• Friday, Jun 05, 2020

Ba mối quan hệ cần đầu tư khi con đi học

Ba mối quan hệ cần đầu tư khi con đi học

Qua bọn trẻ, bạn có thể hiểu thêm về con, về thế giới của con. Bạn có thể nắm bắt được những xu hướng của bọn trẻ. Bạn có khi còn là bạn thân của bạn con nữa đấy.

By Hà Trang
February 9 at 4:00 pm

Cha mẹ có con đến tuổi đi học chắc đều có chút hồi hộp, thấp thỏm, lo lắng. Vậy thì, bố mẹ ơi, hãy thả lỏng nhé. Mọi việc sẽ ổn, chỉ cần chúng ta biết đầu tư đúng cách vào ba mối quan hệ này.

1. Đầu tư vào mối quan hệ với chính con

Không phải cứ sinh con ra, chu cấp cho con đủ thứ là bố mẹ sẽ có một mối quan hệ đủ sâu với con. Sâu để con thoải mái giãi bày, sâu để bố mẹ hiểu tâm tư của con, sâu để bố mẹ biết những gì đang diễn ra xung quanh con. Đừng đợi đến khi con đi học mới đầu tư vào mối quan hệ này. Hãy làm việc ấy từ khi con mới lọt lòng. Tỉ tê với con, hát cùng con, đọc sách cho con, để con cùng làm việc nhà,… Tình bạn có được từ một tỷ phút giây cùng nhau như thế. Hãy kể cho con nghe những điều xung quanh mẹ: mẹ cảm thấy ngày hôm nay thế nào, mẹ cần phải làm gì sau bữa trưa, cái lưng của mẹ đau ra sao khi bám chặt trong bếp cả một ngày, mẹ yêu con thế nào,… Sự tin cậy và thấu hiểu được hình thành thế đấy.

Vậy là chúng ta có cả một bế phóng tình cảm chắc chắn trước khi con đi học rồi. Chúng mình cứ thế phóng đi thật xa từ những câu chuyện không đầu, không cuối trên đường về nhà mỗi ngày tan học. Bạn biết không, con sẽ đặt mẹ vào vị trí trung tâm trong thế giới của con. Mẹ sẽ là cô bạn thân thiết con tin tưởng trao gửi nhiều điều. Nhưng mẹ cũng nhớ tinh tế cho con một bầu khí quyển riêng nho nhỏ nhé. Không biết gì mà lại biết tất cả.

10

2. Đầu tư vào mối quan hệ với bạn bè con

Đến trường cũng có nghĩa là thế giới của trẻ bắt đầu rộng lớn hơn. Trẻ có những mối quan hệ riêng, niềm vui riêng và cũng thêm nhiều tâm tư trước đó chưa từng có. Khi con mới chỉ đi học mẫu giáo thôi, mẹ hãy hình thành thói quen nán lại một chút mỗi sáng đưa con đi học và mỗi chiều đón con về để nói chuyện với bạn bè của con. Có khi chỉ là nở một nụ cười, một câu chào, một lời hỏi thăm hay một lời khen với một thái độ thân thiện, bạn đã sở hữu thêm một mối quan hệ nữa với những đứa trẻ. Mà những đứa trẻ ấy lại là một phần trong thế giới của con mình bây giờ. Thế chẳng phải tuyệt diệu sao?

Qua bọn trẻ, bạn có thể hiểu thêm về con, về thế giới của con. Bạn có thể nắm bắt được những xu hướng của bọn trẻ. Bạn có khi còn là bạn thân của bạn con nữa đấy. Ôi chẳng có gì bằng được bọn trẻ tin tưởng đâu.

3. Đầu tư vào mối quan hệ với giáo viên của con

Không phải là bạn tặng thầy cô món quà đắt tiền thế nào, bạn năng đến nhà thầy cô ra sao mà là tranh thủ cơ hội để nói chuyện với giáo viên của con. Hãy hỏi thầy cô về thái độ của con với giáo viên và bạn bè ở trường. Hỏi thầy cô xem liệu mình có thể làm gì hỗ trợ con đúng mực trong học tập. Trao đổi với cô về tâm tư, tình cảm của con với trường lớp.

Đấy là cách kết nối tạo nên mối quan hệ hiểu biết từ hai phía. Thầy cô có cơ hội hiểu thêm về con và gia đình. Cô biết được, à, bố mẹ có quan tâm đến con không, quan điểm giáo dục của gia đình thế nào. Bố mẹ cũng hiểu hơn về thầy cô. Thầy cô là người trầm tính hay cởi mở? Thầy cô có phải là người quan tâm đến học sinh không? Nhận định của thầy cô về giáo dục là gì?

Đừng ngần ngại nói cho con thật nhiều điều tốt về thầy cô giáo. “Mẹ thấy cô M siêu thật, vừa là giáo viên giỏi, lại vừa là vận động viên đội tuyển quốc gia Úc môn thể dục dụng cụ. Cô ba lần tham dự Cúp Thế giới và cả ba lần đều đoạt huy chương ở Florida. Mẹ thật tự hào vì có con trai là học trò một người giỏi như thế”. “Bi biết không, mẹ thấy cô M rất tinh tế nhé. Khi Bi trở về từ Cuộc thi nói, thấy Bi không cầm cúp trên tay, cô chỉ hỏi: ‘Hôm nay, con đã vui chứ? Các bạn đang đọc sách đấy. Đúng việc con rất thích nhé. Nhanh cất cặp rồi vào đọc cùng các bạn’. Ngày hôm sau cô mới gặp mẹ hỏi kỹ về chi tiết cuộc thi. Tinh tế nhỉ, cô tránh để không làm Bi buồn đấy. Cô hiểu cảm giác của Bi và đồng cảm với Bi”.

Thế là từ những việc thầy cô làm trên lớp, từ những điều tốt đẹp về thầy cô bố mẹ nói với con, thầy cô trở thành một bức tường thành vững chãi trong lòng con. Con sẽ yên tâm học, yên tâm chơi, yên tâm thả mình ở nơi có một người “cầm chịch” yêu quý con và con yêu quý. Con yêu thầy cô, yêu việc học, yêu đến trường, việc học chẳng phải trở nên quá dễ dàng sao?

Bố mẹ à, dành thời gian thủ thỉ với con, đầu tư thời gian và tình cảm vào ba mối quan hệ này nhé, chắc chắn con chúng mình sẽ có một tuổi thơ đi học nhiều sắc màu vui.

comment Bình luận