• Sunday, Sep 26, 2021

Bộ Ngoại giao Mỹ cho thôi việc 200 nhân viên người Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ cho thôi việc 200 nhân viên người Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/7 cho biết cơ quan này phải cho thôi việc 200 nhân viên người địa phương làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán của mình ở Nga.

By Duy Anh
August 1 at 4:00 pm

Những người bị buộc thôi việc gồm nhân viên văn phòng, văn thư, tài xế, nhà thầu của các cơ quan đại diện Mỹ ở Nga, theo AP.

Trước đó, Moscow yêu cầu Washington kết thúc hợp đồng các nhân viên không phải người Mỹ, hạn chót là ngày 1/8.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết việc phải sa thải các nhân viên người địa phương là "rất đáng tiếc".

"Biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các phái đoàn ở Nga, trong đó có an toàn của nhân viên chúng tôi, cũng như khả năng làm việc với chính phủ Nga", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: AP.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: AP.

"Dù rằng lấy làm tiếc việc chính phủ Nga buộc chúng tôi cắt giảm nhân sự và thu hẹp hoạt động, Mỹ sẽ tuân thủ các cam kết, đồng thời tiếp tục theo đuổi quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga", Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Nga ở Washington chưa có phản ứng trước động thái của Mỹ.

Hồi đầu năm nay, Nga thông báo cấm tất cả người không phải công dân Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ đặt ở Moscow, cũng như hai tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg và Vladivostok.

Đây là biện pháp đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, sau khi hai nước đóng cửa các cơ quan đại diện của nhau.

Sau khi lệnh cấm được Moscow công bố, Đại sứ quán Mỹ ở Nga đã dừng dịch vụ lãnh sự thông thường. Từ tháng 5 đến nay, đơn xin visa nhập cảnh vào Mỹ chỉ được xem xét trong trường hợp đe dọa tính mạng khẩn cấp.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
bộ ngoại giao
comment Bình luận