• Tuesday, May 26, 2020

Các nước châu Á ồ ạt mua gạo Việt Nam giữa mùa dịch cúm virus China ,lợi hay hại ?

Các nước châu Á ồ ạt mua gạo Việt Nam giữa mùa dịch cúm virus China ,lợi hay hại ?

Hiện nay vựa gạo cả nước là đồng bằng sông Cửu Long đang bị khô hạn và đất nhiễm mặn ,nguy cơ thất mùa trước mắt là điều hiển nhiên ..Cộng thêm dịch bệnh đang hoành hành , Liệu lúa gạo trong mùa và kho dự trữ có đủ cho dân trong nước cầm cự cho qua mùa dịch bệnh không ?

By T.H.
March 23 at 4:00 pm

Tác động của dịch cúm viêm phổi cấp, trong khi hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn thì riêng lúa gạo tại VN lại theo chiều ngược lại.

Trung Quốc, Malaysia... bất ngờ tăng mua gạo Việt Nam

Dạo gần đây, trong tình trạng mùa dịch cúm Covid-19, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, thu về hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.

Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam, chiếm 36% trong tổng kim ngạch, đạt 357.000 tấn, tương đương 155 triệu USD, tăng 13% về lượng và tăng 23% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng thị trường Iraq trong hai tháng đầu năm 2019 không tham gia vào thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam nhưng hai tháng đầu năm 2020, lượng xuất khẩu rất cao 90.000 tấn, tương đương 48 triệu USD.

Malaysia là thị trường nhập gạo Việt Nam lớn thứ ba tăng mạnh 149% về lượng và tăng 128% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 10% trong tổng lượng và chiếm 9% trong tổng giá trị xuất khẩu của gạo Việt Nam.

hinh-xk-gao_unkc

Xuất khẩu gạo Việt Nam sang nhiều thị trường tăng đột biến.

Gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD.

Nhìn chung, trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo sang đa số các thị trường tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngoài thị trường Trung Quốc tăng mạnh nhất như trên.

Giải thích về hiện tượng Trung Quốc đổ xô mua gạo của Việt Nam

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường đại học Nam Cần Thơ, nói với VOA:

“Trước đây Trung Quốc xả kho dự trữ gạo cũ, bán ra giá rẻ nên Việt Nam bán gạo qua không được. Khi họ bán hết gạo cũ thì gặp ngay vụ cúm [Covid-19] - tôi nghĩ sản xuất của họ cũng bị trở ngại phần nào - vì vậy họ muốn trám vô phần thiếu trong kho dự trữ và đáp ứng nhu cầu xã hội đang cần.”

GSTS VTX

Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường đại học Nam Cần Thơ.

Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia thâm niên về cây lúa Việt Nam, cho VOA biết thêm:

“Ông Trung Quốc không giờ sản xuất đủ cho ổng ăn. Mỗi năm ổng phải trám lại lượng gạo cũ bán ra, mà trong nước lại không sản xuất đủ cho nên dứt khoát là họ phải mua thêm. Mỗi năm Trung Quốc mua của Việt Nam qua đường tiểu ngạch không chính thức ít nhất là 500 ngàn tấn.”

15B70A8F-706D-49CA-80D8-184DC71FEC39_w250_r1_s

Nông dân Trung Quốc cấy lúa ở tỉnh Quảng Đông. Nguồn: Reuters.

Trang VietnamBiz trích lời ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho hay dịch bệnh do Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc không ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường lớn nhất thế giới này.

Trang này dẫn lời ông Nam thừa nhận việc gạo Việt Nam bị Trung Quốc ép giá. Ông nói: “Lâu nay, chúng ta vào thị trường Trung Quốc là bán cái mình có nên thường xuyên bị ép giá.”

Được hỏi liệu việc xuất khẩu quá nhiều gạo qua Trung Quốc và các nước có ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Việt Nam hay không, giáo sư Võ Tòng Xuân nói:

“Không bao giờ! Gạo của chúng ta rất nhiều. Mình chỉ cần sản xuất trong vòng 3 tháng là có 1 vụ mới. Không có ảnh hưởng gì đến an ninh lương thực của chúng ta.”

DE307332-8108-4715-86A3-03DD46E053C1_w650_r1_s

Một vựa lúa ở Hậu Giang.

Có nên tăng lượng xuất khẩu?

