• Tuesday, Aug 11, 2020

Covid-19: Liên Hiệp Châu Âu quyên góp 7,4 tỷ euro tài trợ chế tạo vác-xin

Covid-19: Liên Hiệp Châu Âu quyên góp 7,4 tỷ euro tài trợ chế tạo vác-xin

Chỉ vài giờ sau khi phát động chiến dịch quyên góp tài chính trên toàn cầu để hỗ trợ cho nỗ lực điều chế vác-xin chống siêu vi corona chủng mới, Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Layen thông báo kết quả đầu tiên: 7,4 tỷ euro, ít hơn chỉ tiêu có 100 triệu.

May 5 at 4:00 pm

Cuộc vận động qua màn hình được 40 quốc gia và 20 tổ chức quốc tế tham dự. Đây là một kết quả khả quan cho dù Mỹ làm riêng và Trung Quốc vắng mặt. Pháp, Đức, Canada là những nước đóng góp nhiều nhất từ 500 triệu trở lên. Chiến dịch kéo dài đến cuối tháng 6.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet phân tích:

Với 7 tỷ euro, cộng thêm 400 triệu bảo đảm cho vay mà Ủy Ban Châu Âu, Pháp và Đức cùng ứng trước, đợt vận động đầu tiên trên mạng gần như đạt được chỉ tiêu 7,5 tỷ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: Đây là bước đầu trong tiến trình liên đới trong khuôn khổ hợp tác quốc tế. Ông tuyên bố:

"Trọng tâm của sáng kiến này là quyết định liên quan đến vác-xin. Một khi được chế tạo, vác-xin chống virus corona chủng mới, sẽ là tài sản chung của thế giới. Để bảo đảm cho mọi người cùng được thừa hưởng thành quả này trong cuộc chiến sinh tử chống Covid-19, chúng ta cần Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong tình thế khẩn cấp".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cùng hòa điệu : "Để ủng hộ công việc của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và để giúp các nước đang phát triển đáp ứng với tình thế, chúng ta cần đoàn kết với nhau. Có như thế, chúng ta mới vượt qua được trở ngại, và tôi biết chúng ta sẽ vượt qua được".

Nhận định này không phải là vô nghĩa trong bối cảnh tổng thống Donald Trump ngưng phần đóng góp của Hoa Kỳ vào ngân sách hoạt động của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Trong tổng số tiền được hứa hẹn, phân nửa là do châu Âu cam kết. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc muốn có nhiều đóng góp hơn nữa. Theo ông, phải cần hơn 20 tỷ euro mới đủ để nghiên cứu bào chế vác-xin chống siêu vi corona chủng mới và cung cấp cho toàn thế giới vác-xin chặn dịch Covid-19.

Theo Rfi

comment Bình luận