• Saturday, Oct 31, 2020

Dân Trung Quốc và thế giới tiếp tục “trả giá” bởi chính sách bưng bít của Bắc Kinh.

Dân Trung Quốc và thế giới tiếp tục “trả giá” bởi chính sách bưng bít của Bắc Kinh.

Từ nay đến ngày mà một phái đoàn quốc tế đặt chân vào Trung Quốc, Bắc Kinh có lẽ không chỉ lo mỗi chuyện đối phó bệnh dịch. Họ đang che giấu một điều gì đó ..Nhưng chuyện khuất tất này sẽ kéo thêm bao nhiêu người chết nữa và sẽ phát tán thêm cho bao nhiêu người vô tội khác ? .

By Hữu Văn
February 13 at 4:00 pm

Theo New York Times cho biết, trong suốt hơn một tháng, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh Hoa Kỳ (CDC) đề nghị đưa chuyên gia đến Trung Quốc để giúp , nhưng Bắc Kinh vẫn dùng dằng không đồng ý. Cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đề nghị tương tự nhưng Bắc Kinh cũng không mở cửa.

Thông thường, khi có một cơn dịch nào bùng phát lên ở đâu trên Thế giới , nhóm chuyên gia “tác chiến” của CDC có thể lên đường đến nơi tìm hiểu đánh giá và theo đó sẽ có liền phác đồ phòng vệ trong vòng 24 tiếng đồng hồ

Giới chức Y tế Mỹ một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấp nhận cho các chuyên gia Mỹ hỗ trợ trong vụ bùng phát virus corona.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC ngày 12/2 cho biết chưa được mời để gửi các chuyên gia sang hỗ trợ điều tra vụ bùng phát virus corona.

Toán chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tới Trung Quốc đầu tuần này và Mỹ đã chờ đợi được chấp thuận để phái các chuyên gia của mình tham gia.

Bác sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC nói với các phóng viên ngày 11/2 tại Câu lạc bộ báo chí ở Washington là những nhà dịch tễ học, vi trùng học, các chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng, các chuyên gia cách ly của Mỹ “có nhiều điều để cống hiến,” và việc này có thể giúp ích rất nhiều nếu Trung Quốc có những chuyên gia ở bên ngoài trong lúc dịch bệnh lây lan.

4707C2AF-3842-467B-AD10-54B6E8B7DCA7

Các chuyên gia Mỹ hy vọng sẽ học được nhiều về căn bệnh này khi tìm cách chống lại nó.

Bà Schuchat nói: " Hiện nay rất cấp thiết đối với chúng ta để hiểu được tất cả các con đường lây lan, hiểu đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề, những điều này có thể giúp chúng ta biết được những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu dịch bệnh lan truyền ra nhiều quốc gia khác.”

Kể từ đầu tháng 1 năm nay, Hoa Kỳ đã đề nghị gởi chuyên gia sang Trung Quốc để giúp chống lại virus corona bùng phát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh lúc đầu vào ngày 6/1 đề nghị phái một toán chuyên gia Mỹ, và vào ngày 27/1 Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar nhắc lại đề nghị với người tương nhiệm Trung Quốc, Ma Xiaowei.

7C9AC2D9-BD56-4C31-B0CD-2926445FA4D0

Sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về một toán chuyên gia quốc tế trong cuộc gặp ngày 28/1, các giới chức Hoa Kỳ đã vận động để có chuyên gia Mỹ trong phái bộ của WHO đến Trung Quốc.

Bác sĩ Daniel Chertow, người đứng đầu khoa tác nhân lây nhiễm khẩn cấp tại Viện Y tế Quốc gia cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết gởi các chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc tại một hội nghị về virus corona được tổ chức ở Viện Hudson hôm 10/2.

Ông Chertow nói: “Chắc chắn chúng ta muốn các chuyên gia của chúng ta có mặt và tham dự vào những việc diễn ra tại chỗ để đưa ra những câu hỏi cơ bản thực sự quan trọng.”

Ông đề cập đến tỷ lệ tử vong và việc lây lan nhanh chóng là những lãnh vực cần nghiên cứu thêm nữa.

Ông Chertow cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể phối hợp phát triển vaccine và các phương pháp chữa trị “hơn là có những nỗ lực trùng lắp.” Các chuyên gia y tế Mỹ cũng thúc đẩy Trung Quốc sử dụng kinh nghiệm của Mỹ trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Ông Lawrence Gostin, giáo sư về luật y tế công cộng tại trường đại học Georgetown và Giám đốc trung tâm Hợp tác về Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu của WHO, nói với đài VOA là Trung Quốc nên mời các chuyên gia CDC và cho họ được tiếp cận hoàn toàn.

Giáo sư Gostin nói “Tôi sẽ kêu gọi thành lập một phái đoàn đầy đủ bao gồm Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại dịch bệnh. Tôi sẽ giúp họ được tiếp cận tất cả các thông tin, thông tin được kiểm chứng độc lập để có được đối tác thực sự với Trung Quốc làm việc về dịch bệnh bùng phát này.” (VOA -BTV Eunjung Cho)

Ngày 7-2-2020, Bộ trưởng y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Alex M. Azar nói trong một cuộc họp báo rằng gần đây ông đã nhắc lại với Bộ trưởng y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ về đề nghị trên nhưng Trung Quốc tiếp tục tảng lờ. Ngày 29-1-2020, sau khi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trở về từ Trung Quốc với lời khen ngợi cách thức ứng phó của Tập Cận Bình, một đại diện WHO nói rằng Trung Quốc “đã đồng ý cho nhóm chuyên gia quốc tế đến” để tìm hiểu rõ hơn về dịch bệnh; và mới đây, ngày 6-2-2020, phát ngôn viên WHO nói rằng chuyến đi của nhóm chuyên gia quốc tế “sẽ không trì hoãn” dù WHO không nói rõ chừng nào đi và phái đoàn gồm những ai.

Phần mình, Hoa Kỳ đã đề nghị gửi 13 chuyên gia cho một đoàn công tác như vậy. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi số nạn nhân tử vong vẫn tăng, thế giới vẫn chẳng biết điều gì thật sự đang xảy ra, chẳng hạn có bao nhiêu y bác sĩ Trung Quốc đã chết trong cuộc chiến chống trận dịch.

B440FC78-F65E-453D-80EA-69B7FA4D9204

Tính đến 10g03 sáng  13/2/2020 giờ VN), số tử vong do cúm Vũ Hán được công bố chính thức là 1.363 nạn nhân và số người nhiễm là 60.062 theo cập nhật của South China Morning Post

Sở dĩ TQ bưng bít tin tức về cơn đại dịch có thể giải thích như sau :

Chế độ đang lo sợ nếu cứ để dịch kéo dài thì mọi sinh hoạt, buôn bán, sản xuất sẽ bị đình trệ. Từ đó chế độ sẽ thất thu mọi sắc thuế kể cả ngoại tệ thu về khi xuất khẩu và ngoại tệ kiều hối gởi về từ hải ngoại cũng sụt giàm vì cả thế giới bị đình trệ chứ chẳng riêng gì TQ , pVì thế chế độ cố gắng che dấu và ra tạo cảnh an bình, hết dịch để mong mọi sinh hoạt trở lại bình thường.

Theo Newyork Time & VoA

comment Bình luận