• Wednesday, Apr 14, 2021

Cựu thành viên Bamboo Capital huy động thành công 1.000 tỷ đồng

Cựu thành viên Bamboo Capital huy động thành công 1.000 tỷ đồng

Đồng thời với đợt phát hành 1.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu, Helios cũng đã thế chấp hợp đồng kinh doanh với Bất động sản Hano - VID tại MSB để đẩy mạnh huy động vốn.

By Xuân Tiên
June 17 at 4:00 pm

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios vừa công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Ngày phát hành là 10/6/2019, kỳ hạn trái phiếu 5 năm, lãi suất năm đầu tiên là 8,5%/ năm, với các kỳ tiếp theo là lãi tiền gửi 12 tháng tại Vietcombank cộng biên độ 3%.

Nhà đầu tư đã mua trọn lô trái phiếu của Helios là 2 doanh nghiệp với tỷ lệ 70:30. Danh tính cụ thể không được công bố.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios tiền thân là CTCP Dịch vụ Tracodi, một cựu thành viên của CTCP Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG).

BCG và "giới chủ" của doanh nghiệp này như các ông Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Thế Tài... là các cổ đông sáng lập của Helios từ năm 2012, khi doanh nghiệp này còn có tên CTCP Dịch vụ Hợp Điểm với vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, Hợp Điểm tăng vốn lên 100 tỷ đồng và BCG thoái hết vốn (12,7%). Dù vậy, chỉ 6 tháng sau (tháng 10/2016) BCG lại quyết định góp vốn trở lại doanh nghiệp này, lúc đó đã đổi tên thành CTCP Dịch vụ Tracodi. Tỷ lệ kiểm soát của BCG vào cuối năm 2017 lên tới 49%, trước khi một lần nữa thoái hết vào đầu năm 2018, tên công ty sau đó được đổi sang thành Helios như hiện nay, vốn điều lệ tăng lên 700 tỷ đồng.

Dù các cổ đông sáng lập, trong đó có nhóm nhà đầu tư liên quan đến BCG đã thoái hết vốn, nhưng Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện vẫn là bà Phạm Thị Ngọc Thanh, một nhân vật quan trọng, đứng tên nhiều doanh nghiệp khác trong "hệ sinh thái" Bamboo Capital.

Đáng chú ý, Helios có ngành nghề kinh doanh chính là Hoạt động tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật) với mã ngành 7020. Tuy nhiên tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy doanh nghiệp này có tham gia trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, cùng đợt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu, Helios vào cuối tháng 5/2019 đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) - Chi nhánh Sở Giao dịch.

Tài sản đảm bảo là Quyền đòi nợ đối với CTCP Bất động sản Hano - VID phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký ngày 16/5/2019 giữa Helios và Hano - VID.

a3

Ảnh: Minh hoạ

CTCP Bất động sản Hano - VID là chủ đầu tư dự án Golden Silk tại 430 Cầu Am, Hà Đông, Hà Nội. Cuối năm ngoái, Hano - VID tăng mạnh vốn từ 320 tỷ đồng lên 771,5 tỷ đồng và không lâu sau đó được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư phía Tây Nhà máy bia Đông Mai, thị xã Quảng Yên với quy mô hơn 7ha, tổng mức đầu tư 476 tỷ đồng đã được Nhadautu.vn đề cập trong một bài viết cách đây không lâu.

Trái phiếu là kênh huy động vốn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang bị siết chặt, đặc biệt đối với những lĩnh vực rủi ro cao. Bên cạnh đó, mặc dù có thể phải chịu lãi suất cao hơn, song trái phiếu mang tới sự linh hoạt hơn đáng kể so với nguồn vốn ngân hàng, khi nhận toàn bộ vốn vay 1 lần, không chịu sự kiểm soát chặt chẽ như tín dụng ngân hàng.

Cùng đợt với Helios, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố phát hành thành công 330 tỷ đồng trái phiếu, CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc phát hành 1.200 tỷ đồng, CTCP Cáp treo Bà Nà phát hành 600 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm, CTCP Tài nguyên Masan phát hành 500 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo phát hành 700 tỷ đồng cho hai kỳ hạn 5 năm và 3 năm, CTCP Thương mại Đầu tư Sản xuất HN (600 tỷ đồng, kỳ hạn 3,5 năm), CTCP NewCo (1.500 tỷ đồng, 18 tháng)...

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng suôn sẻ khi huy động vốn qua kênh trái phiếu. Công ty TNHH An Quý Hưng và Công ty TNHH An Quý Hưng Land đã thất bại trong việc phát hành 5.300 tỷ đồng để tài trợ cho thương vụ thâu tóm Vinaconex, dù đã đưa ra mức lãi suất hấp dẫn 12%/ năm và 255 triệu cổ phần Vinaconex làm tài sản đảm bảo. Hay gần đây hơn, CTCP Gami Hội An - thành viên Tập đoàn Gami chỉ huy động được 300 tỷ đồng trên tổng số 650 tỷ đồng trái phiếu chào bán.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận