• Monday, Jan 18, 2021

Buôn bán ế ẩm, tiểu thương chợ Bến Thành ngậm ngùi dọn hàng trả sạp

Buôn bán ế ẩm, tiểu thương chợ Bến Thành ngậm ngùi dọn hàng trả sạp

Thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã qua hơn 1 tháng, tình hình dịch COVID-19 đã có phần lắng xuống, nhiều hoạt động kinh doanh cơ bản đã trở lại. Tuy nhiên, chợ Bến Thành vẫn trong tình trạng ế ẩm, nhiều tiểu thương ngậm ngùi dọn hàng trả sạp.

June 6 at 4:00 pm

Sau thời điểm hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch từ cuối tháng 4, tại nhiều khu chợ truyền thống, tiểu thương đã bắt đầu quay trở lại mở cửa buôn bán.

Cho-Ben-Thanh-1

Chợ Bến Thành từng là điểm du lịch hàng ngày có hàng nghìn hành khách lui tới tham quan, mua sắm nhưng nay đang trở nên đìu hiu.  Ảnh: Chân Phúc

Trong khi đó, ghi nhận của PV trong ngày 5.6, tại chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 50 - 60% sạp mở cửa buôn bán, còn lại thì vẫn trong tình trạng đóng cửa, chưa hẹn ngày trở lại. Những thông báo cho thuê hay sang sạp được treo đầy trong chợ nhưng không có ai đoái hoài.

Cho-Ben-Thanh-7

Tình trạng vắng vẻ, ế ẩm xuất hiện từ đầu đến cuối chợ. Ảnh: Chân Phúc

Chị Kim Liên - chủ sạp 303, buôn bán quần áo ở chợ Bến Thành đang thu dọn số quần áo chuẩn bị trả sạp, ngậm ngùi chia sẻ: "Hơn 10 năm lăn lộn ở chợ Bến Thành không ngờ có ngày xảy tình trạng này, giờ gấp nốt chỗ hàng này chuyển về nhà trước, tới chiều nhờ người dỡ nốt cái giàn treo đồ. Vậy coi như xong.

Thời gian trước Tết, tôi còn nhập thêm khá nhiều hàng những tưởng để ra Tết bán, nào ngờ xảy ra dịch, thành ra giờ hàng hóa chất đống, biết bao nhiêu tiền của đổ vào đây. Giờ coi như sẽ nghỉ dài hạn, tới chừng nào chợ sôi động trở lại thì ra thuê sạp buôn bán tiếp, không thì thôi vậy".

Cho-Ben-Thanh-5

Chị Kim Liên ngậm ngùi thu dọn hàng, chuẩn bị trả sạp. Ảnh: Chân Phúc

 Được biết, thời gian qua để phòng chống dịch, các tiểu thương cũng tạm thời đóng cửa, nghỉ bán, một số ít tiểu thương mới trở lại chợ mở cửa buôn bán trong hơn tháng nay nhưng do chợ vắng nên nhiều người cũng chỉ đành tiếp tục đóng cửa để khỏi đóng thuế.

Cho-Ben-Thanh-2

Một du khách nước ngoài hiếm hoi "lạc" vào mua hàng ở chợ Bến Thành. Ảnh: Chân Phúc 

Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, họ đã làm đơn xin miễn, giảm thuế gửi lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Cho-Ben-Thanh-3-01

Thông báo của một sạp hàng "Đóng cửa 1 tháng từ 1.4 - 1.5". Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã là ngày 5.6  nhưng sạp vẫn đang trong tình trạng đóng cửa. Ảnh: Chân Phúc

 Chung cảnh ngộ với chị Kim Liên, chị Phương - chủ sạp 836 than thở mấy ngày qua chị cũng không bán được cái gì. "Thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5 còn có ngày lễ này lễ kia, người dân còn đi đây đi đó nên bán được ít. Anh nhìn xung quanh đi những sạp đó đóng cửa từ thời gian trước cách ly tới giờ luôn. Ngoài kia, có chủ sạp còn bán "son" - đổ hàng bán hồi vốn", chị Phương nói.

Cho-Ben-Thanh-4

Tiểu thương chỉ biết ngồi trò chuyện "giết" thời gian. Ảnh: Chân Phúc

Theo lý giải nguyên nhân chợ vẫn vắng dù dịch COVID-19 đã có phần lắng xuống, nhiều tiểu thương cho biết do chợ chủ yếu bán cho khách du lịch, khách nước ngoài. Nhưng thời điểm hiện tại, khách du lịch vẫn chưa có thể nhập cảnh vào Việt Nam, còn đối với người dân trong nước, thời điểm này người dân cũng hạn chế chi tiêu.

Cho-Ben-Thanh-9

Phía trước cổng chợ, cánh xe ôm vắng khách, ngồi chơi, đọc báo qua ngày. Ảnh: Chân Phúc

Theo Laodong

comment Bình luận