• Tuesday, Jul 14, 2020

CEO Asanzo kêu oan khi bị nói 'nhập linh kiện Trung Quốc về gắn mác hàng Việt Nam'

CEO Asanzo kêu oan khi bị nói 'nhập linh kiện Trung Quốc về gắn mác hàng Việt Nam'

"Nói chúng tôi nhập linh kiện Trung Quốc về rồi gắn mác hàng Việt Nam thực sự là rất oan uổng. Chúng tôi có hơn 2.000 công nhân, trong đó hơn 600 người lắp ráp. Chẳng lẽ chúng tôi trả lương cho từng đấy con người để họ bóc tem và dán nhãn", CEO Asanzo than.

By Hải Đăng
August 14 at 4:00 pm

Sáng nay (15/8), tại Hà Nội, CLB Cafe Số tổ chức chuyên đề "Hàng Việt Nam nhìn từ Asanzo". Tại cuộc trao đổi này, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu Asanzo.

CEO Asanzo chia sẻ, thời gian vừa qua, rất nhiều dư luận nói về ông, về Asanzo. "Người ta thậm chí còn nói rằng, tôi chỉ là người đi buôn. Nhưng tôi hỏi, đi buôn đồ điện tử thì có gì sai hay không", ông Tam nói.

Theo chia sẻ của ông Tam, các sản phẩm đầu tiên của Asanzo đều nhờ những chuyển đi buôn, nhờ những lần cung cấp hàng điện tử cho các vùng miền Tây. 

Ông Tam cho biết, cũng chính nhờ việc đi buôn hàng điện tử mà ông có được kinh nghiệm tạo ra các sản phẩm của Asanzo hôm nay.

Cũng theo ông Tam, do nắm bắt được tâm lý vùng miền nên tivi của hãng cũng hoàn toàn khác nhau ở các vùng miền.

'Ví dụ: Ở miền sông nước Tây Nam Bộ, điện vẫn chưa phủ sóng hết và nhiều thiết bị chạy bằng ắc quy. Asanzo có riêng dòng tivi chạy bình ắc quy với màu chủ đạo là đỏ, vàng cho bà con khu vực này. Ở miền Trung nắng gió, sản phẩm có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ bo mạch không bị ăn mòn và có màu đen, đúng theo tính cách đơn giản của người dân. Đối với người miền Bắc có nhu cầu chuộng thương hiệu ngoại sang trọng tivi của hãng lại có hình thức hơi giống nước ngoài và có màu đen", CEO Asanzo nói.

Tại cuộc trao đổi, ông Tam khẳng định, toàn bộ bo mạch của tivi Asanzo không hề giống với bất kỳ hãng tivi nào trên thế giới bởi công ty phải thiết kế lại để phù hợp với nguồn điện đặc thù tại từng khu vực. 

444

CEO Asanzo-Phạm Văn Tam chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu Asanzo.

Cũng theo ông Tam, đến giai đoạn smart tivi ra đời, Asanzo tiếp tục thiết kế lại toàn bộ giao diện của loại tivi này để cắt giảm chi phí sản xuất, giúp người tiêu dùng có điều kiện kinh tế thấp vẫn có thể sử dụng được smart tivi.

"Nói chúng tôi nhập linh kiện Trung Quốc về rồi gắn mác hàng Việt Nam thực sự là rất oan uổng. Chúng tôi có hơn 2.000 công nhân, trong đó hơn 600 người lắp ráp. Chẳng lẽ chúng tôi trả lương cho từng đấy con người để họ bóc tem và dán nhãn", CEO Asanzo khẳng định.

Trước đó, sau khi dính nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa người tiêu dùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam Phạm Văn Tam đã có thư thỉnh cầu gửi Tổng cục Quản lý thị trường mong được xúc tiến kiểm tra nhanh, có kết luận sớm để công việc kinh doanh của Asanzo không bị đình trệ.

Trong thư, ông Phạm Văn Tam cho hay khoảng 2 tuần qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

"Từ đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ các sản phẩm điện tử gia dụng của mình mà không nhập khẩu thông qua bên thứ 3 nào. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, đơn vị này có nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, đó là lý do trên thị trường hiện nay đang đồng thời tồn tại hai dòng hàng xuất xứ khác nhau, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng", ông Tam giải thích.

Chủ tịch Asanzo cho rằng, theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, bắt buộc Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả các hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn sao là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam.

“Không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng tivi", ông Tam khẳng định trong bức thư.

Tuy nhiên, ông Tam cho biết, trước nghi vấn trên đang khiến các nhà phân phối ngừng nhập hàng và tất cả tài khoản ngân hàng đều đã bị đóng băng khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp đình trệ, khốn đốn.

“Với tư cách là một doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đóng thuế cho nhà nước, chúng tôi viết thư này khẩn thiết thỉnh cầu ông sớm xúc tiến việc kiểm tra công ty Asanzo chúng tôi và mong có kết luận khách quan. Điều này vừa giúp việc sản xuất kinh doanh khỏi đình đốn, vừa bảo vệ 2.000 công ăn việc làm đang bị đe doạ”, Chủ tịch Asanzo viết.

Liên quan đến vụ việc Công ty Asanzo, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) cho biết, dự kiến ngày 30/8 sẽ có kết quả điều tra vụ việc Asanzo có vi phạm hay không.

Theo lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, đơn vị đã giao vụ việc Asanzo cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này.

"Các bộ, ngành chức năng đang điều tra làm rõ với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam đi đôi với bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, dự kiến đến 30/8 sẽ có kết quả", ông Đàm Thanh Thế khẳng định.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 cho biết, sau khi có kết quả, sẽ thông báo rộng rãi đến các phương tiện truyền thông đại chúng và người dân.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận