• Sunday, Jan 17, 2021

Đám đông, nghệ sĩ tấn công "gymer" từ vụ nghệ sĩ Chí Tài: Một người sai đã đủ!

Đám đông, nghệ sĩ tấn công

Vì sự yêu mến nghệ sĩ Chí Tài đã khiến nhiều người, trong đó có cả nghệ sĩ không giữ được bình tĩnh để cư xử hợp lý hơn.

By Trung Sơn
December 14 at 4:00 pm

Trưa 14/12, một đám đông tụ tập tại một phòng gym (đường số 6, phường Bình Trị Đông B. quận Bình Tân, TPHCM), trong đó có nghệ sĩ Cát Phượng, diễn viên Huỳnh Phương, Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo... Lực lượng công an địa phương phải đến để giải tán.

Những người tìm đến đây để gặp người tên D.N (một "gymer" - từ cộng đồng mạng Việt Nam dùng để chỉ huấn luyện viên thể dục thể hình), yêu cầu phải thực hiện một đoạn clip xin lỗi vợ chồng nghệ sĩ Chí Tài, khán giả vì đã có những phát ngôn không đứng đắn, thiếu tôn trọng người quá cố. 

Cát Phượng (khẩu trang xanh lá) đang nói chuyện với

Cát Phượng (khẩu trang xanh lá) đang nói chuyện với "gymer" D.N vào trưa 14/12

Trước đó, trong một đoạn livestream, người này đặt câu hỏi: “Cho tôi lý do đưa Chí Tài sang Mỹ. Lúc sống thì không ở chung, vậy tại sao lúc mất lại đưa thi hài sang Mỹ?” hay nhận định khá chủ quan, gây hiểu lầm về nghệ sĩ Chí Tài cũng như gia đình ông: “Họ là diễn viên hài, mang tiếng cười lên sân khấu nhưng cuộc đời bi đát lắm”.

Nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời, nỗi đau, sự hụt hẫng vẫn còn đó trong lòng đồng nghiệp, khán giả. Ông ra đi khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, cuộc sống của cả thế giới bị đảo lộn, gia đình, tình thân bị chia cắt...

Khi nỗi đau bất ngờ ập xuống, những dự định còn dang dở, người thân của nghệ sĩ chí Tài vẫn tìm mọi cách cách để sớm đưa ông về với gia đình. Bởi vậy lời lẽ nói trên thật khó để những người yêu quý ông chấp nhận.

Vì thế, hàng loạt nghệ sĩ, khán giả đã lên tiếng trên trang cá nhân để phản đối hành động của D.N. Họ kêu gọi tẩy chay, "đánh sập" trang fanpage của phòng gym, được cho là do D.N đang điều hành. Về tình, có thể hiểu được sự tức giận của đám đông. Nhưng từ câu chuyện này, một câu chuyện khác được đặt ra: bài học về văn hoá ứng xử?

Tài khoản D.N sai về cách ứng xử, nhưng hành xử của đám đông, đặc biệt là những nghệ sĩ hoà mình vào đám đông đó, có lẽ cũng cần được nghiêm túc nhìn lại. 

Tối 13/12, nam diễn viên BB Trần viết trên trang cá nhân: “Thay vì bỏ qua thì nên cho bạn một bài học quý giá, để bạn còn phân biệt đâu là quan điểm cá nhân đâu là xúc phạm người khác”.

Nam diễn viên Huỳnh Phương còn "mạnh mẽ" hơn: “Mày thích livestream đúng không? Mày thích đem nỗi đau của người khác để câu like đúng ko? Mày thích nói bậy đúng không? Còn tao thì thích đi tìm mày”.

Tương tự, diễn viên Quách Ngọc Tuyên bày tỏ "hứa hẹn": “Mai mình có cái hẹn nha bạn. Bạn giàu là chuyện của bạn nhưng bạn phát ngôn (....) ảnh hưởng tới anh em tui thì mất hay. Tụi tui muốn nói chuyện rõ ràng với bạn. Nghe đồn bạn cũng nẹt pô dữ lắm”.

Có lẽ, thật khó để tin rằng đây là phát ngôn, thái độ của các nghệ sĩ, những người đang làm văn hóa, giữ nhiệm vụ lan tỏa cái hay, cái đẹp, điều hay, lẽ phải cho cộng đồng.

Nhưng, mọi việc chưa dừng ở đó. Trong khi cơ quan chức năng, lãnh đạo TPHCM yêu cầu tránh tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh thì họ - những nghệ sĩ lại đang làm trái với điều đó. 

Từ sáng sớm, nhiều người đã tụ tập trước cửa phòng gym này để theo dõi vụ việc. Bao nhiêu con người trong đó đến đây vì tò mò, vì những lời khiêu khích từ những người nổi tiếng được đăng tải trên mạng xã hội trong mấy ngày qua?

Những dòng trạng thái trên các trang cá nhân của nghệ sĩ có thể xuất phát từ tình yêu họ dành cho danh hài Chí Tài nhưng lại không hề vô can trong việc thổi bùng làn sóng giận dữ trong cộng đồng.

Fanpage của nghệ sĩ, của những người nổi tiếng thường có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu người theo dõi, do vậy tầm ảnh hưởng của họ là không hề nhỏ. Nhất là khi vụ việc lại liên quan đến nghệ sĩ được đông đảo công chúng mến mộ.

Nghệ sĩ vẫn là người bình thường, khó tránh khỏi hỉ nộ ái ố. Nhưng cũng không thể dùng lý do này để hành xử ăn miếng trả miếng, kích động bạo lực. 

Cần nhớ rằng, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã phải đi qua một hành trình dài, chăm chút, giữ gìn hình ảnh của mình, nỗ lực sống tốt, cống hiến tài năng cho công chúng để bước qua định kiến từng bị xã hội áp đặt. Không tự nhiên mà mỗi cuộc gặp NSND Kim Cương đều nhắc hậu bối phải ăn nói, hành xử cẩn trọng trước công chúng. 

Xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác, tung tin sai sự thật, những việc này đều có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. Nếu vì yêu mến nghệ sĩ Chí Tài, có lẽ đây là con đường mà họ nên chọn. 

D.N đã sai. Nhưng cách hành xử của nghệ sĩ và đám đông cũng sai nốt. Khi hai cái sai cộng lại, chỉ khiến mọi thứ trầm trọng hơn, và hậu quả như đã thấy. 

Xin mượn lời nghệ sĩ Hữu Châu để khép lại câu chuyện này: “Làm gì làm, sao cũng được, nhưng đừng để những người tốt đang thương yêu và trân trọng nghề hát này nghĩ mình toàn là những người hung dữ. Các em, các cháu ơi”.

Theo phunuonline

comment Bình luận