• Thursday, Oct 01, 2020

Đa số cử tri Mỹ phản đối trì hoãn bầu cử Tổng thống

Đa số cử tri Mỹ phản đối trì hoãn bầu cử Tổng thống

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy đa số cử tri Mỹ không ủng hộ việc trì hoãn cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào đầu tháng 11 tới.

August 5 at 4:00 pm

Kết quả của cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos công bố ngày 5/8 cho thấy đa số người dân Mỹ được hỏi không ủng hộ việc hoãn bầu cử vào ngày 3/11 do dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, hơn một nửa số người được khảo sát cho rằng Tổng thống Donald Trump tuần trước nêu vấn đề này ra nhằm giúp cá nhân ông về mặt chính trị.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ 31/7 tới 4/8, sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện sẽ dẫn tới gian lận cử tri và nên hoãn cuộc bầu cử sắp tới.

Phát ngôn của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nghị sỹ của cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Trong Hiến pháp Mỹ, Tổng thống không có thẩm quyền thay đổi ngày bầu cử và quyền hạn đó dành cho Quốc hội.

Theo kết quả của cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, 66% cử tri Mỹ đã đăng ký bỏ phiếu phản đối việc hoãn bầu cử trong khi tỷ lệ ủng hộ là 23%, phần lớn theo đảng Cộng hòa.

Một cuộc khảo sát riêng rẽ của Reuters/Ipso strong hai ngày 3/8 và 4/8 cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump 10 điểm trong nhóm cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu.

44% cho rằng ông Biden sẽ làm tốt hơn ông Trump trong việc chèo lái công tác đối phó với dịch bệnh Covid-19. Khoảng 57% số người được hỏi không ủng hộ cách ông Trump xử lý dịch bệnh hiện nay trong khi con số ủng hộ là 38%.

Theo VOV

comment Bình luận