• Monday, Mar 01, 2021

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội hai người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nghiên cứu về coronavirus của Mỹ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội hai người Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nghiên cứu về coronavirus của Mỹ

Bộ Tư pháp công bố hôm thứ ba rằng họ đã buộc tội hai tin tặc Trung Quốc cố gắng đánh cắp dữ liệu nghiên cứu của Hoa Kỳ về COVID-19 cũng như các thông tin nhạy cảm khác từ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.

By L.N
July 22 at 4:00 pm

Bản cáo trạng gồm 11 quan chức an mạng Mỹ chống lại Li Xiaoyu, 34 tuổi và Dong Jiazhi, 31 tuổi, cáo buộc các công dân Trung Quốc này đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của hàng trăm công ty, tổ chức chính phủ cũng như các nhà bất đồng chính kiến ​​và giáo sĩ.

Bản cáo trạng cũng cho thấy rằng Trung cộng gần như chẳng làm gì để kiềm chế đám gián điệp của họ so với những tuyên bố như một phần của hiệp ước bất tương xâm họ đã ký kết với Mỹ cuối năm 2015 nhằm kiềm chế những nỗ lực của Trung cộng trong việc đánh cắp bí quyết công nghệ của Mỹ.

Thỏa thuận này được cho là đã làm chậm hành vi tin tặc của Trung cộng trong 18 tháng, làm giảm việc của đám gián điệp công nghiệp do quân đội Trung cộng thực hiện. Nhưng Li và Dong, dưới hướng dẫn của cơ quan tình báo Trung cộng, đã cố trộp cắp các bí mật trong năm 2016 và 2017, ngay cả khi thỏa thuận đang được công khai tôn trọng.

Họ cũng bị cáo buộc đã đột nhập vào tài khoản của các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Hoa Kỳ, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Bộ Tư pháp cáo buộc con lừa của họ, trong một thập kỷ được cho là đã đánh cắp thông tin nhạy cảm, không chỉ vì lợi ích tài chính cá nhân mà còn có lợi cho chính phủ Trung Quốc.

twochinesena

"Các tin tặc đã đánh cắp hàng terabyte dữ liệu từ hàng trăm mục tiêu tự coi mình là mối đe dọa lớn đối với các mạng lưới của Hoa Kỳ và nước ngoài", Trợ lý Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia John Demers nói trong cuộc họp báo ở New York.

Li và Dong, được đào tạo về công nghệ ứng dụng máy tính tại cùng một trường đại học Trung Quốc ở Thành Đô, nhắm đến các quốc gia có ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm Úc, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Litva, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất công nghệ cao các thiết bị y tế, kỹ thuật công nghiệp, kinh doanh, giáo dục và phần mềm chơi game cũng như trong phòng thủ năng lượng và dược phẩm.

XiaoyuWeb

"Trong ít nhất một trường hợp, các tin tặc đã tìm cách tống tiền tiền điện tử từ một thực thể nạn nhân, bằng cách đe dọa sẽ tiết lộ mã nguồn bị đánh cắp của nạn nhân trên Internet," FBI nói. "Gần đây, các bị cáo đã thăm dò các lỗ hổng trong mạng máy tính của các công ty phát triển vắc-xin COVID-19, công nghệ thử nghiệm và phương pháp điều trị."

ap_18305696567373-4a529275849dd0239325bd1fc261a883b5ed51e3

Hành động của Li và Dong là "ví dụ cụ thể" về hai xu hướng liên quan, Demers nói.

"Trung Quốc đang sử dụng các cuộc xâm nhập mạng như là một phần của chiến lược 'cướp, sao chép và thay thế' để phát triển công nghệ", ông nói thêm rằng Bắc Kinh cũng "cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho các tin tặc hình sự, như trong trường hợp này, đang hack một phần vì lợi ích cá nhân của họ nhưng sẵn sàng giúp đỡ nhà nước và kêu gọi làm như vậy. "

Demers tuyên bố Trung Quốc đã tăng cường sẵn sàng tham gia trộm cắp thông qua các cuộc xâm nhập máy tính trái với các cam kết quốc tế của họ.

"Trung Quốc hiện đã có vị trí của mình, cùng với Nga, Iran và Bắc Triều Tiên, trong câu lạc bộ đáng xấu hổ của các quốc gia cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm mạng để đổi lấy những tên tội phạm đang 'kêu gọi' hoạt động vì lợi ích của nhà nước, tại đây để nuôi dưỡng sự khao khát vô độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với tài sản trí tuệ kiếm được từ các công ty Mỹ và các công ty không phải của Trung Quốc khác, bao gồm cả nghiên cứu COVID-19, "Demers nói.

ancap

Trung Quốc đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo vì đã hạ thấp và không chứa coronavirus, có nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán trung tâm năm 2019.

Trung Quốc đã đẩy lùi mạnh mẽ các cáo buộc và cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng đại dịch toàn cầu để chơi chính trị.

Trung Quốc vẫn chưa trả lời các cáo buộc chống lại Li và Dong.

comment Bình luận