• Wednesday, Jul 08, 2020

Bốn cường quốc Mỹ,Anh,Úc,Canada cùng tổng tấn công Trung Quốc về việc áp đặt luật an ninh mới cho Hong Kong

Bốn cường quốc Mỹ,Anh,Úc,Canada cùng tổng tấn công Trung Quốc về việc áp đặt luật an ninh mới cho Hong Kong

Cả 4 nước đều cùng bắt tay nhau phản đối mạnh mẽ hành động áp đặt luật an ninh lên Hong Kong.Điều này khiến Hong Kong hoàn toàn mất tự chủ , và Trung Quốc chính thức vi phạm những cam kết về chính sách "Một Quốc gia hai chế độ " đối với lãnh thổ đặc biệt được Anh trao trả năm 1997

By Mr Saigon
May 28 at 4:00 pm

"Hong Kong đã phát triển mạnh mẽ như một pháo đài của tự do", các quốc gia Anh, Mỹ, Úc và Canada cùng tuyên bố, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc về quyết định đặt ra luật an ninh quốc gia ở Hong Kong của Bắc Kinh", theo Hãng tin Reuters.

Bốn nước này còn cho rằng luật an ninh đối với Hong Kong mà Quốc hội Trung Quốc đồng ý ngày 28-5 vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 về quyền tự trị của đặc khu này.

Các nước phương Tây cũng tỏ ra lo ngại nền tự do của Hong Kong sẽ bị phá hủy, cũng như vị trí trung tâm tài chính toàn cầu của thành phố này có thể vì thế mà mất đi.

https---d1e00ek4ebabms.cloudfront.net-production-87612a15-a28a-4c6c-bb6e-7e2e0bc7fad2

Tuyên bố cũng nói luật này sẽ "hạn chế quyền tự do của người Hong Kong và việc đó sẽ làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong cùng với hệ thống đã khiến Hong Kong thịnh vượng như ngày nay".

"Quyết định áp đặt luật an ninh mới đối với Hong Kong của Trung Quốc mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc trong tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh", tuyên bố nói.

maxresdefault

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền và người dân Hong Kong để tìm phương án phù hợp với cả hai bên và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc theo tuyên bố chung Trung - Anh", 4 quốc gia này kêu gọi.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói hôm 28/5 rằng chính phủ nước này “vô cùng quan ngại” về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh đối với Hong Kong

hong-kong-protest-national-security

Anh cũng nói luật vừa được Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức quốc hội Trung Quốc) khóa 13 bỏ phiếu thông qua có thể làm suy yếu quy chế một quốc gia, hai chế độ.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại về luật an ninh của Trung Quốc. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng luật an ninh này đem đến rủi ro làm suy yếu quy chế một quốc gia, hai chế độ”, phát ngôn viên của ông Boris Johnson cho biết.

Nhóm nước Anh, Mỹ, Úc và Canada cùng tuyên bố luật mới của Bắc Kinh sẽ "hạn chế quyền tự do của người dân Hong Kong, làm xói mòn đáng kể quyền tự trị của Hong Kong và cả hệ thống giúp thành phố này trở nên thịnh vượng".

8a1447a05ccb48acade61c64b61c0b18_18

"Quyết định của Trung Quốc nhằm áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong mâu thuẫn trực tiếp với nghĩa vụ quốc tế theo các nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung - Anh đã đăng ký với Liên Hiệp Quốc.

 Chúng tôi cũng vô cùng lo ngại rằng động thái này sẽ khoét sâu sự chia rẽ trong xã hội Hong Kong", bản tuyên bố chung của 4 nước trên viết.

Trước đó, Trung Quốc đã tuyên bố luật mới sẽ giải quyết các mối đe dọa ly khai, lật đổ, khủng bố và sự can thiệp nước ngoài tại Hong Kong. Phong trào biểu tình tại đặc khu này những ngày qua đã trỗi dậy vì dự luật trên.

comment Bình luận