• Sunday, Sep 27, 2020

Bộ trưởng Môi trường Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng Beirut

Bộ trưởng Môi trường Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng Beirut

Bộ trưởng Môi trường Lebanon Damianos Kattar là quan chức chính phủ thứ hai từ chức sau vụ nổ khiến hơn 150 người thiệt mạng ở Beirut.

August 9 at 4:00 pm

"Trước thảm họa khủng khiếp đã xảy ra... Tôi quyết định từ chức", Bộ trưởng Kattar ngày 9/8 thông báo, nói thêm rằng ông giờ đây không còn bất kỳ hy vọng nào đặt vào "một chế độ kiệt quệ đã làm mất đi rất nhiều cơ hội".

9

Bộ trưởng Môi trường Lebanon Damianos Kattar. Ảnh: AFP.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abdel Samad cũng tuyên bố từ bỏ các vai trò trong chính phủ của mình. "Tôi xin lỗi người dân Lebanon vì chúng tôi không thể đáp ứng kỳ vọng của mọi người. Vì cải cách ở Lebanon vẫn chưa đi đến đâu, thực tế không được như mong muốn của chúng tôi và sau những vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở thành phố, tôi đã từ chức", Samad cho biết trong một thông cáo được truyền thông địa phương đăng tải.

Thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 158 người chết, 6.000 người bị thương, 21 người mất tích, khoảng 300.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD.

10

Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abdel Samad tại buổi họp báo ở phủ tổng thống hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Người dân cáo buộc chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Các nhà phê bình cũng đổ lỗi cho nạn tham nhũng và sự lãnh đạo kém cỏi của chính phủ Lebanon.

Người biểu tình phản đối chính phủ hôm 8/8 xông vào trụ sở nhiều bộ và tuyên bố Bộ Ngoại giao giờ là "cơ quan đầu não của cách mạng", treo cờ có hình nắm đấm đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc. Họ bị quân đội giải tán khỏi toà nhà vài giờ sau đó.

Tổng thống Aoun hôm 7/8 thừa nhận hệ thống chính trị nước này đang bị "tê liệt" và cần "xem xét lại" sau vụ nổ. Ông cam kết "nhanh chóng tìm công lý", song từ chối lời kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về sự việc, nói rằng đó là một nỗ lực nhằm "làm suy giảm sự thật".

Theo VNE

comment Bình luận