• Monday, Jun 21, 2021

Bệnh nhân bị khó thở vì hạt đậu phộng nằm trong phổi

Bệnh nhân bị khó thở vì hạt đậu phộng nằm trong phổi

Sau hai tháng ăn xôi có đậu phộng, cụ ông ở Hậu Giang xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, nặng ngực.

By Việt Tường
June 6 at 4:00 pm

Ngày 5/6, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT), cho biết các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa nội soi phế quản, lấy thành công hạt đậu phộng trong phổi ông P.V.K. (95 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang).

Gia đình ông K. cho biết 2 tháng trước bệnh nhân từng ăn xôi có đậu phộng. Trước khi nhập viện vào trưa 1/6, ông K. sốt cao, khó thở, nặng ngực... Kết quả nội soi phế quản xác định bệnh nhân có dị vật là nửa hạt đậu phộng kích thước 6x12 mm nằm ở thùy giữa phổi phải.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông P.V.K.. Ảnh: T.P.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông P.V.K.. Ảnh: T.P.

Ê-kíp nội soi đã dùng thòng lọng lấy thành công dị vật và bơm rửa sạch thùy giữa phổi phải, lấy dịch xét nghiệm. Thời gian thực hiện nội soi khoảng 20 phút.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định ngay sau khi lấy dị vật. Đến chiều 5/6, phổi ông K. thông khí tốt và hết sốt.

Tiến sĩ Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội Hô hấp, cho biết dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay có thể gây nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Thực tế, nhiều người có dị vật trong đường hô hấp đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng lao nhiều tháng nhưng bệnh vẫn không khỏi. Đặc biệt, dị vật không có cản quang (kim loại, răng, xương...) mà là các hạt trái cây, việc chụp X-Quang không thể phát hiện.

Nội soi phế quản giúp chẩn đoán, xác định vị trí, bản chất dị vật và tổn thương. Đây là phương pháp điều trị tối ưu để lấy dị vật ra khỏi đường thở.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
khó thở
comment Bình luận