• Sunday, Sep 27, 2020

Bắc Hàn :họa vô đơn chí.

Bắc Hàn :họa vô đơn chí.

Kim Jong-un, nói rằng cả nước đang đối mặt với “hai cuộc khủng hoảng cùng lúc” .Sự lây lan của Wuhanvirus và đương đầu với thiệt hại do lũ lụt diện rộng. Nhưng Kim ra lệnh cho Bắc Hàn không được chấp nhận bất kỳ mối viện trợ quốc tế nào vì sợ rằng sự trợ giúp từ bên ngoài sẽ mang Wuhanvirus vào...

August 14 at 4:00 pm

Theo hãng thông tấn nhà nước tường thuật hôm thứ sáu 14/08. Kim, phát biểu trong cuộc họp của Bộ chính trị đảng Công nhân hôm thứ năm, nói rằng thông cảm với “sự đau đớn to lớn” của các gia đình mất nhà do lũ lụt và đang sống trong các nơi tạm cư.

Nhưng Kim nói “tình hình này, trong sự lây lan toàn cầu virus ác tính trở nên tồi tệ hơn, buộc chúng ta không cho phép bất cứ mối viện trợ bên ngoài nào vì thiệt hại lũ lụt và đóng chặt biên giới hơn nữa cũng như thực hiện công tác chống dịch bệnh nghiêm ngặt,” theo Thông tấn xã chính thức của Bắc Hàn.

Thảm họa kép đại dịch và lũ lụt đã làm những khó khăn kinh tế của Kim thêm trầm trọng. Kinh tế Bắc Hàn, vốn đã bị què quặt vì các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc do phát triển vũ khí hạt nhân, đi vào suy sụp nhanh chóng trong năm nay khi sự sợ hãi lây nhiễm Wuhanvirus đã ảnh hưởng sâu sắc đến xuất nhập khẩu với Trung cộng, đối tác thương mại chính của Bắc Hàn.

Một mùa mưa kéo dài bất thường, cùng những cơn mưa xối xả trong tháng này, đã gây ra những trận lũ lụt và lở đất ở cả hai miền Nam và Bắc Hàn. Tuy nhiên Bắc Hàn cho biết thảm họa thiên nhiên đã phá hủy 96.300 mẫu Anh đất nông nghiệp và 16.680 căn nhà, cùng nhiều đường xá, bờ đê và đường sắt. Theo báo cáo, hầu hết sự thiệt hại đều ở các tỉnh phía nam và tây, một vựa lúa của Bắc Hàn, là nơi phải chịu thiếu hụt lương thực triền miên kể cả trong những năm mùa màng bình thường.

Bắc Hàn cũng đã có nhiều hành động mạnh mẽ chống Wuhanvirus, đóng cửa biên giới vào cuối tháng giêng và cách ly tất cả các nhà ngoại giao ở Pyongyang trong một tháng. Bắc Hàn đã phong tỏa thành phố biên giới Kaesong trong tháng trước, tình nghi một kẻ đào tẩu bị nhiễm virus từ Nam Hàn đã vượt biên giới quay trở lại.

Những người phân tích cho biết các hành động nhanh chóng của Bắc Hàn đã được thúc đẩy từ nỗi sợ rằng dịch bệnh Wuhanvirus có thể sẽ thử thách nghiêm khắc hệ thống y tế công vô cùng nghèo nàn của họ và nền kinh tế, vốn đang vật vã dưới những biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tuy nhiên, hôm thứ sáu, Bắc Hàn đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa, “căn cứ trên bằng chứng khoa học và sự đảm bảo của một tổ chức chống dịch bệnh chuyên nghiệp.”

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã khẳng định từ lâu rằng không có ca lây nhiễm Wuhanvirus nào trong quốc gia này, mặc cho các chuyên gia bên ngoài hoài nghi tuyên bố này. Bắc Hàn đã không tiết lộ liệu kẻ đào tẩu từ Nam Hàn vượt biên ngược vào có xét nghiệm dương tính với virus hay không, và chính phủ Nam Hàn nói rằng không có bằng chứng cho thấy người này bị nhiễm virus.

Đại dịch toàn cầu và thiệt hại nặng nề do lũ lụt xảy ra khi Kim thất bại trong việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc do quan hệ ngoại giao với chàng Trump bị trì hoãn.

Do ngăn chặn các mối viện trợ từ bên ngoài, Kim dường như đã từ chối Seoul và Washington một cơ hội làm ấm nóng quan hệ với Bắc Hàn thông qua các chuyến hàng nhân đạo.

“Việc Bắc Hàn từ chối được cứu trợ lũ lụt bề ngoài là để ngăn chặn lây lan Wuhanvirus vào trong nước,” Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế Đại học Ewha Womans ở Seoul, nói. “Nhưng sự trợ giúp nhân đạo bị chế độ của Kim chính trị hóa nặng nề, vì họ không muốn phơi bày ra những yếu kém trước dân chúng cùng các đối thủ quốc tế.”

Bắc Hàn đóng cửa thương mại với láng giềng Trung cộng, là quốc gia chiếm tới 9/10 ngoại thương của họ và tăng cường kiểm soát đám buôn lậu là thành phần giữ cho thị trường không chính thức đang phát triển được hoạt động. Xuất khẩu của Bắc Hàn sang Trung cộng, bị ảnh hưởng nặng nề do đóng cửa biên giới, đã tụt giảm mạnh còn 27 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 75% so với cùng kỳ năm trước, theo Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul. Nhập khẩu từ Trung cộng giảm 67%, xuống còn 380 triệu USD.

Khoảng 60% dân chúng Bắc Hàn đối diện với tình trạng mất an ninh lương thực trong năm nay, theo Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Lũ lụt và những nỗi sợ hãi về Wuhanvirus cũng gây rắc rối thêm cho kế hoạch của Kim về lễ kỷ niệm 75 năm ngày sinh của đảng Công nhân 10 tháng 10 đầy phô trương và hoành tráng.

“Chúng ta không thể để những người bị thiệt hại do lũ lụt kỷ niệm 75 năm ngày sinh của đảng trong cảnh không nhà,” Kim nói trong cuộc họp bộ chính trị, đồng thời kêu gọi chính phủ đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Lãnh đạo Bắc Hàn đã thăm viếng những vùng bị lũ lụt gây ảnh hưởng trong những tuần gần đây, đôi khi là ảnh chụp Kim tự lái xe, và ra lệnh mở kho thóc cho những thị trấn bị tác hại nặng nề, trong cố gắng rõ ràng để trình diễn điều mà truyền thông nhà nước gọi là một lãnh đạo “yêu dân” của Kim.

Trong cuộc họp bộ chính trị, Kim đã thay thế thủ tướng Kim Jae-ryong, người phụ trách về nội các và kinh tế, bằng Kim Tok-hun, một quan chức cao cấp trong đảng. Thủ tướng rời đi được trao một chức vụ cao cấp trong nội bộ đảng.Kim cũng cất nhắc Ri Pyong-chol, quan chức phụ trách về phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, vào ủy ban lãnh đạo cao cấp của bộ chính trị, cùng với tân thủ tướng. 

1

Bắc Hàn khử trùng tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trạm xe lửa Pyongyang hôm thứ năm (Cha Song Ho/Associated Press)

Choe Sang-Hun /The New York Times-Dịch giả Christine Nguyen

.

comment Bình luận