• Sunday, Feb 28, 2021

Chín điều yêu thích của bạn sẽ bị phá hủy bởi Biến đổi khí hậu

Chín điều yêu thích của bạn sẽ bị phá hủy bởi Biến đổi khí hậu

Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, chúng ta sẽ không còn rượu đỏ và cà phê để uống

By Ngọc Quang
January 9 at 4:00 pm

1. Không còn có những kỳ nghỉ mà bạn hằng mong ước

Chúng ta thường chọn một điểm đến theo mùa trong tâm trí. Đáng buồn thay, biến đổi khí hậu có thể thấy các điểm đến thông thường của bạn trở nên ít mời gọi hơn, và thậm chí có thể biến mất hoàn toàn. Nhưng có nhiều điều để suy nghĩ hơn là rút khỏi bãi biển yêu thích của bạn hoặc rạn san hô Great Barrier của Úc bị phân rã trước khi bạn nhìn thấy nó.

Bây giờ chúng ta phải lo lắng rằng các sự kiện thời tiết cực đoan  có những rủi ro đáng kể đối với khách du lịch. Các cảnh báo ở đây bao gồm từ sự gián đoạn du lịch, chẳng hạn như các chuyến bay bị trì hoãn do bão, cho đến nguy hiểm nghiêm trọng khi bị cuốn vào lốc xoáy, lũ lụt hoặc bão tuyết.

2. Cơ hội cuối cùng để xem một số động vật hoang dã

Ngày càng có nhiều ví dụ về các loài động vật trở thành nạn nhân của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Đợt cháy rừng gần đây đã thiêu chết trên một tỷ động vật, bao gồm các loài bò sát, chim, đà điểu, các loài động vật có vú như kangaroo, koala, wombat, nhím, chồn sóc, đà điểu...Đáng báo động là koala đã bị "tuyệt chủng chức năng", nghĩa là hệ sinh thái ở một số vùng không còn đủ điều kiện cho loài gấu túi này sinh sống nữa.

3. Thành phố Venice của Ý gần đây đã trải qua trận lụt tồi tệ và thị trưởng địa phương đã kết nối điều này với biến đổi khí hậu. Bên cạnh thảm họa của con người đang diễn ra ở đó, chúng ta đang chứng kiến ​​một trong những thành phố độc đáo và tuyệt vời nhất Châu Âu và một di sản thế giới bị tàn phá trước mắt chúng ta.

9

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 13.000 địa điểm khảo cổ chỉ riêng ở Bắc Mỹ nếu mực nước biển tăng thêm 1m. Điều đó đi lên đến hơn 30.000 địa điểm nếu mực nước biển tăng thêm 5m.

UNESCO lo lắng rằng biến đổi khí hậu cũng đe dọa các di sản dưới nước, như các tàn tích và xác tàu đắm. 

4. Nhiệt độ ấm lên đã có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp thể thao tuyết của Mỹ kể từ ít nhất là năm 2001.

Úc, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết dự kiến ​​sẽ có tuyết sẽ bị hủy bỏ đáng kể vào năm 2040 vì thiếu tuyết do nhiệt độ môi trường quá cao.

Có lẽ những nỗ lực gần đây để tạo ra tuyết nhân tạo sẽ cho chúng ta thêm vài năm nữa ở sườn núi.

5. Không chỉ các môn thể thao mùa đông, khi nhiệt độ ấm lên, gây ra nguy cơ bị stress nhiệt cao hơn khi thực hiện bất kỳ môn thể thao hoặc  thể dục nào. Điều đó còn ảnh hưởng đến một môn "tập thể dục ngẫu nhiên", chẳng hạn như đi bộ đến trạm xe buýt.

6. Trả nhiều tiền hơn cho cà phê của bạn

Khi khí hậu thay đổi, cà phê của bạn có thể cũng sẽ trở nên hiếm hơn và đắt hơn.

Một báo cáo về Khí hậu vào năm cho thấy sản lượng cà phê có thể giảm 50% vào năm 2050.

Tuy nhiên, với những dự đoán cập nhật hơn, điều này giờ đây có thể được coi là lạc quan. 

7. Khi khí hậu thay đổi, sức khỏe của con cái, cha mẹ và ông bà của bạn sẽ có nguy cơ cao hơn thông qua sự gia tăng ô nhiễm không khí, sóng nhiệt và các yếu tố khác.

Thật là phấn khích khi thấy hành động mạnh mẽ, thông minh và tích cực đang được giới trẻ thế giới thực hiện để đối phó với sự thiếu hành động khí hậu của nhiều chính phủ.

8. Các vụ cháy rừng gần đây ở Úc và Hoa Kỳ cho thấy mức độ ảnh hưởng và tàn phá của biến đổi khí hậu đến nơi bạn sống. 

Hỏa hoạn ngày càng thường xuyên và hung dữ hơn là mối đe dọa đối với ngôi nhà của bạn. Trên khắp hành tinh, ngày càng có nhiều ngôi nhà đang bị phá hủy bởi biển động và những cơn bão ngày càng điên cuồng, tất cả là do biến đổi khí hậu.

9. Bạn có tin rằng biến đổi khí hậu đang phá hỏng những thứ bạn yêu thích? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng nó thậm chí đến với rượu vang của bạn.

9b

Ít nước, suy thoái đất và nhiệt độ cao hơn vào đầu mùa đều dẫn đến những tác động tiêu cực đáng kể đối với nho và làm rượu vang. Sự gián đoạn đối với các vùng trồng nho truyền thống đang tạo ra cơ hội phát triển các vùng trồng nho mới. Nhưng không có lý do để tin rằng những khu vực này sẽ duy trì điều kiện trồng nho ổn định khi biến đổi khí hậu vẫn tiến triển.

comment Bình luận