• Monday, Aug 03, 2020

Báo Trung Quốc dọa hủy diệt Đài Loan trong vài tiếng sau hợp đồng vũ khí mới với Mỹ

Báo Trung Quốc dọa hủy diệt Đài Loan trong vài tiếng sau hợp đồng vũ khí mới với Mỹ

Hoàn Cầu Thời Báo tuyên bố Trung Quốc thừa sức "hủy diệt" tất cả hệ thống vũ khí của Đài Loan "trong vài tiếng" trước khi đổ quân chiếm đảo. Mỹ trước đó đã đồng ý nâng cấp các tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan.

July 12 at 4:00 pm

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng trị giá 620 triệu USD nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Đài Loan ngày 9-7. Sau khi nâng cấp, tuổi thọ của các tên lửa này có thể lên tới 30 năm.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh đây là hợp đồng bán và nâng cấp vũ khí thứ 7 cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cơ quan này cũng cho biết việc nâng cấp có thể sẽ được tiến hành ngay trong tháng sau.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã liên tục áp sát Đài Loan, buộc tiêm kích của vùng lãnh thổ này xuất kích để ngăn chặn.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot - Ảnh chụp màn hình

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot - Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc". Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng duy trì việc bán vũ khí cho vùng lãnh thổ này theo một đạo luật năm 1979.

Bắc Kinh đã liên tục phản đối các động thái của Washington, bao gồm cả lần này. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington có lợi ích "kinh tế và an ninh" trong việc bán vũ khí cho Đài Loan, giúp hòn đảo này tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe trước các mối đe dọa trong khu vực.

Lực lượng vũ trang Đài Loan được huấn luyện tốt và trang bị nhiều loại vũ khí do Mỹ sản xuất. Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng với Mỹ đang giúp duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã lên tiếng dọa Đài Loan sau khi thông tin được công bố. Qua Twitter, Hồ Tích Tiến - tổng biên tập của tờ này - nói quân đội Trung Quốc sẽ "hủy diệt tất cả hệ thống vũ khí được lắp đặt trên đảo Đài Loan trong vài tiếng trước khi đổ quân chiếm đảo".

"Quân đội và nhân dân Trung Quốc có thừa sự tự tin đó. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng ủng hộ duy trì hòa bình. Kích động xung đột là điều nên tránh", tweet của ông Hồ Tích Tiến nêu.

Trung Quốc được cho là đang tập trung một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tại các tỉnh đối diện với Đài Loan, biến eo biển Đài Loan thành một trong những nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất thế giới. Mặc dù vậy, tàu chiến Mỹ thi thoảng vẫn đi qua khu vực này và vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc.

Theo TTO

comment Bình luận