Trích từ báo Thế Giới Tiếp Thị, theo ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), việc Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo từ Việt Nam không có gì bất thường bởi có thời điểm lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc lên đến 3 triệu tấn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường để bán gạo với giá cao hơn và tránh rủi ro.

trung-quoc-tang-mua-gao-tu-viet-nam-co-phai-la-dieu-bat-thuong-unnamed-1584856138-width512height341

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT). Ảnh: DV

Ông Lê Thanh Tùng chia sẻ về việc xuất khẩu gạo có sự tăng trưởng khá ngoạn mục ở nhiều thị trường, trong đó có việc Trung Quốc đột nhiên tăng mua gạo từ Việt Nam sau 2 năm trầm lắng rằng:"Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sản xuất đình trệ, dự báo sản lượng gạo của Trung Quốc giảm khoảng 1,8 triệu tấn, xuống còn 146,7 triệu tấn, cộng với tâm lý tích trữ của người dân nên nhu cầu mua gạo tăng cũng là điều dễ hiểu."

"Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần tìm thêm các thị trường khác để bán được giá cao, nếu quá chú trọng vào thị trường Trung Quốc thì sẽ mất nhiều cơ hội khác, trong khi nhu cầu lương thực thế giới đang tăng do tâm lý tích trữ bởi dịch Covid-19."

trung-quoc-tang-mua-gao-tu-viet-nam-nganh-chuc-nang-noi-gi-unnamed-1-1584856281-width512height384

Một vấn đề đang được nhiều người quan tâm là trong khi nhu cầu gạo của thế giới đang tăng đột biến dù dịch Covid-19 đang phức tạp, liệu sản xuất lúa gạo trong nước có đáp ứng được cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu không?

Ông Tùng chia sẻ rằng: "Theo kế hoạch sản xuất lúa của Bộ NNPTNT, tổng lượng gạo xuất khẩu vẫn đảm bảo đủ khoảng 6 - 6,5 triệu tấn. Chỉ có điều vụ đông xuân do tác động của hạn mặn nên chỉ có 3 triệu tấn lúa hàng hóa.

Do đó, các doanh nghiệp phải cân đối ký hợp đồng xuất khẩu trong những tháng còn lại sao cho trùng với thời điểm thu hoạch lúa của nông dân, tránh việc ký hợp đồng xuất khẩu không đúng thời điểm sẽ khó có lượng gạo cung cấp cho đối tác.

Việc này, chúng ta đã làm rất tốt trong vụ đông xuân vừa qua nên xuất khẩu gạo khởi sắc, nông dân cũng được lợi vì giá lúa cao.

w1240-p16x9-180101249_0

Hiện, một số nơi trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã chuẩn bị xuống giống lúa hè thu sớm, trong khi vụ đông xuân còn chưa thu hoạch xong.

Dự kiến, cuối tháng 3, Bộ NNPTNT sẽ có khung thời vụ cho vụ hè thu và thu đông, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đàm phán các hợp đồng xuất khẩu.

Nhu cầu gạo thế giới đúng là đang tăng mạnh nhưng trước khi đặt bút ký hợp đồng với đối tác, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ thời vụ xuống giống của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, làm sao rải sản lượng xuất khẩu từ tháng 4 đến tháng 12."

Việc đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu thụ trong nước là vô cùng quan trọng, để tránh rủi ro. Ông khẳng định, với tình hình sản xuất như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 6,7 triệu tấn gạo là có thể đạt được bởi tổng sản lượng theo kế hoạch đề ra có thể đạt được.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là ngành chức năng phải nắm rõ được số lượng các doanh nghiệp đã tham gia ký hợp đồng xuất khẩu, bởi nếu không, dễ dẫn đến hiện tượng tranh mua, không có lợi cho thị trường, lúc đó, nông dân là đối tượng chịu thiệt. 

Theo tình hình thực tế hiện nay vựa gạo cả nước là đồng bằng sông Cửu Long đang bị khô hạn và đất nhiễm mặn ,nguy cơ thất mùa trước mắt là điều hiển nhiên ..Cộng thêm dịch bệnh cúm China đang hoành hành, liệu lúa gạo trong mùa và kho dự trữ có đủ cho dân trong nước cầm cự cho qua mùa dịch bệnh không ? Nếu xuất khẩu ào ạt như lời các chuyên gia trên đây khuyên nhủ .Nếu xãy ra nạn đói , những chuyên gia và quan chức này có phải là người chịu trách nhiệm cho những lời khuyên xuất khẩu và kiểu trấn an này  hay không ? 

comment Bình luận