• Wednesday, Apr 14, 2021

Đảng Cộng hòa phản đối xét xử ông Trump tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa phản đối xét xử ông Trump tại Thượng viện

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối việc Hạ viện trình cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện. Điều này được cho là sẽ làm giảm khả năng ông Trump bị kết án.

By Đại Hoàng
January 26 at 4:00 pm

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã trình Thượng viện bản cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào đêm 25/1 (giờ địa phương), theo hãng tin AP. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc "kích động bạo lực" trong vụ biểu tình hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng nói trên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã công khai chỉ trích tỷ phú gốc New York.

Tuy nhiên, khi ông Trump mãn nhiệm, làn sóng phản đối cựu chủ nhân Nhà Trắng trong nội bộ đảng Cộng hòa đã lắng xuống.

Trong phiên xét xử ông Trump tại Thượng viện sắp tới, các thành viên đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ lại bắt tay nhau giúp ông trắng án, tương tự phiên luận tội cựu tổng thống vào tháng 1/2020.

gop_oppose1

Ông Donald Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần. Ông cũng là người đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm sở. Ảnh: Reuters.

"Tôi nghĩ phiên xét xử thật ngu ngốc và phản tác dụng", Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa, nhận định. "Tôi sẽ bỏ phiếu phủ quyết tổ chức phiên tòa này ngay khi có thể".

Thượng nghị sĩ Rubio lập luận rằng vụ xét xử có thể gây chia rẽ nước Mỹ - vốn đang chịu sự phân cực sâu sắc.

Trước đó, vào ngày 13/1, Hạ viện đã thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Thời điểm đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (đảng viên Cộng hòa) cho rằng Thượng viện sẽ không đủ thẩm quyền hợp pháp để kết án ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

"Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cũng nhất trí với tôi về điểm này", ông Cotton nói thêm vào ngày 24/1.

Thượng viện sẽ bắt đầu tranh luận để xem xét bản cáo trạng luận tội ông Trump từ ngày 8/2. Lãnh đạo lưỡng đảng đã nhất trí hoãn phiên xét xử để nhóm pháp lý của cựu tổng thống và các công tố viên Hạ viện có thời gian chuẩn bị. Khoảng thời gian này cũng giúp Thượng viện tranh thủ phê duyệt danh sách ứng viên nội các của tân Tổng thống Joe Biden.

Theo Zing

comment Bình luận