• Saturday, May 15, 2021

Đắk Nông: Kiến nghị thu hồi dự án sản xuất NLN của Cty Kiến Trúc Mới

Đắk Nông: Kiến nghị thu hồi dự án sản xuất NLN của Cty Kiến Trúc Mới

Khi thực hiện dự án, Công ty Kiến Trúc Mới (Đắk Nông) không đảm bảo tiến độ dự án thẩm định, để rừng bị phá, người dân lấn chiếm đất.

By Trần Luật
September 17 at 4:00 pm

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành kết luận thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Kiến Trúc Mới.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Kiến Trúc Mới không có chức năng quản lý bảo vệ rừng, thiếu năng lực tài chính và năng lực quản lý nhưng vẫn lập dự án sản xuất nông lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng với diện tích 1,678,0ha để được thuê đất, thuê rừng. Vì vậy, khi thực hiện dự án, không đảm bảo tiến độ dự án thẩm định, để rừng bị phá, người dân lấn chiếm đất. Qua thanh tra cho thấy, việc khảo sát lập dự án có sai sót, phần lớn diện tích khảo sát là rừng trung bình, không đủ điều kiện chuyển đổi trồng cao su, trồng rừng.

Nhiều diện tích đất bị người dân lấn chiếm khó thu hồi.

Nhiều diện tích đất bị người dân lấn chiếm khó thu hồi.

Từ năm 2009 đến năm 2011, Công ty không trồng được rừng và cao su theo đúng tiến độ dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn để rừng  bị phá 814,3ha/924,7ha chiếm 88%. Từ năm 2014 – 2018, Công ty không lập phương án QLBVR, PCCCR để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, để người dân lấn chiếm đất 1.356,8ha.

Chỉ tính riêng diện tích mất rừng được chuyển đổi sang trồng cao su trái quy định là 279,1ha, sản lượng gỗ bị thiệt hại theo dự án được lập là 6.711,8m3.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, thực hiện Dự án sản xuất nông - lâm nghiệp, Công ty Kiến Trúc Mới không mở sổ sách kế toán theo dõi, không có hồ sơ chứng từ theo Luật Doanh nghiệp, Luật Kế toán. Số tiền dịch vụ môi trường rừng mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông chi trả cho Công ty từ năm 2013 đến năm 2018 là 479.676.000 đồng, sau khi được chuyển vào tài khoản của Công ty, Công ty rút tiền mặt nhưng không lập chứng từ chi, không mở sổ quỹ theo dõi…

Nhiều diện tích rừng bị mất trắng sau khi giao cho doanh nghiệp

Nhiều diện tích rừng bị mất trắng sau khi giao cho doanh nghiệp

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, sai phạm trên của Công ty Kiến Trúc Mới là thực hiện không đúng quy định tại Điều 2 Quyết định số 1882/QĐ – UBND ngày 22/12/2008 của UBND tỉnh Đắk Nông. Để phá 814,3ha vi phạm Điều 37 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Sử dụng 60,8ha đất sai mục đích, vi phạm Điều 15 Luật Đất đai năm 2003, nay là Điều 12, Luật Đất đai 2013…

Do vậy, Thanh tra tỉnh kiến nghị, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi toàn bộ dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty Kiến Trúc Mới và giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trình tự thủ tục thu hồi. Đồng thời yêu cầu Công ty Kiến Trúc Mới thực hiên việc bồi thường và trồng lại rừng diện tích rừng bị mất; Nghiêm túc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết dịnh thu hồi tiền của các cơ quan có thẩm quyền…

Theo Kinh Tế Nông Thôn

comment Bình luận