• Wednesday, Apr 14, 2021

Brexit: Siêu thị Anh có thiếu thực phẩm từ năm mới?

Brexit: Siêu thị Anh có thiếu thực phẩm từ năm mới?

Tại Anh, Tesco nói họ đang tích trữ hàng hóa đề phòng phương án chính phủ và EU không đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit, gọi là 'no-deal Brexit'.

December 9 at 4:00 pm

Tập đoàn siêu thị và cửa hàng bán lẻ lớn nhất Vương quốc Anh nói khả năng 'no-deal Brexit' buộc họ phải tính đến nguồn hàng phục vụ khách. 

Chủ tịch tập đoàn Tesco, ông John Allan cảnh báo giá thực phẩm và hàng tiêu dùng ở Anh sẽ tăng 3-5% từ tháng 1/2021 nếu không có thỏa thuận Anh-EU. 

Trong ngày thứ Tư tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson phải bay sang Brussels để đàm phán về một thỏa thuận hậu Brexit với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. 

Theo lịch thì thỏa thuận phải đạt được trước ngày 31 tháng 12, thời điểm chấm dứt việc Anh tuân theo các quy tắc thương mại của EU trong thời kỳ chuyển tiếp. 

Chính thức mà nói, Anh đã ký thỏa thuận Brexit từ năm ngoái với EU nhưng cả năm 2020 được hai bên đồng ý là thời gian chuyển tiếp nhằm đạt hiệp định thương mại song phương. 

Những bất đồng lớn vẫn còn về quyền đánh bắt cá, các quy tắc cạnh tranh kinh doanh và cách thức giám sát một thỏa thuận trong lúc phái sẵn sàng cho 'no-deal Brexit' trong Nghị viện Anh, gồm cả chính ông Boris Johnson, vẫn tỏ ra không muốn nhượng bộ EU. 

Tuy thế, dư luận Anh vẫn đang mong chờ đến ngày thứ Năm tuần này xem chuyến thăm gấp gáp của ông Johnson tới thủ đô EU có tháo gỡ được bế tắc hay là không. 

Brexit: Boris Johnson gặp Ursula von der Leyen để đàm phán về thỏa thuận thương mại.

Brexit: Boris Johnson gặp Ursula von der Leyen để đàm phán về thỏa thuận thương mại.

Nếu không có thỏa thuận mậu dịch? 

Trường Kinh tế Luân Đông (LSE) đưa ra một dự báo rằng tính trung bình, giá hàng từ EU vào Anh sẽ tăng 12,5% nếu không có thỏa thuận Brexit. 

Còn kể cả khi có thỏa thuận thì giá một số mặt hàng có thể tăng 4,7%. 

Một số thực phẩm hạng sang như phô -mai roquefort, halloumi từ Pháp vào Anh có thể tăng giá thêm 55%, theo LSE. 

Nếu không có thỏa thuận để đảm bảo hàng hóa lưu thông như hiện nay, Anh và EU sẽ trao đổi mậu dịch dựa trên nguyên tắc chung cho các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới -WTO. 

Chưa kể giá hàng nhập từ EU về Anh sẽ tăng, các hãng Anh bán hàng sang EU cũng sẽ phải chịu thuế cao hơn. 

EU sẽ đánh thuế vào hàng Anh xuất sang thị trường của họ với mức 2,8% cho hàng không phải nông phẩm, nhưng tới 10% cho xe hơi và 35% cho chế phẩm từ sữa. 

Bên cạnh lo ngại 'no-deal Brexit', dịch Covid ở cả châu Âu và Anh, cùng cơn sốt mua hàng trước Giáng sinh 2020 đã làm giá hàng nói chung tăng lên ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ ở Anh. 

Bài của Ben King, phóng viên kinh doanh trên trang BBC News hôm 09/11 cho hay Anh Quốc tự sản xuất được 55% hàng thực phẩm tiêu thụ trong nước. 

Nhưng có tới 26% còn lại là nhập từ EU. 

Hàng từ Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Á, châu Phi...chiếm đúng 4% từ mỗi vùng trong tổng số thực phẩm dân Anh tiêu thụ hàng năm. 

Theo BBC News Việt Nam

comment Bình luận