• Thursday, Sep 16, 2021

Chuột đầm lầy khổng lồ xâm chiếm công viên Texas

Chuột đầm lầy khổng lồ xâm chiếm công viên Texas

Sự sinh sôi nảy nở của chuột đầm lầy tại công viên Krauss Baker đang đe dọa các loài bản địa và tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh.

August 10 at 4:00 pm

Theo Rachel Richter, chuyên gia động vật hoang dã bang Texas, quần thể chuột đầm lầy khổng lồ - còn được gọi là chuột hải ly - bắt đầu xuất hiện tại công viên Krauss Baker cách đây ít nhất một năm. Cư dân địa phương và khách tham quan đã chào đón và thường xuyên cung cấp thức ăn cho các con vật.

"Mọi người đều có ý tốt khi cho động vật hoang dã ăn, nhưng họ không nhận ra rằng điều đó đang gây hại nhiều hơn. Sự phát triển quá mức của chuột đầm lầy trong thời gian gần đây có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái bản địa và làm dấy lên lo ngại về sức khỏe cộng đồng", Richter cho biết.

BB17M6S4.img

Hàng chục con chuột đầm lầy lang thang tại công viên Krauss Baker vào thứ Sáu tuần trước. Ảnh: KSAT .

Loài chuột gặm nhấm bán thủy sinh này có khả năng lây lan ký sinh trùng gây bệnh trên người và làm ô nhiễm các nguồn nước công cộng. Với sức ăn lên tới gần 1,5 kg mỗi ngày, chúng còn trực tiếp cạnh tranh môi trường sống với các loài động vật khác trong khu vực, Cục Động vật hoang dã và Công viên bang Texas giải thích.

BB17LVuj.img

Chuột đầm lầy tranh thức ăn với đàn vịt tại công viên. Ảnh: Daily Star.

Nếu không được kiểm soát, quần thể chuột đầm lầy có thể tăng mạnh trong thời gian tới bởi loài gặm nhấm này có thể sinh sản 200 con non mỗi năm. Ngoài công viên, chúng cũng được tìm thấy ở khắp nửa phía đông của bang Texas, đặc biệt tại các đầm lầy và ao hồ. Chính quyền bang Texas đang lên kế hoạch để kiểm soát những con chuột khổng lồ, với động thái đầu tiên là kêu gọi tất cả người dân ngừng cho chúng ăn.

Chuột đầm lầy được đưa đến Mỹ vào cuối những năm 1800 như một biện pháp để kiểm soát thực vật, nhưng sau đó, các con vật nhanh chóng sinh nôi nảy nở và trở thành một mối phiền toái. Tại Louisiana, nơi số lượng chuột đầm lầy còn nhiều hơn dân số toàn bang, chính quyền đã phải thuê thợ săn để diệt trừ bớt các sinh vật ngoại lai này.

Theo MSN

comment Bình luận