• Wednesday, Apr 21, 2021

Cách Israel tái mở cửa khi nửa dân số được tiêm ngừa Covid-19

Cách Israel tái mở cửa khi nửa dân số được tiêm ngừa Covid-19

Israel, ngày 21/2, đã mở cửa trở lại nền kinh tế khi gần 50% dân số nước này được tiêm ngừa Covid-19.

By Thanh Hảo
February 21 at 4:00 pm

Reuters dẫn thông tin từ chính phủ Isrrael cho biết, các cửa hàng được phép mở cửa cho tất cả mọi người, nhưng các địa điểm giải trí như phòng tập thể dục, khách sạn và rạp hát chỉ được đón những ai đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin từ hơn một tuần trước, hoặc đã khỏi bệnh và có khả năng tự miễn dịch.

Những người này được kích hoạt chế độ "Thẻ Xanh" hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel.  

cach-israel-tai-mo-cua-khi-nua-dan-so-duoc-tiem-ngua-covid-19

Một phụ nữ được tiêm ngừa Covid-19 ở Tel Aviv ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực. Khiêu vũ tại các trung tâm tổ chức tiệc vẫn bị cấm. Các giáo đường hoặc nhà thờ phải tuân thủ quy định chỉ tiếp nhận một nửa số người đến cầu nguyện so với bình thường.  

Israel mở cửa trở lại sau đúng một năm ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Quyết định này là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm mở cửa nền kinh tế ở quy mô lớn hơn trong tháng tới.

"Chúng tôi là nước đầu tiên trên thế giới đang tự hồi sinh nhờ hàng triệu liều vắc-xin mà chúng tôi đã mua", Thủ tướng Benjamin Netanyahu viết trên mạng xã hội Twitter. "Đã tiêm phòng? Hãy nhận Thẻ Xanh và trở lại với cuộc sống".

Bộ Y tế cho biết, Israel đã thực hiện tiêm ít nhất một liều vắc-xin Pfizer cho hơn 46% trong tổng dân số 9 triệu người.

Hôm 20/2, Bộ Y tế Israel cho biết nguy cơ mắc Covid-19 giảm tới 95,8% trong số những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 740.000 ca dương tính và 5.500 người tử vong vì đại dịch thế kỷ, dẫn đến không ít ý kiến chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Netanyahu về việc thực thi được cho là chưa chặt chẽ 3 đợt phong toả toàn quốc.

 Israel cam kết sẽ không có lần phong toả thứ tư.

Theo VietNamNet

comment Bình luận