• Tuesday, Apr 07, 2020

Con số thực về người tử vong vì dịch cúm virus China ở Trung quốc là bao nhiêu ?

Con số thực về người tử vong vì dịch cúm virus China ở Trung quốc là bao nhiêu ?

Trung quốc đưa ra số tử vong bởi dịch cúm virus China toàn quốc chưa đến 4,000 người . Nhưng theo ba công ty cung cấp mạng lưới di động lớn nhất tại Trung Quốc cho biết chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2020: Họ mất hẳn 14,472,000 khách hàng . Thế những khách hàng này hiện nay đang ở đâu?

March 11 at 4:00 pm

Jennifer Zeng - một nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc vừa post trên tài khoản tweet của mình như sau "

"Số liệu mới nhất do China Mobile cho biết họ đã mất 8 triệu 116 ngàn người dùng trong tháng 1 và tháng 2. Những người dùng này hiện đang ở đâu? Chuyển sang nhà mạng khác? Hay, họ không thể mang điện thoại của mình đến thế giới bên dưới kia?"

J

Trong một tweet khác cho biết, cô cho biết tổng số khách hàng "biến mất" ở ba công ty viễn thông  lớn như China Mobile, China Telecom và China Unicom tại Trung Quốc là 14 triệu 472 ngàn người trong 2 tháng qua.

Được biết China mobile là một trong ba công ty cung cấp mạng lưới di động lớn nhất tại Trung Quốc. Kể từ năm 1997, China Mobile thường công bố số liệu người dùng hàng tháng.

Nhìn vào dữ liệu quá khứ, các thuê bao của China Mobile đều tăng hàng tháng. Kỷ lục cao nhất là tăng hơn 4 triệu thuê bao vào tháng 6/2018 và chưa bao giờ giảm cho đến thời điểm trước năm 2020.

Hiện nay, Trung Quốc có 3 hãng viễn thông lớn là: China Mobile, China Telecom và China Unicom. Theo dữ liệu của Statista năm 2018, China Mobile chiếm thị phần áp đảo, với 60% lượng thuê bao toàn Trung Quốc. Trong khi đó, China Telecom và China Unicom, mỗi hãng chiếm khoảng 20% thị phần.

Sự sụt giảm bất thường của China Mobile trùng khớp với thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc. Đặc biệt số liệu của tháng 2/2020, Trung Quốc ghi nhận rất nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong. Cũng tháng 2 đó, China Mobile mất hơn 7 triệu thuê bao di động.

Nếu chỉ là do nhiễm bệnh và cách ly thông thường thì người dùng vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại di động, và thời gian dùng có thể còn tăng cao hơn so với trước khi dịch bệnh. Nếu thuê bao chuyển sang mạng khác thì cũng không thể sụt giảm đột biến như trên. Hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng, người dùng sẽ không có tâm trạng chuyển mạng.

j1

Điểm qua diễn tiến trong hai tháng  đầu năm tại Trung Quốc, người ta ghi nhận : 

- Lò thiêu ở Vũ Hán hoạt động 24/7.- Xác người chết tại nhà không báo cáo nhiều vô kể.- Xác chết nằm la liệt khắp nơi. Và có cả những clip chiếu cảnh trong lò thiêu người chết bừng sống dậy kêu la cầu cứu vì bị đem đi thiêu sống 

Hỡi hồn những người muôn năm cũ, bây giờ đang về đâu ?

virus-chuakhoi

Khi các clip video này được tung lên mạng, ngay lập tức chính phủ Trung  quốc liền cắt mạng internet để các thông tin không lọt ra ngoài . Và sau đó không lâu khi Hàn Quốc , Ý và Iran thay phiên nhau dẫn đầu về số cases lây nhiễm và tử vong, thì Trung Quốc đã tranh thủ lúc nhá nhem thông tin để bưng bít tin tức về mình và lùi dần vào phía sau dư luận. Mĩa mai nhất là TQ đóng luôn vai trò sẽ cứu giúp nhân loại thoát ra khỏi cơn đại dịch nàyhọ tuyên bố Trung quốc đã không chế thành công dịch cúm Vũ Hán và còn muốn dựa trên kinh nghiệm của họ để san sẻ giúp ích cho Thế giới khống chế con virus tàn độc này ? 

Bởi vì ai cũng biết câu chuyện đâu cần trúng ngay cơn đại dịch, TQ rất có kinh nghiệm khống chế tin tức  từ các mô hình ở những trại tập trung qui mô lớn như Tân Cương cũng đã chứng minh năng lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát những mối nguy bất lợi cho chính quyền. Kiểm soát tới qui mô cả một vài dân tộc lên tới hàng chục triệu người bằng các biện pháp khắc nghiệt, khốc liệt nhất.

Đến giờ chưa thấy nước Tư bản nào hăm hở xin được Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm khống chế tin tức của cơn đại dịch cả. Bởi minh bạch thông tin đó mới là biện pháp thiết yếu để người dân cùng chính quyền của họ cùng nhau hợp lực khống chế được dịch bệnh  

comment Bình luận