• Saturday, Aug 08, 2020

Australia tiếp tục chiến đấu với cháy rừng trong dịp lễ Giáng sinh

Australia tiếp tục chiến đấu với cháy rừng trong dịp lễ Giáng sinh

Trong khi người dân Australia tấp nập đi mua sắm chuẩn bị cho dịp Lễ Giáng sinh, hàng trăm nhân viên cứu hỏa, các tình nguyện viên và quân nhân nước này vẫn miệt mài chiến đấu với giặc lửa.

December 25 at 4:00 pm

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, người đứng đầu lực lượng chữa cháy khu vực nông thôn bang New South Wales, ông Shane Fitzsimmons cho biết tất cả “hoàn toàn mệt mỏi”, song vẫn cố gắng hết sức mình để chiến đấu với “giặc lửa”. Họ sẽ vẫn phải tiếp tục xử lý khối lượng “công việc khổng lồ” trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Ông Fitzsimmons cho biết thêm điều kiện thời tiết được dự báo sẽ dễ chịu hơn trong tuần này, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng ở khắp mọi miền Australia.

australia-tiep-tuc-chien-dau-voi-chay-rung-trong-dip-le-giang-sinh-tapchihoaky-com-thumb

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Central Coast, cách thành phố Sydney của Australia 90 – 110 km về phía bắc, ngày 10/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ngày 23/12, có khoảng hơn 90 đám cháy vẫn bùng phát trên toàn bang New South Wales. Cảnh báo hỏa hoạn nguy hiểm tiếp tục đặt ở mức cao tại các khu vực trung tâm và sườn phía nam của thành phố Sydney, bang New South Wales. Những đám cháy còn đang âm ỉ vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại và khả năng khống chế các đám cháy sẽ rất khó khăn do dự báo sẽ không có mưa cho tới tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

Số liệu đánh giá thiệt hại do nhà chức trách của bang New South Wales công bố ngày 23/12 cho thấy từ đầu tháng 9 đến nay có 3,41 triệu hécta rừng đã bị thiêu rụi, 829 ngôi nhà bị thiêu hủy và 333 ngôi nhà bị hư hại.

Trong tuần trước, hai trận hỏa hoạn dữ dội nhất xảy ra vào ngày 19 và 21/12 vừa qua, ước tính đã thiêu rụi hơn 100 căn nhà và hàng trăm nghìn hécta rừng. Nhiều khu vực thậm chí bị tàn phá tới lần thứ hai do lửa bùng phát trở lại.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng cháy rừng lớn nhất lịch sử Australia cũng đã cướp đi tính mạng của 6 người, trong đó có hai lính cứu hỏa tình nguyện, và khiến một số người khác bị thương.

Trong ngày 23/12, Thủ tướng Scott Morrison đã trực tiếp đi khảo sát, nắm tình hình cháy rừng tại bang New South Wales. Ông Morrison khẳng định Australia cần có hành động thực tế để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu ở mọi cấp độ.

Ông cũng nhấn mạnh ngay sau khi các vụ cháy rừng chấm dứt sẽ tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến các yếu tố chính dẫn tới các nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng, bao gồm chính sách quản lý đất đai.

Theo Baomoi

comment Bình luận