• Thursday, Sep 16, 2021

Bằng chứng cho thấy Apple mâu thuẫn với Facebook từ thời Steve Jobs

Bằng chứng cho thấy Apple mâu thuẫn với Facebook từ thời Steve Jobs

Theo email nội bộ vừa được tiết lộ, mâu thuẫn giữa Apple và Facebook đã xuất hiện từ thời Steve Jobs còn nắm giữ vị trí CEO của hãng.

By Nguyễn Hiếu
May 7 at 4:00 pm

Theo CNBC, trong phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra, luật sư Epic đã công bố một loạt email nội bộ của Apple, bao gồm cả thông tin về mâu thuẫn giữa gã khổng lồ xứ Cupertino và mạng xã hội Facebook.

Đây là trao đổi qua lại giữa 3 nhân vật quyền lực của Apple tại thời điểm 2011, bao gồm CEO Steve Jobs, Giám đốc Phần mềm Scott Forstall và Giám đốc Tiếp thị Phil Schiller.

Hơn một năm sau ngày ra mắt, vẫn chưa có ứng dụng Facebook dành riêng cho iPad. Ảnh: Cnet.

Hơn một năm sau ngày ra mắt, vẫn chưa có ứng dụng Facebook dành riêng cho iPad. Ảnh: Cnet.

Apple ra mắt iPad từ năm 2010 nhưng mãi đến tháng 10/2011 vẫn chưa có ứng dụng Facebook dành cho thiết bị này. Sự chậm trễ xuất phát từ bất đồng quan điểm giữa hai bên.

Trong email gửi đến Jobs và Schiller vào tháng 7/2011, Scott Forstall cho biết ông đã trao đổi với Mark (có lẽ là CEO Facebook Mark Zuckerberg) về ứng dụng Facebook trên iPad.

Forstall đề nghị Mark không nhúng thêm ứng dụng vào phiên bản Facebook dành cho iPad. “Không có gì ngạc nhiên, ông ấy không hài lòng, Mark coi những ứng dụng này là một phần trong toàn bộ trải nghiệm Facebook”, Forstall viết.

Vào thời điểm đó, Facebook đang biến mạng xã hội của mình thành một nền tảng cho các trò chơi và ứng dụng. Nổi tiếng nhất trong số này là Farmville, tựa game cho phép người dùng chăm sóc nông trại bên trong tài khoản Facebook của họ.

Mark đưa ra đề nghị thỏa hiệp với Apple. Theo đó, Facebook chấp thuận loại bỏ mục Ứng dụng, ngăn phần mềm của bên thứ 3 chạy trong chế độ nhúng (một dạng trình duyệt tích hợp bên trong app).

Đổi lại, ông muốn Apple cho phép đăng bài viết liên quan đến các ứng dụng này. Đồng thời, khi nhấn vào liên kết, người dùng sẽ được chuyển đến ứng dụng gốc, địa chỉ cài đặt trên App Store (nếu có) hoặc mở trang web trong trình duyệt Safari.

Ứng dụng Facebook cho iPad ra đời sau thời gian thương lượng kéo dài. Ảnh: cultofmac.“Tôi đồng ý - nếu loại bỏ đề xuất thứ 3 của Facebook thì điều đó có vẻ hợp lý”, Jobs trả lời email từ chiếc iPad của mình.

Ba ngày sau, Forstall cho biết ông đã có cuộc trò chuyện kéo dài với Mark. CEO Facebook tỏ ý không vui về việc Apple muốn cấm ứng dụng liên kết với Safari.

“Mark cho rằng không thể phân biệt rạch ròi giữa trò chơi poker và app của trang NYT. Cả 2 đều được tích hợp vào Facebook với tư cách ứng dụng của nhà phát triển”, Forstall mô tả lại.

“Tại sao chúng ta phải làm vậy”, Schiller – khi đó là Giám đốc Tiếp thị Apple nêu ý kiến. “Tất cả những ứng dụng này không phải là phiên bản gốc, họ không có mối quan hệ hoặc giấy phép với chúng ta”. Do đó, ông cho rằng hãng không nên xem xét yêu cầu đó, không cấp phép sử dụng API hoặc công cụ khác.

Không rõ cuộc trao đổi đi đến đâu, cuối cùng app Facebook dành cho iPad cũng ra mắt kèm một số ứng dụng nhúng. Tuy nhiên, phiên bản này không hỗ trợ tiền tệ ảo Credits cho các trò chơi như Farmville.

Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa 2 gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon ngày càng gay gắt. Tim Cook không ít lần phê phán cách ứng xử của Facebook đối với riêng tư của người dùng. Apple cũng sử dụng mạng xã hội này làm ví dụ cho tính năng yêu cầu các ứng dụng “không theo dõi”.

Đáp lại, Facebook mở chiến dịch quảng cáo tố chính sách bảo mật của Apple làm tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ. Họ cũng chỉ trích việc Apple lấy phí 30% trên App Store.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
Steve Jobs
comment Bình luận