• Tuesday, Aug 11, 2020

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến làng bóng đá?

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến làng bóng đá?

Covid-19 đang khiến cả thế giới túc cầu lao đao những ngày qua khi việc tất cả các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu buộc phải hoãn lại có vẻ mới chỉ là "phần nổi" của vấn đề mà làng bóng đá phải đối mặt.

By Phan Ngọc
March 18 at 4:00 pm

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn Euro 2020 sang năm 2021, một động thái được cho là giúp các giải vô địch quốc gia ở châu Âu "gỡ rối" khi có thể kéo dài mùa giải sang tháng 6, tháng 7.

Tuy nhiên trên thực tế, "đối thủ" các giải bóng đá thời điểm này phải đối mặt không phải là thời gian mà là Covid-19 - không ai trong chúng ta, kể cả các chuyên gia y tế có thể dự đoán được chính xác thời điểm mà dịch bệnh này chấm dứt để trả mọi thứ về đúng với quỹ đạo của nó (thậm chí dịch bệnh có xu hướng ngày càng diễn biến phức tạp ở châu Âu).

Hay nói cách khác, quyền tự quyết trong "cuộc đấu" này không nằm trong tay các nhà làm bóng đá.

Hoãn Euro, UEFA đối mặt với khó khăn gì?

Theo The Athletic, UEFA có thể phải chấp nhận một khoản lỗ ước tính lên đến hơn 300 triệu Euro nếu hoãn giải đấu cấp đội tuyển danh giá nhất lục địa già sang năm 2021.

Cũng theo The Athletic, UEFA không muốn gánh khoản lỗ này mà sẽ yêu cầu các CLB và giải vô địch quốc gia bồi thường cho mình.

Tất nhiên, phương án hoãn Euro sang năm 2021 vẫn giúp UEFA hạn chế đáng kể những thiệt hại về mặt kinh tế so với phương án hủy hoàn toàn giải đấu, vấn đề lớn hơn họ có thể phải đối mặt là sự xung đột lợi ích với FIFA.

Sở dĩ như vậy FIFA đã lên lịch tổ chức FIFA Club World Cup vào mùa hè 2021 - một dự án đầy tham vọng mà tổ chức bóng đá thế giới đã "trau chuốt" từ lâu với sự tham gia của 24 CLB hàng đầu thế giới, trong đó châu Âu góp đến 8 đội.

Chắc chắn sẽ phải có những cuộc làm việc giữa UEFA và FIFA để tiến tới một phương án có thể dung hòa lợi ích của hai phía.

Sân Wembley, London, theo lịch sẽ đón 7 trận của Euro 2020, gồm cả chung kết

Sân Wembley, London, theo lịch sẽ đón 7 trận của Euro 2020, gồm cả chung kết

Kịch bản nào cho các giải đấu?

Việc UEFA quyết định hoãn Euro sang năm 2021 đã giúp ban tổ chức các giải vô địch quốc gia tại châu Âu thở phào phần nào khi giúp phương án kéo dài mùa giải sang kỳ nghỉ hè trở nên khả thi, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng phương án này chỉ có thể thành hiện thực nếu dịch Covid-19 bị đẩy lùi trong thời gian tới.

Tất nhiên, viễn cảnh lý tưởng nhất lúc này là các giải đấu có thể thi đấu trở lại và dồn lịch để có thể về đích an toàn.

Tuy nhiên với diễn biến phức tạp của Covid-19, không ai có thể chắc chắn mùa giải có thể tái khởi động vào thời điểm nào hay thậm chí không thể tiếp tục được nữa.

Lúc này, việc đưa ra phương án giải quyết sao phù hợp mới là bài toán đau đầu nhất với các nhà tổ chức.

Tại Ý, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Âu, Liên đoàn bóng đá nước này (FIGC) đã sớm tính đến trường hợp xấu nhất là mùa giải không thể tiếp tục được nữa, từ đó đưa ra ba phương án để kết thúc mùa giải: không trao chức vô địch mà chỉ tính các đội tham dự cup châu Âu mùa tới dựa trên bảng xếp hạng hiện tại; trao cúp vô địch dựa trên bảng xếp hạng hiện tại; tổ chức loạt trận play-off để tranh chức vô địch và các suất trụ hạng.

Liverpool

Liverpool

Câu chuyện càng trở nên nóng bỏng hơn ở Premier League, nơi 20 CLB sẽ có một cuộc họp vào ngày 19.3 tới với hy vọng dù không quá rõ ràng là tìm ra hướng giải quyết cho chặng đường tiếp theo của mùa giải.

Với việc sẽ phải đền bù khoản tiền bản quyền truyền hình khổng lồ nếu mùa giải phải kết thúc sớm, rõ ràng phương án ưu tiên của FA vẫn là đưa giải đấu về đích an toàn, bất chấp tình huống cả 92 trận đấu còn lại của mùa giải phải thi đấu không khán giả theo như thông tin từ tờ The Sun.

Điều đặc biệt gây tranh cãi trong giới bóng đá Anh những ngày qua là phương án nào sẽ được lựa chọn nếu giải đấu không thể tiếp tục.

Những người Liverpool đương nhiên phản đối gay gắt phương án hủy kết quả mùa này và lấy bảng xếp hạng mùa trước làm căn cứ để xác định các đội dự cúp châu Âu.

John Aldridge, cựu cầu thủ Liverpool đã gọi những người yêu cầu hủy kết quả mùa giải này là "ngốc nghếch, kiêu ngạo và tham lam"; trước đó HLV Jurgen Klopp cũng thẳng thắn chỉ trích "chỉ có những kẻ ngốc" mới nghĩ ra phương án hủy kết quả mùa giải trong bối cảnh Liverpool của ông đang bỏ xa Manchester City tới 25 điểm trên bảng xếp hạng.

Ở một diễn biến khác, các câu lạc bộ đang dẫn đầu Championship cho biết họ sẵn sàng kiện ban tổ chức Premier League nếu hủy kết quả mùa giải này hoặc giữ nguyên kết quả nhưng không có đội rớt hạng đồng nghĩa cũng sẽ không có các suất lên hạng mùa tới.

Theo BBC

comment Bình luận