• Friday, Dec 04, 2020

Con trai của đặc khu trưởng Hồng Kong vỡ mộng làm tiến sĩ của Harvard Mỹ. .

Con trai của đặc khu trưởng Hồng Kong vỡ mộng làm tiến sĩ của Harvard Mỹ. .

Lâm Trịnh Nguyệt Nga là Đặc khu trưởng Hồng Kông, người đã bị Mỹ cấm vận. Con trai bà là Lâm Ước Hy đang học tiến sĩ tại Harvard sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ . Theo lệnh chế tài, người bị chế tài và người nhà có quan hệ ruột thịt với họ sẽ bị cấm di dân hoặc nhập cảnh vào Mỹ.

August 9 at 4:00 pm

Lâm Ước Hy con trai của Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), đã về lại Hồng Kông .Từ nay Lâm Ước Hy sẽ không bao giờ trở thành tiến sĩ của Harvard nữa. Học vị và tước hiệu cao quí được ngưỡng mộ nhất thế giới đã tuột khỏi tầm tay anh ta vì những việc mẹ anh ta làm. Hy vọng anh ta sẽ góp phần thúc đẩy bà mẹ đi theo con đường tốt hơn.(Có thể hy vọng được không?)

D2FE8503-3A02-4773-B607-DEDF9999A5C5

Bộ mặt của những quan chức cs ở Hong Kong chịu sự cấm vận của Mỹ 

Ngày 7/8, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chế tài 11 quan chức của ĐCSTQ và quan chức Hồng Kông, trong đó có Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Chủ nhiệm Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Ma Cao Hạ Bảo Long cùng Phó Chủ nhiệm Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh, v.v, đồng thời công bố thông tin hộ chiếu địa chỉ gia đình của họ và nguyên nhân bị chế tài.

Ngày 8/8, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà không sợ chế tài, thị thực và đến Mỹ của bà có hiệu lực đến năm 2026, cho rằng có thể chủ động gạch bỏ. Trước đó bà còn nói bản thân bà không có bất cứ tài sản nào tại Mỹ. Tuy nhiên, con trai thứ của bà là Lâm Ước Hy (Lam Yeuk-hei) đang học tiến sĩ tại Đại học Harvard, Mỹ. Theo lệnh chế tài, người bị chế tài và người nhà có quan hệ ruột thịt với họ sẽ bị cấm di dân hoặc nhập cảnh vào Mỹ.

Hãng thông tấn điều tra tin tức FactWire tại Hồng Kông hôm 9/8 đã đăng thông tin cho biết, trước đó đã từng cử người đến Mỹ tiếp cận Lâm Ước Hy; chủ nhà tại Mỹ của Lâm Ước Hy cho biết, anh ta đã mất liên lạc từ ngày 25/7, sau đó thông qua Facebook thông báo đến bạn bè của mình rằng “nhà có việc gấp” nên trở về Hồng Kông.

Bản tin của FactWire cho biết, hai ngày sau đó (tối ngày 27/7) chủ nhà nhận được Email của Lâm Ước Hy, nói rằng sẽ tiếp tục thuê nhà đến ngày 31/8/2010 (từ ngày 1/9 năm nay đến ngày 31/8/2021), còn yêu cầu chủ nhà gửi hợp đồng thuê nhà cho anh ta. Nhưng sau đó vẫn luôn mất liên lạc, hiện tại không rõ tung tích. Chủ nhà cho biết, đến ngày 7/8, Lâm Ước Hy vẫn chưa ký vào hợp đồng thuê nhà năm tiếp theo. Chủ nhà đã nhiều lần gửi Email liên lạc nhưng cũng không nhận được trả lời, tuy nhiên thông qua ứng dụng nộp tiền thì đã nhận được tiền thuế nhà tháng 8 của Lâm.

Ngày 8/8, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đăng bài viết trên Facebook lần đầu tiên lên tiếng về lệnh chế tài của Mỹ, bà cho biết, danh sách liệt kê địa chỉ của bà là địa chỉ khi bà còn làm Vụ trưởng Vụ Chính vụ Hồng Kông; có một bộ phận quan chức Hồng Kông bị chế tài không tiết lộ số hộ chiếu, một bộ phận thì có, bà lên án chính phủ Mỹ làm việc qua loa; đồng thời bà đoán quan chức Mỹ sử dụng thông tin mà bà điền vào hồ sơ xin cấp visa nhập cảnh vào Mỹ từ tháng 6/2016.

Bà cho biết, “Nếu suy đoán của tôi chính xác, đưa tư liệu cá nhân khi xin cấp visa cho Bộ Tài chính không ngoài mục đích nhập cảnh, liệu có vi phạm việc đảm bảo nhân quyền, đây cũng là điều cần thảo luận.” Bà cũng nói visa vào nước Mỹ của bà sẽ hết hạn vào năm 2026: “Nếu bản thân đã không đến quốc gia này nữa, xem ra cũng có thể chủ động gạch bỏ”.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng đã có phản hồi gay gắt, “Đợi Anh Quốc có hành động chế tài giống như Mỹ thì bà sẽ không còn cười nổi nữa.”; “Bản thân là Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, lại đăng kiểu bài viết thế này trên Facebook, thật đúng là quá mất lịch sự”; “Vấn đề không phải là bà có đi Mỹ hay không đi Mỹ du lịch đâu bà già ngốc. Mà vấn đề là, Hồng Kông là trung tâm tài chính quốc tế, người đứng đầu lại bị Mỹ chế tài, biến thành giống như Bắc Triều Tiên, Zimbabwe, quan chức trở thành phần tử khủng bố, tội phạm chiến tranh,…”.

Về vấn đề này, Hoàng Chi Phong châm biếm: “Bản thân là con cháu của Trung Hoa 5.000 năm lịch sử, sao lại có thể dễ dàng để cho cường quốc phương Tây bắt nạt chúng ta?” Hiện giờ nói rằng “không đau không ngứa” trước chế tài của Mỹ, nhưng rốt cuộc những quan chức này liệu có phải là “miệng nói một đằng nhưng bụng lại nghĩ một nẻo?”

Hoàng Chi Phong “kêu gọi”, để thể hiện tình cảm yêu nước, tất cả các quan chức ĐCSTQ và Hồng Kông lập tức bán hết tài sản ở nước ngoài và người nhà họ hãy từ bỏ quốc tịch nước ngoài, như thế thì mọi chế tài sẽ không thể ngăn được các quan chức tin tưởng và chấp hành theo Luật Cơ bản và duy hộ Luật An ninh Quốc gia. “Quan chức nào không nguyện ý làm thế, thì chính là không trung thành với quốc gia, là biểu hiện lấy lòng nước ngo

Nó cũng là 1 tấm gương cho những kẻ khác thấy mà biết sợ cho tương lai con cháu mình. Được biết hầu hết con cháu lãnh đạo đảng CSTQ đều học tại Mỹ.

Hình: Lâm Ước Hy và mẹ Carrie Lam.

comment Bình luận