• Wednesday, Sep 30, 2020

Cách thức lây lan , triệu chứng và phương thức phòng vệ bệnh dịch viruscorona

Cách thức lây lan , triệu chứng  và phương thức phòng vệ bệnh dịch viruscorona

Hiện nay với số lượng người lây nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao , chúng ta đang đối mặt với hiểm nguy với cơn đại dịch viruscorona này bất cứ lúc nào. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ về cách lây lan , triệu chứng và cách thức phòng vệ bệnh , để bảo vệ mạng sống của mình

By Hữu Văn
February 7 at 4:00 pm

Khi  cơn dịch viruscorona  ngày càng trở nên nghiêm trọng với số lượng người lây nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao . Các nhà khoa học trên thế giới đang dồn hết tâm sức nghiên cứu loại virus nguy hiểm này để tìm ra phương cách điều trị .Trong khi chờ đợi kết quả , chúng ta vẫn phải đối mặt với hiểm nguy về cơn đại dịch này bất cứ lúc nào. Nên chúng ta cần hiểu rõ về  phương cách lây lan , triệu chứng của bệnh và cách thức phòng vệ

Virus Corona lây lan giữa người  qua người như thế nào ?

1.Giọt nước bọt mang Corona virus có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

D027080F-9C07-4F61-B019-DB49E77DFF70

2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ. Và nhớ lau chùi vật vừa chạm phải .

3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.

3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này

1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

99E8E062-F9C9-4B1B-B26E-4D4E2A2D67E6

2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

3. Lau dọn, vệ sinh nhà ở thường xuyên

Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là khi có thành viên gia đình về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Thậm chí, vi khuẩn có thể xâm nhập nếu như bạn bè và người thân đến thăm nhà bạn trong lúc này.

D131B23D-A671-4C43-AC97-A495D281EDF9

Bởi vậy, để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh hãy đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên.  

4. Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà: Điện thoại di động, bàn phím máy tính là nơi trú ngụ cho virus. Chúng ta nên vệ sinh thường xuyên tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động, bàn phím máy tính. Lưu ý hạn chế cho người khác mượn các thiết bị công nghệ trong giai đoạn này bởi vius corona có thể lây lan khi sử dụng chung.

5. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Tất cả các thành viên trong gia đình tuyệt đối không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng. Cần phải giặt khăn tắm, khăn mặt hai lần một tuần. Khăn ẩm là nơi trú ngụ cho virus cảm thông thường, các loại trứng sán và virus corona.

EC359EC8-4FE4-4C91-913A-0261796BCE79

6. Mở cửa sổ để cho không khí lưu thông: Khi ở trong nhà nên mở cửa sổ để không khí lưu thông. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên mở cửa sổ khoảng 15 - 20 phút để tránh bị cảm lạnh. Trong lớp học và văn phòng, cũng nên có thói quen mở cửa sổ để thông gió.

7. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước

comment Bình luận