• Thursday, Oct 29, 2020

Cuba tặng Việt Nam thuốc tăng đề kháng Covid-19

Cuba tặng Việt Nam thuốc tăng đề kháng Covid-19

Đoàn chuyên gia y tế Cuba cùng hàng nghìn lọ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đã tới Việt Nam, sẵn sàng vào Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch.

August 5 at 4:00 pm

Lễ bàn giao thuốc chống Covid-19 do Cuba tài trợ Việt Nam được tổ chức tại Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) chiều 5/8. Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera, cho biết thuốc interferon Alfa 2B đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại nCoV, có vai trò quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Thuốc đã được sử dụng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 ở Cuba, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nguy kịch. Theo thống kê, đến cuối tháng 4, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị bằng thuốc này giảm chỉ còn 0,9%.

"Hơn 80 nước đã bày tỏ mong muốn mua thuốc này của Cuba, điều đó chứng minh hiệu quả của thuốc trong phòng, chống dịch bệnh", bà Lianys Torres Rivera nói.

IMG-1802-JPG-1548-1596637475

Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera, tặng thuốc interferon Alfa 2B cho Việt Nam chiều 5/8. Ảnh: Nguyên Hải

Theo nữ đại sứ, từ khi được đưa vào sử dụng trong hệ thống y tế Cuba cách đây 3 thập kỷ, loại thuốc này cũng chứng minh được tác dụng khi được dùng điều trị một số bệnh lý như viêm gan B, viêm gan C, zona thần kinh... Thuốc được điều chế bởi các nhà khoa học của Trung tâm di truyền và công nghệ sinh học Cuba trong nửa cuối những năm 1980.

Phát triển công nghiệp dược phẩm và công nghệ sinh học là một trong những ưu tiên của Cuba, bà Lianys Torres Rivera nói. Bà cho biết việc trao tặng lần này thể hiện mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực y dược với Việt Nam, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoài tặng thuốc, một đoàn chuyên gia y tế Cuba đã được cử đến Việt Nam để hỗ trợ chống dịch. Trong thời gian cách ly y tế theo quy định tại Học viện Quân y, các chuyên gia này thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch trực tuyến với các bác sĩ quân y Việt Nam. Sau cách ly, đoàn chuyên gia Cuba sẵn sàng vào vùng tâm dịch sát cánh cùng các y, bác sĩ Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cảm ơn tình cảm đặc biệt mà Cuba dành cho Việt Nam dù nước bạn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Ông khẳng định Việt Nam không để đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các kế hoạch hợp tác về quốc phòng giữa hai nước và sẽ tạo mọi điều kiện để các chuyên gia y tế hai bên sớm trao đổi, thống nhất phương hướng hợp tác lâu dài.

Thứ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đang tích cực thể hiện trách nhiệm của mình đối với các vấn đề an ninh chung, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy sự đoàn kết của thế giới trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Trước đó, Việt Nam đã hỗ trợ Cuba 3 tấn vật tư y tế chống dịch gồm kit chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ... Số vật tư này đã được chuyển đến Havana.

Theo VNE

comment Bình luận