• Saturday, Apr 17, 2021

Cặp đôi vũ khí hủy diệt của Nga tung hỏa lực nghiền nát kẻ thù

Cặp đôi vũ khí hủy diệt của Nga tung hỏa lực nghiền nát kẻ thù

Lực lượng chiến đấu cơ tối tân Su-30SM và “kiếm thủ” Su-24 đã dội hỏa lực xuống các mục tiêu dưới mặt đất trong cuộc tập trận ở khu vực phía tây Kaliningrad của Nga, xóa sổ hoàn toàn những mục tiêu này, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic mới đây cho biết.

By Kiệt Linh
August 18 at 4:00 pm
images2360237_su30_sm

Chiến đấu cơ tối tân Su-30SM

"Trong cuộc tập trận bay chiến thuật, các phi công lái những chiếc máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-24 thuộc trung đoàn không quân của Hạm đội Baltic đã diễn tập các bài tập bay kết hợp với hoạt động ném bom trên thực địa”, văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic cho biết trong một tuyên bố được phát đi hồi giữa tuần.

Cuộc tập trận diễn ra tại khu huấn luyện của đơn vị không quân thuộc Hạm đội Baltic và có sự tham gia của hơn 10 chiến đấu cơ.

Theo thông tin chi tiết được văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic công bố, “hơn 20 quả bom đã được thả xuống các mục tiêu ở dưới mặt đất. Đây là những mục tiêu mô phòng các hệ thống tên lửa phòng không và dàn xe bọc thép của kẻ thù giả định”. Tất cả các mục tiêu đều đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc diễn tập của lực lượng chiến đấu cơ Su-30SM và Su-24.

Cuộc huấn luyện trên diễn ra trong điều kiện phức tạp khi có những đám mây bay rất thấp và mưa lớn.

Hai chiến đấu cơ tham gia tập trận - Su-30SM và Su-24 đều là những vũ khí đình đàm của Nga với sức mạnh đã qua kiểm chứng.

 Su-30SM là loại máy bay chiến đấu đa năng được phát triển từ dòng máy bay Su-30MK do Sukhoi sản xuất. Máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg, giúp máy bay có thể đạt được vận tốc Mach 2 (2.100 km/h). Tầm hoạt động của Su-30SM lên tới 3.000 km và có thể mang theo 8 tấn vũ khí.

Chiến đấu cơ này sở hữu khả năng cơ động và không chiến linh hoạt cao. Su-30SM có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh cảnh báo sớm và chống tác chiến điện tử, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Sức mạnh của chiến đấu cơ Su-30SM gần đây đã được kiểm chứng trên chiến trường ở Syria.

Trong khi đó, máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu. “Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Theo VNmedia

comment Bình luận