• Monday, Jun 21, 2021

Cuộc sống gia đình rối tung vì Covid-19

Cuộc sống gia đình rối tung vì Covid-19

“Có những ngày, mọi thứ hoàn toàn vuột khỏi tầm tay”, nữ luật sư Katharina Boesche thở dài. Đó là khi trường học của các con cô đóng cửa hàng tháng trời. Boesche phải làm việc vào ban đêm, hoặc trong khoảng thời gian ít ỏi buổi sáng, khi cả nhà yên tĩnh.

By Phan Lê
May 25 at 4:00 pm

Luật sư Boesche tâm sự, các con cô đều phải học trực tuyến, riêng đứa trẻ 7 tuổi cần phải giám sát nhiều hơn. Trường học của các bé, cũng như hầu hết các ngôi trường khác ở Đức, chỉ chào đón các em trở lại một nửa thời gian. Điều đó đã khiến bà mẹ ba con như Boesche bị căng thẳng và kiệt sức.

Báo The Economist dẫn thông tin từ tổ chức UNESCO cho biết, từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các quốc gia trung bình đã đóng cửa trường học khoảng 29 tuần, trong đó thời gian 17 tuần là đóng cửa hoàn toàn. Hầu hết các trường đã mở cửa trở lại song cuộc sống vẫn khác xa so với lúc bình thường.

Tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, cứ 10 trẻ thì chỉ có 4 trẻ sống ở một quốc gia có trường học được mở cửa toàn thời gian và được học trực tiếp. Hầu hết các học sinh vẫn phải vật lộn với một mức độ học tập trực tuyến nào đó và những người chăm sóc các em cũng như vậy. 

screen-shot-2021-05-25-at-12-06-20-pm-2e8e

Số lượng những lời phàn nàn trong các bài đăng trên diễn đàn cha mẹ Mumsnet gia tăng trong thời gian phong toả của Anh. Ảnh: Mumsnet 

Năm vừa qua đã để lại những hậu quả lâu dài với một số phụ huynh đang đi làm. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới gia đình của họ, người sử dụng lao động và nền kinh tế. Các bà mẹ có con nhỏ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau bởi họ đã ngừng làm việc bên ngoài hoặc họ buộc phải thôi việc do Covid-19.

Tính tới tháng 1/2021, ở Mỹ có chưa đầy 1,5 triệu bà mẹ có con dưới 13 tuổi đi làm so với một năm trước đó, giảm 8%. Mặc dù nhiều người đã trở lại làm việc, nhưng những bà mẹ có con nhỏ và không có bằng cấp vẫn có nguy cơ mất việc làm hơn bất cứ nhóm lao động nào khác.

Ngày nay, hầu hết trẻ em ở Mỹ và châu Âu đều lớn lên trong những gia đình có thu nhập kép. Khoảng 1/5 số trẻ chỉ sống với cha hoặc mẹ. Ngay trước đại dịch, các hộ gia đình đã phải vật lộn với việc trông nom trẻ và đi làm. Việc trông trẻ miễn phí hàng ngày của trường học đã giúp ích rất nhiều.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ. Vào tháng 4/2020, các cặp cha mẹ ở Anh, mỗi người phải dành thêm 3,5 giờ để chăm sóc con cái và 1,7 giờ để học tại nhà mỗi ngày, Viện Nghiên cứu tài chính, một tổ chức cố vấn ở London, Anh cho biết.

Trước đại dịch, vào 7h tối các ngày trong tuần, 7/10 các ông bố, bà mẹ được tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tới tháng 3/2021, chưa đầy 3/10 các bậc cha mẹ có thể thư giãn.  

screen-shot-2021-05-25-at-12-33-03-pm-509d

Tác động của phong toả do Covid-19 đối với sức khoẻ tâm thân của người Anh, theo từng độ tuổi. Ảnh: NuffeldTrust 

Sự thay đổi do Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm lý của các bậc cha mẹ. Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) thấy rằng, các bậc cha mẹ có khả năng được chẩn đoán mắc các chứng rối loạn sức khoẻ tâm thần trong thời kỳ đại dịch, nhiều hơn so với những người không phải làm cha mẹ.

Trước Covid-19, người lớn ở Anh sống với trẻ em không có nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần nhưng khi đại dịch hoành hành, họ phải vật lộn với mức độ cao hơn của sự lo âu, cô đơn và stress (cả về tài chính) và các triệu chứng trầm cảm, Elise Paul thuộc Đại học College London cho biết.

Quan sát con cái học hành trong lúc làm việc là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đó. “Tôi vô cùng chán ghét việc học ở nhà”, một người viết trên Mumsnet – diễn đàn của các bậc phụ huynh Anh. Hàng chục phụ huynh khác cũng có phản ứng tương tự.

Hồi tháng 1, khi dịch Covid-19 lên tới đỉnh điểm, hơn 7/10 thành viên Mumsnet cho biết, họ không thể nào hoàn thành được cả công việc được giao lẫn chăm sóc con cái, trong khi 9/10 người kết luận không thể vừa làm việc vừa trông con.

Việc các trường học tái mở cửa đã giúp giải toả phần nào. Vào tháng 5, khi việc giảng dạy trực tiếp được nối lại ở Anh, những lời phàn nàn đã giảm xuống. Tuy nhiên, vết sẹo tâm lý, từ nỗi lo trường học đột ngột đóng cửa đến căng thẳng về việc làm, an toàn cho trẻ, vẫn dai dẳng với nhiều người.

screen-shot-2021-05-25-at-12-28-50-pm-a87a

Mức độ thường xuyên mà trẻ em cảm thấy căng thẳng trong thời đại dịch. Ảnh: Children Comissioner. 

Theo một nghiên cứu của Mỹ, các bậc cha mẹ mất việc làm và thu nhập trong thời kỳ đại dịch cho biết, họ bị căng thẳng và trầm cảm nặng hơn những cha mẹ chỉ mất việc nhưng vẫn có tiền (thường là được chính phủ hỗ trợ). Những người này cho biết, họ dễ la mắng con cái hoặc mất bình tĩnh.

Cathy Creswell, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Oxford nói, tình trạng kiệt quệ về tâm lý ở cha mẹ có thể ảnh hưởng tới hành vi của con cái. Nhà tâm lý này đã nhận ra sự gia tăng các đặc điểm như sự hiếu động thái quá ở trẻ em trong lần phong toả đầu tiên.

Thông thường, các bà mẹ là những người phải hứng chịu nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu Ben Etheridge và Lisa Spantig ở trường Đại học Essex, Anh phát hiện rằng trong những tháng phong toả đầu tiên ở Anh, phúc lợi của phụ nữ giảm gấp đôi so với nam giới.

Alissa, một bà mẹ ba con ở bang Washington, Mỹ nói rằng “tôi chưa bao giờ nhận ra những hoạt động tương tác ở nơi làm việc, như ra ngoài ăn trưa hay trò chuyện với người trưởng thành, đã lấp đầy cuộc sống xã hội của tôi ra sao”.

Trong suốt đại dịch, Alissa đã nhiều lần tỏ ra suy sụp hoặc cáu gắt với con cái, những biểu hiện vốn chẳng mấy khi xảy ra với cô. Hiện, người phụ nữ này mong mỏi “có thời gian một mình ở nơi làm việc, để đến khi về nhà, tôi có thể trở thành bà mẹ tốt hơn”.

Theo khảo sát của APA ở Mỹ, các bà mẹ cho biết sức khoẻ tâm thần của họ bị suy giảm, trong khi các ông bố thường uống rượu nhiều hơn, tăng cân và ngủ không ngon giấc.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận