• Saturday, Jul 11, 2020

Các đội bóng hàng đầu Châu Âu đứng trước nguy cơ thua lỗ và phá sản

Các đội bóng hàng đầu Châu Âu đứng trước nguy cơ thua lỗ và phá sản

Tất nhiên, khi việc "treo giầy" kéo dài thì các đội Ngoại hạng Anh phải tính tiếp vì nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ và phá sản.

By Ngọc Quang
March 25 at 4:00 pm

Sự lây lan với tốc độ kinh hoàng của virus corona đã khiến nhiều lĩnh vực của châu Âu trở nên tê liệt. Bóng đá là môn thể thao bị ảnh hưởng nặng, các giải hàng đầu châu Âu và nhiều giải vô địch quốc gia khác đã bị hoãn lại, chưa rõ có thể kết thúc mùa giải hay không.

Không thi đấu, nguồn thu của các CLB bị ảnh hưởng, đi kèm với đó là những bài toán tài chính cần giải quyết. Mới đây Bernard Caiazzo – chủ tịch của tổ chức đại diện những CLB chuyên nghiệp Pháp cho biết: “Hiện tại tất cả các CLB đang mất khoảng 250 triệu euro mỗi tháng nhưng chúng tôi không thể thi đấu cho đến khi qua cơn khủng hoảng này. Có thể vào tháng 7 hoặc tháng 8 nhưng tốt nhất là vào ngày 15/6. Phải hoàn thành mùa giải bằng mọi giá.

"Tôi rất, rất, rất lo lắng về tình hình của tất cả các CLB. Nếu không có viện trợ nhà nước, trong vòng 6 tháng, một nửa số câu lạc bộ chuyên nghiệp sẽ nộp đơn xin phá sản. 5 giải đấu hàng đầu châu Âu đã mất 4 tỷ euro, giải vô địch Pháp mất khoảng 500-600 triệu euro.”, Caiazzo cho hay.

Đội bóng PSG đang sở hữu hai cầu thủ với mức lương ngất ngưởng, Neymar nhận 49 triệu Euro/năm, trong khi Mbappe là 21,2 triệu Euro và đây cũng là hai cầu thủ trở nên "gánh nặng" cho đội.

26b

Tại Tây Ban Nha, cuộc họp trực tuyến giữa chủ tịch Josep Bartomeu cùng thành viên ban lãnh đạo Barca và một số cầu thủ thuộc đội 1 trong đó bao gồm cả Messi đã được tiến hành để bàn về các giải pháp nhằm giảm bớt thiệt hại của câu lạc bộ. Và một trong số đó chính là việc cắt giảm lương của các cầu thủ.

Theo ESPN, những cầu thủ của Barca ý thức được sự khó khăn của đội bóng và đều đồng ý việc cắt giảm lương, hỗ trợ đội bóng vượt qua quãng thời gian khó khăn hiện tại.

Sau thời gian cân nhắc và thương lượng với các cầu thủ, ban lãnh đạo Barca hôm nay đã đưa ra quyết định cuối cùng giảm trừ 70% lương của toàn đội. Kế hoạch được thực hiện từ ngày 14/3, thời điểm toàn đội phải dừng hoạt động và cách ly, cho đến khi mọi người quay trở lại làm việc.

Được biết, Barca hiện đang là đội bóng có doanh thu lớn nhất thế giới với khoảng 1 tỷ euro USD mỗi mùa. Trong đó, Barca dành tới 640 triệu euro, tương đương 53% ngân sách đội bóng để chi trả tiền lương cho các cầu thủ đội 1. Đây cũng là quỹ lương cao thứ 2 tại châu Âu chỉ sau gã nhà giàu nước Pháp Paris Saint-Germain.

Đội trưởng Lionel Messi hiện đang là cầu thủ nhận lương cao nhất ở Barca với khoảng 30 triệu euro mỗi mùa. Nếu tính thêm các khoản thưởng và điều khoản khác trong hợp đồng thì con số sẽ lên tới 71 triệu euro một mùa. Nếu giảm lương, Messi sẽ là cầu thủ thiệt hại nặng nhất.

Trong khi đó, các cầu thủ của Burussia Dortmund và Bayern Munich đều đã chấp nhấn giảm lương để giúp đội nhà của mình vượt quan nỗi khó khăn về tài chính, với mức giảm ban đầu là 20%.

Còn Birmingham là CLB đầu tiên trong hệ thống các giải hàng đầu ở Anh thông báo phải bắt buộc giảm lương trong 4 tháng tới. Những cầu thủ có mức thu nhập từ 6.000 bảng/tuần trở lên sẽ bị giảm ít nhất 50% tiền lương. Birmingham chỉ là một đội bóng hạng nhì tại Anh nằm trong bốn hạng cao nhất của bóng đá nhà nghề Anh quốc.

Premier League chính là giải bóng hấp dẫn nhất hành tinh và có số tiền thu được từ bản quyền truyền hình, việc bán vé, doanh thu phát sóng… khủng khiếp nhất. Theo nguồn tin từ ESPN, các đội bóng ở Premier League đã cố gắng để giải quyết vấn đề tài chính. Manchester United, Arsenal và Crystal Palace xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục trả lương cho các nhân viên dù cho giải đấu có tiếp tục diễn ra hay không trong "những tuần tới".

Tất nhiên, khi việc "treo giầy" kéo dài thì các đội Ngoại hạng Anh phải tính tiếp vì nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ và phá sản.

Giám đốc điều hành của Premier League sẽ cùng với đại diện của 20 CLB tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 3/4 tới đây để thảo luận về việc trả lương cho các cầu thủ. Sự trì hoãn trong việc trả lương phải được Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thông qua.

comment Bình luận