• Tuesday, Aug 11, 2020

Bóng đá không thể thiếu khán giả

Bóng đá không thể thiếu khán giả

Coronavirus đã trở thành một hiểm họa lớn đối với bóng đá khi nó ngăn cản tụ tập đám đông khi khán giả kéo đến sân vận động.

By Ngọc Quang
March 10 at 4:00 pm

Trận đấu lượt về giữa hai đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Úc trên sân Cẩm Phả sẽ là một trận đấu không có khán giả. 

Cũng đêm nay, trận bóng được mong đợi giữa hai đội bóng đại gia Ngoại Hạng Anh, thậm chí còn tệ hơn, đã chính thức được thông báo hoãn vì các cầu thủ phải cách ly do nghi nhiễm virus corona. 

Đại dịch corona đang hoành hành khắp châu Âu. Tại Italia, mọi sự kiện thể thao đã bị hoãn cho tới tận tháng 4. Chưa kể, LĐBĐ Italia xác nhận, Serie A đứng trước nguy cơ kết thúc sớm mà không xác định được đội vô địch.

Ở La Liga, các đội bóng Tây Ban Nha sẽ thi đấu trên sân không có khán giả 2 vòng đấu tới. Tương tự, một số cặp đấu ở đấu trường Châu Âu có thể kể đến như Bayern Munich - Chelsea, Barcelona - Napoli ở UEFA Champions League, hay LASK - Man United ở Europa League cũng chịu chung số phận: Không khán giả! 

77DC06D2-EDA8-4807-849D-7FDCE4D601CA

Trận lượt đi Úc - Việt Nam 5-0

Câu hỏi là Bóng đá để làm gì? Mục đích bóng đá không phải là chiến th. Ai cũng thắng thì lấy ai thua? 

Nhưng HLV có triết lý thực dụng đều không được ưa chuộng và bản thân họ đã phải thay đổi. Ví dụ như Mourinho, ông không còn theo đuổi thắng bằng mọi giá như trước, bởi đó là kiểu chơi giết chết vẻ đẹp của môn bóng tròn. 

Bóng đá cũng không phải để kiếm tiền. Rất nhiều ông chủ đầu tư cho các đội bóng bị lỗ chứ không hề sinh lời. Với luật công bằng tài chính, Liên đoàn bóng đá Châu Âu còn quy định các đội không được lỗ quá 45 triệu bảng Anh trong hai năm, nhằm tránh việc chi tiền quá nhiều và thương mại hóa bóng đá. 

Như vậy chơi bóng đá không hẳn để thắng, cũng không phải để tạo lợi nhuận. Điều tối thượng của bóng đá là nó mang lại niềm vui cho khán giả. Bóng đá nhằm để phục vụ con người, với tư cách là một trò chơi quyến rũ nhất. 

HLV của đội Manchester City Pep Guardiola chia sẻ: "Serie A đã bị đình chỉ, La Liga cũng phải thi đấu trên sân không khán giả trong 2 tuần tới và tôi nghĩ điều này cũng sẽ sớm xảy ra tại Anh. Nếu phải thi đấu trên sân không khán giả thì thật tệ.   Tôi sẽ không muốn đội bóng của mình ra sân tại Champions League, Premier League hay các giải đấu cúp mà không có sự ủng hộ của các cổ động viên. Nếu khán giả không đến xem các trận đấu thì chẳng có ý nghĩa gì nữa.

Nó giống như một diễn viên đi đến nhà hát khi không có ai ở đó. Bạn đang diễn cho ai tối hôm đó? Chẳng có lý do để thi đấu mà không có khán giả. Bóng đá là dành cho người hâm mộ". 

Ý kiến của HLV Pep cũng chính là nguyện vọng chung của đa số những người làm bóng đá. Nếu không có khán giả thì đừng có bóng đá nữa. 

Với lý lẽ đó, các giải vô địch quốc gia và kể cả giải vô địch Châu Âu EURO sắp tới cũng nên hủy bỏ, một viễn cảnh rất buồn, nhưng còn hơn thì đấu trong một sân vận động trống trơn. 

comment Bình luận