• Wednesday, Apr 21, 2021

Cách tránh thai đúng

Cách tránh thai đúng

Các phương pháp tránh thai đều có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng người.

By Phương Mai
April 8 at 4:00 pm

Theo Mayo Clinic, phương pháp tránh thai được lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu sinh sản của mỗi người. Nếu đang có kế hoạch mang thai trong tương lai gần, bạn có thể chọn phương pháp có tác dụng ngắn hoặc tạm thời như bao cao su. Nếu muốn tránh thai trong thời gian dài hơn, bạn có thể xem xét phương pháp tác dụng lâu dài như đặt vòng tránh thai. Nhưng khi không muốn mang thai nữa, bạn có thể chọn phương pháp vĩnh viễn như triệt sản.

Các lựa chọn khác nhau sẽ phù hợp với bạn ở từng giai đoạn của cuộc đời. Nhiều phương pháp tránh thai cho bạn lựa chọn. Nhưng để có hiệu quả, bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng phải được sử dụng nhất quán và đúng cách.

Bao cao su

Theo Webmd, bao cao su có tác dụng ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ, giúp ngừa thai và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Trong số các cặp vợ chồng chỉ dựa vào bao cao su, 15% có thai trong một năm.

Bao cao su là hình thức tránh thai duy nhất chống lại hầu hết bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng như ngừa thai. Phương pháp này có thể được sử dụng theo yêu cầu, không chứa hormone và dễ dàng mang theo bên người. Nó còn có cả loại dành cho nam và nữ.

Nhược điểm: Nó có thể bị rách hoặc bong ra khi quan hệ tình dục nếu không được sử dụng đúng cách. Nó cũng chỉ được dùng một lần. Một số người bị dị ứng với bao cao su latex.

Bao cao su là phương pháp tránh thai duy nhất bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Queenslandhealth.

Bao cao su là phương pháp tránh thai duy nhất bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Queenslandhealth.

Thuốc uống tránh thai

Đó là viên thuốc uống một lần mỗi ngày. Có một số loại viên uống khác nhau để bạn lựa chọn, vì vậy, vấn đề là tìm loại phù hợp với bạn. Thuốc viên kết hợp chứa estrogen và progestin hoặc viên thuốc nhỏ chỉ chứa hormone progestin. Thuốc viên có thể mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên bạn nên nhớ uống thuốc đúng giờ.

Ưu điểm: Có hiệu quả cao khi sử dụng đúng cách, không làm gián đoạn quan hệ tình dục. Một số viên thuốc thậm chí có thể làm giảm triệu chứng đau đớn và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá.

Nhược điểm: Nếu bạn quên uống thuốc, điều đó có nghĩa là nó không hiệu quả. Ngoài ra, chỉ phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, nó không thích hợp cho những người không thể dùng biện pháp tránh thai chứa estrogen. Thuốc tránh thai cũng không bảo vệ chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc viên chỉ có sẵn khi nhận được đơn thuốc từ chuyên gia y tế, vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc phòng khám để được tư vấn.

Vòng tránh thai (IUD)Dụng cụ nhỏ hình chữ T này được làm từ vật liệu có chứa hormone progesterone hoặc nhựa và đồng. Nó được lắp vào bên trong tử cung của phụ nữ. Đây là phương pháp tránh thai có tác dụng lâu dài, tồn tại trong 3-10 năm tùy thuộc vào từng loại. Phương pháp này có thể đảo ngược, nghĩa là bạn sẽ mang thai nếu tháo vòng.

Một số vòng tránh thai có chứa hormone được giải phóng dần dần để tránh thai. Loại vòng này cũng có thể là biện pháp tránh thai khẩn cấp hiệu quả nếu được đặt trong vòng năm ngày (120 giờ) kể từ thời điểm bạn quan hệ tình dục không được an toàn.

Nhược điểm: Chảy máu bất thường trong 6 tháng đầu tiên sử dụng. Bạn cần phải đến cơ sở y tế để được đặt và tháo vòng. Phương pháp này cũng không giúp ngăn ngừa bệnh STIs.

Que cấy tránh thaiVới phương pháp này, một que nhỏ, mềm dẻo được cấy dưới da ở bắp tay của phụ nữ, giải phóng hormone progesterone. Nó ngăn buồng trứng giải phóng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung. Cấy que tránh thai đòi hỏi thủ thuật nhỏ sử dụng thuốc gây tê cục bộ khi cấy và tháo que. Phương pháp này cần được thay thế sau 3 năm.

Ưu điểm: Hiệu quả cao; không làm gián đoạn quan hệ tình dục. Đây cũng là lựa chọn tránh thai lâu dài, có thể đảo ngược.

Nhược điểm: Cần được hỗ trợ bởi nhân viên y tế khi cấy và tháo. Bạn có thể bị chảy máu bất thường khi mới sử dụng. Nó cũng không bảo vệ chống lại STIs.

Phụ nữ có thể lựa chọn que cấy như biện pháp tránh thai lâu dài. Ảnh: Bustle.Thuốc tránh thai khẩn cấpThuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng để ngăn ngừa mang thai ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn, bao cao su bị rách hoặc một người phụ nữ bị tấn công tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể có hiệu quả đến 5 ngày. Càng được thực hiện sớm, nó càng có hiệu quả cao. Khi được dùng trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi quan hệ tình dục, nó ngăn ngừa khoảng 85% khả năng mang thai.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cần đơn.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm buồn nôn, nôn mửa và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai khẩn cấp không bảo vệ khỏi STIs.

Vòng âm đạoPhương pháp này bao gồm một vòng nhựa dẻo liên tục giải phóng hormone được đặt vào âm đạo của phụ nữ. Nó giữ nguyên vị trí trong 3 tuần, sau đó, bạn tháo nó ra, dừng một tuần rồi đặt một chiếc khác vào. Vòng âm đạo giải phóng hormone estrogen và progestogen. Đây là những hormone tương tự được sử dụng trong viên uống tránh thai kết hợp, nhưng với liều lượng thấp hơn.

Ưu điểm: Bạn có thể tự lắp và tháo vòng âm đạo. Phương pháp tránh thai này có ít tác dụng phụ, cho phép kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể mang thai trở lại sau khi tháo vòng âm đạo.

Nhược điểm: Nó không thích hợp cho những phụ nữ không thể dùng biện pháp tránh thai có chứa estrogen. Bạn cũng cần nhớ thay vòng đúng lúc. Nó cũng không bảo vệ khỏi STIs.

Triệt sảnTriệt sản là quá trình loại bỏ hoàn toàn khả năng sinh sản của cơ thể thông qua phẫu thuật mở hoặc xâm lấn tối thiểu. Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, phù hợp với những người chắc chắn không bao giờ muốn có con hoặc không muốn có thêm con. Triệt sản có sẵn cho cả phụ nữ và nam giới, được thực hiện trong bệnh viện với gây mê toàn thân.

Nếu nghĩ đến việc triệt sản, bạn cần trao đổi với bác sĩ về lý do, các tác dụng phụ, rủi ro và biến chứng khi làm thủ thuật.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
gel tránh thai
comment Bình luận