• Thursday, Oct 01, 2020

COVID-19: Sau “ngoại giao sói”, Trung Quốc đẩy mạnh “ngoại giao vắc-xin”

COVID-19: Sau “ngoại giao sói”, Trung Quốc đẩy mạnh “ngoại giao vắc-xin”

Các nhà ngoại giao “sói chiến” của Trung Quốc thu hút chú ý thế giới trong dịch corona khi đáp trả những chỉ trích về cách xử lý chậm trễ và che giấu khiến đại dịch lan rộng. Câu chuyện sẽ thay đổi khi Trung Quốc xây dựng hình ảnh và vị thế như một nhà lãnh đạo toàn cầu bằng “ngoại giao vắc-xin.”

August 4 at 4:00 pm
14

Hình ảnh lọ thuốc vắc-xin virus corona mới tái tổ hợp được lan truyền trên mạng (Ảnh chụp màn hình từ Baidu)

Vắc-xin đang được phát triển ở Trung Quốc nằm trong số những loại vắc-xin tiềm năng trong cuộc đua của thế giới nhằm chống lại đại dịch. Các nhà ngoại giao Trung Quốc nói rằng, nếu thành công, vắc-xin sẽ là một “sản phẩm công cộng toàn cầu.” Đây cũng là cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 5 vừa qua.

Cam kết được đưa ra giữa lúc nhiều loại vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc-xin có thể kéo dài hàng tháng thậm chí hàng năm do các hạn chế về sản xuất. 

Một số quốc gia giàu có như Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản, đã điều chỉnh thỏa thuận với các nhà phát triển dược phẩm để có thể cung cấp những liều vắc-xin sớm nhất cho công dân của nước mình.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hồi tháng trước rằng “Trung Quốc sẽ không hành động như một số quốc gia muốn độc quyền hoặc mua hết vắc-xin.”

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không cho biết làm thế nào họ có thể đáp ứng được chiến lược “hào phóng” này khi vừa cung cấp đủ liều cho 1,4 tỷ người trong nước, vừa biến nó trở thành một loại “hàng hoá công cộng toàn cầu.” 

Cho đến nay, Trung Quốc không phải là một phần của Covax, một cơ chế được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ nhằm đảm bảo phân phối vắc-xin công bằng cho các nước tham gia, bao gồm cả những nước không đủ khả năng. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tự mình thực hiện một số lời đề nghị riêng đối với các nước đang phát triển.

Nepal, Afghanistan, Pakistan và Philippines đều được các nhà ngoại giao Trung Quốc hứa hẹn có thể hưởng lợi từ vắc-xin do Trung Quốc sản xuất.

15

Ảnh: Internet

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng trước cho biết đã cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho các nước Mỹ Latinh và Caribbean để mua vắc-xin COVID-19 tiềm năng, theo chính phủ Mexico. Vào tháng 6, ông Tập nói rằng các nước châu Phi sẽ được ưu tiên tiếp cận vắc-xin khi nó được sản xuất thành công ở Trung Quốc.

Yanzhong Huang, chuyên gia cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York cho biết việc giúp các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận với vắc-xin có thể nhằm thúc đẩy cho vị thế quốc tế của Bắc Kinh.

Ông Huang cho rằng nếu Trung Quốc tung ra chiến lược “ngoại giao vắc-xin,” điều này sẽ giúp củng cố sức mạnh mềm của Trung Quốc và giúp nước này hồi sinh việc thực thi các dự án của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Theo Trithuc

comment Bình luận