• Tuesday, Aug 11, 2020

Bangladesh: 16 người đối mặt án tử hình vì thiêu sống một nữ sinh

Bangladesh: 16 người đối mặt án tử hình vì thiêu sống một nữ sinh

Nusrat Jahan bị một nhóm những cô gái mặc burkas thiêu sống khi cố gắng tham dự một kỳ thi tiếng Arab tại trường học hồi tháng trước.

By Bảo Linh
May 29 at 4:00 pm
tu-hinh-ke-thieu-song-nu-sinh-bangladesh-mnbgf2

Nusrat Jahan đã bị thiêu sống sau khi báo cáo việc mình bị lạm dụng. Ảnh: Mirror

Bangladesh sẽ buộc tội 16 người trong vụ thiêu sống một thiếu nữ vào tháng 4/2019. Những người này sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Nusrat Jahan, 18 tuổi bị một nhóm nữ sinh đổ dầu hỏa lên người và châm lửa đốt tại trường khi cô từ chối rút đơn khiếu nại hiệu trưởng quấy rối tình dục. Nữ sinh này đã chết trong bệnh viện 5 ngày sau đó. Cộng đồng đã vô cùng phẫn nộ, tiến hành biểu tình kêu gọi hình phạt cho những kẻ giết người.

tu-hinh-ke-thieu-song-nu-sinh-bangladesh-mnbgf3

Phụ nữ Bangladesh cầm những tấm áp phích, ảnh của Nusrat. Ảnh: Getty

Người đứng đầu Cục điều tra cảnh sát cho biết những kẻ bị bắt giữ có liên quan tới cái chết của Nusrat đều sẽ bị buộc tội vào ngày 29/5. Các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho tất cả 16 người. "Chúng tôi sẽ đệ trình bản cáo buộc vào ngày thứ tư", ông Banaj Kumar Majumdar nói với Reuters.

Nusrat nói rằng cô được gọi vào phòng của thầy hiệu trưởng. Tại đây, cô liên tục bị ông thầy sờ mó một cách không phù hợp. Cô gái bỏ chạy và nói với gia đình về vụ quấy rối, sau đó trình báo sự việc lên cảnh sát trong cùng ngày. Người ta nói rằng một cảnh sát đã quay lại quá trình Nusrat mô tả lại sự việc bằng điện thoại.

tu-hinh-ke-thieu-song-nu-sinh-bangladesh-mnbgf4

Người biểu tình yêu cầu những kẻ giết người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ảnh: AFP 

Nusrat được cho là rất đau khổ trong khi nhân viên cảnh sát tiếp nhận trình báo lại nói rằng vụ này "không phải vấn đề lớn". Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ ông hiệu trưởng. Nusrat buộc phải ở nhà khi các nam sinh tổ chức một cuộc mít tinh cho thầy giáo này nhưng cô đã cố tham dự kỳ thi tiếng Arab vào ngày 6/4, có anh trai đi cùng bảo vệ.

Tại đó, Nusrat bị các bạn cùng lớp dụ lên mái nhà khi nói có một người bạn đang bị đánh. Sau đó, cô gặp một nhóm có 4 hoặc 5 cô gái mặc burkas. Họ đè Nusrat xuống, dùng khăn quàng trói lại, đổ dầu hỏa lên người cô rồi châm lửa và bỏ chạy.

tu-hinh-ke-thieu-song-nu-sinh-bangladesh-mnbgf5

Cô gái 18 tuổi bị thiêu chết sau khi video này bị rò rỉ. Ảnh: Mirror

Kế hoạch của những kẻ giết người là biến vụ này thành một vụ tự sát. Nhưng Nusrat đã cố chạy xuống cầu thang, sử dụng điện thoại của anh trai để quay video gọi tên một số kẻ tấn công.

Thủ tướng Sheikh Hasina đã gặp gia đình Nusrat tại Dhaka và hứa rằng những kẻ liên quan đến vụ giết người sẽ bị trừng trị. "Không ai trong số những thủ phạm thoát khỏi pháp luật", bà nói.

Người đứng đầu tổ chức quyền phụ nữ Mahila Parishad của Bangladesh nói rằng cần phải làm nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho phụ nữ tại Bangladesh. Một nghiên cứu do nhóm này thực hiện cho biết có khoảng 950 Phụ nữ bị hãm hiếp tại Bangladesh vào năm ngoái.

Theo Bảo Linh/Tin mới dịch từ Mirror

comment Bình luận