• Sunday, Sep 26, 2021

Biến thể Delta hoành hành khắp thế giới

Biến thể Delta hoành hành khắp thế giới

Sự lây lan của biến thể Delta đã đẩy ngưỡng miễn dịch cộng đồng lên hơn 80%, và có khả năng lên tới gần 90%, Hiệp hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ nhận định.

By Minh Hạnh
August 5 at 4:00 pm
tien-phong-217-anh-bai-b-4410

Điều này đồng nghĩa với việc để đạt được miễn dịch cộng đồng, tỉ lệ dân số có kháng thể (thông qua việc tiêm phòng hoặc do từng nhiễm bệnh trước đó) có thể phải lên tới 80% hoặc hơn.

Ngưỡng này cao hơn nhiều so với ước tính trước đó là 60 - 70% bởi biển thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi và nguy hiểm hơn nhiều so với chủng virus ban đầu. Để so sánh, sởi là một trong những căn bệnh có ngưỡng miễn dịch cộng đồng cao nhất, lên tới 95%.

Cùng ngày, thống kê của Worldometers cho thấy tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới 200,3 triệu ca, với 4,2 triệu ca tử vong. Mỹ, Ấn Độ, Brazil là ba quốc gia đứng đầu thế giới về số ca bệnh với lần lượt 36 triệu, 31 triệu và gần 20 triệu ca.

Theo Our World in Data, hiện có khoảng 28,6% dân số thế giới được tiêm ít nhất một liều vắc xin, và khoảng 14,8% đã được tiêm đủ liều. Ở các nước thu nhập thấp, tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất một liều là khoảng 1,1%. Hơn 4,21 tỉ liều vắc xin đã được tiêm trên toàn cầu, với tốc độ tiêm chủng hiện lên tới 38,67 triệu liều/ngày.

Tại Trung Quốc, thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) ngày 3/8 đã bắt đầu chiến dịch xét nghiệm diện rộng để sàng lọc những người mắc COVID-19 sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới đầu tiên trong hơn một năm. Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam) - một trong những ổ dịch lớn nhất ở Trung Quốc thời điểm hiện tại cũng đã áp dụng lệnh “phong thành”, yêu cầu người dân và khách du lịch không rời khỏi thành phố. Ngày 4/8, Trung Quốc đại lục ghi nhận 71 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Nhiều nhất là tỉnh Giang Tô với 35 ca, xếp sau là Hồ Nam (15 ca), Hồ Bắc (9 ca)…

Tại Mỹ, New York đã trở thành thành phố lớn đầu tiên yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trước khi tham gia các hoạt động trong không gian kín như phòng gym, nhà hàng, rạp chiếu phim, chương trình biểu diễn hay các hoạt động kinh doanh khác.

Quảng Cáo  Tại Nhật Bản, Ban tổ chức Olympic Tokyo báo cáo mức tăng số ca mắc mới COVID-19 liên quan đến thế vận hội cao kỉ lục với 29 ca, trong đó có bốn vận động viên (ba người là thành viên đội bơi nghệ thuật của Hy Lạp).

Tại Thái Lan, mức tăng số ca mắc mới và số ca tử vong hàng ngày đã đạt kỉ lục, với 20.200 ca mắc mới và 188 ca tử vong theo dữ liệu ngày 4/8 của cơ quan y tế.

Tại Ấn Độ, số ca mắc mới trong vòng một tuần trở lại đây đều ở mức trên 40.000 ca/ngày. Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể sẽ đối mặt với làn sóng dịch mới trong tháng Tám, và số ca mắc mới hàng ngày có thể lên tới con số 150.000 trong trường hợp xấu nhất.

 Theo tienphong

Từ khóa Từ khóa:
biến thể Delta
comment Bình luận