• Sunday, Sep 20, 2020

Cơn mưa may mắn đã dập tắt được nhiều đám cháy tại Úc

Cơn mưa may mắn đã dập tắt được nhiều đám cháy tại Úc

Mưa lớn và lính cứu hỏa Nhật Bản là hai tin vui cho cuộc chiến chống lại giặc lửa

By Ngọc Quang
January 17 at 4:00 pm

Những cơn mưa bất chợt đổ ập xuống miền Đông nước Úc đã cứu rỗi cho trận cháy rừng khủng khiếp nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh các đám cháy lớn tiếp tục hoành hành ở các khu vực miền Nam và Đông Nam của Úc, trong đó có cả đảo Kangaroo ngoài khơi bờ biển miền Nam Úc, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Mưa lớn đã giúp dập tắt được một loạt đám cháy, theo đó tiểu bang New South Wales - nơi bị cháy rừng nặng nhất, chỉ còn 75 đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành trong ngày 18/1, giảm so với 100 đám cháy vài ngày trước đó. Cơ quan cứu hỏa NSW còn cho biết mưa tiếp tục xuất hiện ở một số nơi xảy ra cháy rừng, mưa và nhiệt độ giảm hơn đang hỗ trợ cho nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa. 

18b

Cơn mưa bất chợt đã gây ngập lụt ở Queensland

Trong khi đó về phía Bắc, bang Queensland đã hứng chịu những trận mưa lớn vào đêm 17/1, gây lũ quét và các tuyến đường giao thông phải đóng cửa. Không có báo cáo về thương vong. 

Các đám cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của gần 30 người, thiêu hủy 2.500 ngôi nhà trong khi các đám cháy lớn nhỏ đã thiêu rụi một diện tích bằng diện tích của Bulgaria. Giới chức cảnh báo cuộc khủng hoảng cháy rừng vẫn còn tồi tệ bởi nước này mới trải qua nửa mùa Hè, tuy nhiên có thể tin rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua đi.

18a

Các đơn vị cứu hỏa Nhật Bản đã có mặt cùng các đồng nghiệp Úc

Trong một diễn biến khác, một nhóm lính cứu hỏa Nhật Bản lên đến 80 quân nhân đã có mặt tại Úc để hỗ trợ cho nước Úc. Lực lượng cứu hỏa của Úc rất mỏng, phần lớn là những người nghiệp dư và tình nguyện, bởi vậy với sự hỗ trợ của những chuyên gia chuyên nghiệp từ các nước có một ý nghĩa lớn lao.

comment Bình luận