc được tặng Huân chương lao động hạng Ba là điều kiện để được tặng Huân chương lao động hạng Nhì (27/12/2018)”.

comment Bình luận