• Thursday, Oct 29, 2020

Chính phủ Mỹ xem xét phát thêm $2,000/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch

Chính phủ Mỹ xem xét phát thêm $2,000/tháng cho những ai đi làm lại sau dịch

Hàng triệu người dân Mỹ vẫn đang chịu áp lực tài chính sau khi nước này dần mở cửa trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt.

June 6 at 4:00 pm

Người thất nghiệp hiện ngồi không ở nhà cũng có thể nhận trợ cấp đến hơn $1,000/tuần. Tại những bang như Arizona, gần 50% lao động có mức trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn cả tiền lương.

Hàng triệu người dân Mỹ vẫn đang chịu áp lực tài chính sau khi nước này dần mở cửa trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên việc có nên tăng cường trợ cấp thất nghiệp cho người lao động hay không lại đang gây tranh cãi bởi theo quy định hiện hành, một người thất nghiệp ở nhà chẳng làm gì cũng có thể nhận hơn $1,000/tuần. Điều này khiến nhiều lao động không muốn quay lại làm việc vì mức lương quá bèo, thấp hơn cả trợ cấp.

Nghị viện hiện đang xem xét khoản cứu trợ 2 nghìn tỷ USD nữa cho nền kinh tế, bao gồm việc phát $1,200/người cho tầng lớp trung lưu và trợ cấp $500/trẻ dưới 17 tuổi cho mỗi hộ gia đình.

Khảo sát của Wallet Hub cho thấy 84% số người dân Mỹ muốn nhận thêm tiền cứu trợ của chính phủ. Trong khi đó, nghiên cứu của Bankrate vào đầu tháng 4 cho thấy 31% người Mỹ nhận định rằng tình hình tài chính của họ vẫn chẳng khá hơn sau đợt cứu trợ 1 nghìn tỷ USD đầu tiên.

"Hiện có rất nhiều người vẫn đi làm nhưng không có nhiều việc và thu nhập thấp hơn trước", Chuyên gia phân tích tài chính Greg McBridge của Bankrate nhận định.

Ngoài những đề nghị như phát $1,200 hay trợ cấp $2,000/tháng, nhiều nghị sĩ Mỹ cũng đang đề xuất khoản phụ cấp $450/tuần cho những người đi làm hoặc nới rộng thời gian của khoản phụ thêm trợ cấp thất nghiệp $600/tuần hiện nay.

Hơn 40 triệu người lao động đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Ngoài khoản tiền trợ cấp thông thường, mỗi người sẽ nhận thêm $600/tuần từ gói cứu trợ 1 nghìn tỷ USD ban đầu, qua đó khiến mỗi người thất nghiệp có thể nhận hơn $1,000/tuần tùy từng trường hợp.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã dần mở cửa trở lại nhưng theo nhiều dự báo, tỷ lệ thất nghiệp quý IV/2020 của nước Mỹ vẫn sẽ đạt 11,7%. Con số này thấp hơn 14.7% của tháng 4/2020 nhưng vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc Đại khủng hoảng 1930.

Theo VH

comment Bình luận