• Tuesday, Apr 07, 2020

Cuba sẵn sàng có thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid -19

Cuba sẵn sàng có thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid -19

Trong một cuộc họp báo tổ chức tại Cuba hôm 20/3, ông Eduardo Martínez - chủ tịch của Tập đoàn kinh doanh BioCubaFarma cho biết : Hiện nay hãng đã có sẵn 22 sản phẩm thuốc được sản xuất, dùng để đối phó với sự lây lan của cơn dịch covid-19 nếu xảy ra ở quốc gia này.

By Hữu Văn
March 21 at 4:00 pm

Theo đó, một loại thuốc chống virus corona có chất Intergeron Alfa 2B của Cuba, là một trong khoảng 22 loại thuốc mà Cuba đang có. Hiện nay, Trung Quốc đã chọn nó để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 đã cho ra những hiệu quả nhất định. Interferon Alfa 2B đã chứng minh tính hiệu quả trong việc điều trị các virus có đặc tính tương tự với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Lui Herrera Martinez, một chuyên gia công nghệ sinh học Cuba giải thích rằng, "thuốc dùng để ngăn chặn các diễn biến phức tạp và trầm trọng thêm ở các bệnh nhân trong giai đoạn mà bệnh có thể dẫn đến cái chết. "Interferon Alfa 2B" có khả năng kìm hãm sự nhân lên của virus trong tế bào nên cũng được sử dụng trong việc điều trị các loại ung thư khác nhau, cũng như các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV và sốt xuất huyết.

Đây là sản phẩm chủ lực của ngành sản xuất dược phẩm của Cuba. Interferon Alfa 2B được sản xuất liên doanh với một quốc gia châu Á là Trung Quốc, tên của doanh nghiệp liên doanh Cuba - Trung Quốc là ChangHeber,  và sản phẩm này đã được các chuyên gia y tế đánh giá cao về khả năng chống lại virus.

Theo ông Lui Herrera Martínez, tất cả các sản phẩm này hiện đang lưu hành tại Cuba cung cấp cho hệ thống y tế quốc gia và thậm chí nó còn giúp các quốc gia khác nữa.

Doanh nghiệp liên doanh Cuba - Trung Quốc ChangHeber đã sản xuất thuốc Interferon Alfa 2B tại Trung Quốc từ năm 2003.

Riêng ông Eduardo Martínez, chủ tịch của Tập đoàn kinh doanh BioCubaFarma trả lời báo chí rằng: Cuba đã sẳn sàng có thuốc cho hàng chục ngàn trường hợp xảy ra cùng lúc  khi virus của COVID-19 phát tán.

Cuba là nước phát triển Interferon Alfa 2B đầu tiên và dùng thuốc này để khống chế sự bùng phát chết người của virus sốt xuất huyết vào năm 1981.

8668B34D-ABEB-4EE4-9724-99405098F441

Tiến sĩ Eulogio Pimentel, tổng giám đốc Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba, cho biết sở dĩ Trung Quốc chọn Interferon Alfa 2B để chữa cho các bệnh nhân COVID-19 là vì virus SARS-CoV-2 làm cơ thể không sản xuất được interferon, một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch của cơ thể, trong khi Interferon Alfa 2B có khả năng bổ sung chất này, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Ông Pimentel cho biết, hiện nay có khoảng 15 quốc gia khác nhau ở các châu lục đã yêu cầu Cuba cung ứng loại thuốc này vì hiệu quả đáng kể của nó trong việc điều trị thực tế ở Trung Quốc, một quốc gia với  con số 80.000 người đã nhiễm bệnh covid-19 và số người chết vượt quá 3.000. Điều này đã khiến các quốc gia khác rất quan tâm đến hiệu quả của hiệu thuốc này.

Về phần mình, Eulogio Pimentel, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB), xác nhận rằng tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng và sản xuất interferon đúng quy trình. Bảo đảm thành phẩm sẽ có mặt trên thị trường Cuba rộng rãi trong vòng  từ 3 đến 6 tháng sắp tới.

Theo oncubanews, counterpunch

comment Bình luận