• Monday, Sep 28, 2020

Anh mở đường nhập tịch cho gần 3 triệu công dân Hong Kong

Anh mở đường nhập tịch cho gần 3 triệu công dân Hong Kong

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định, luật an ninh quốc gia Hong Kong mới ban hành đe doạ mức độ tự trị cao của Hong Kong.

July 1 at 4:00 pm

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa ban hành vi phạm Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984 và Anh sẽ đáp trả bằng việc mở đường nhập tịch Anh cho hàng triệu công dân Hong Kong đủ điều kiện.

Phát biểu trong phiên trả lời chất vấn tại Nghị viện Anh chiều 1/7 về luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa chính thức ký ban hành và có hiệu lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, luật này là một vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh được ký năm 1984 về việc Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Để đáp trả quyết định của phía Trung Quốc, ông Boris Johnson tuyên bố chính phủ Anh sẽ mở đường, tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Hong Kong đang có quy chế công dân hải ngoại của Anh (BNO) được nộp đơn xin quốc tịch Anh.

 “Chúng tôi muốn làm rõ ràng rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo hướng đó, chính phủ Anh sẽ mở đường cho những công dân Anh quốc hải ngoại (BNO) ở Hong Kong được phép đến sinh sống và làm việc tại Anh và sau đó được phép nộp đơn xin quốc tịch Anh. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm”, ông Johnson nhấn mạnh.

Theo số liệu do chính quyền Anh đưa ra, tính đến tháng 2/2020 có 349.881 người Hong Kong đang sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh nhưng có đến khoảng 2,9 triệu người đủ điều kiện để đăng ký sở hữu hộ chiếu này. Điều kiện đặt ra là những người này phải được sinh ra tại Hong Kong trước năm 1997, thời điểm Hong Kong được trả về với Trung Quốc.

Theo quy định trước đây, người mang hộ chiếu này được miễn thị thực vào Anh trong vòng tối đa 6 tháng nhưng không được phép làm việc. Tuy nhiên, với các hứa hẹn mới được chính phủ Anh đưa ra, những người này có thể ở lại làm việc trong vòng 5 năm, sau đó xin quy chế định cư lâu dài. Thêm 12 tháng sau đó, những người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Về khả năng áp dụng các trừng phạt trả đũa khác đối với tổ chức và cá nhân tại Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, phía Anh trước hết sẽ kêu gọi các nước khác thiết lập một mặt trận ngoại giao để phản đối Trung Quốc. Theo ông Raab, hiện có 27 nước đã lên án Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc trong ngày 1/7 cho biết, luật an ninh quốc gia Hong Kong được 52 quốc gia trên thế giới ủng hộ. Trung Quốc cũng luôn bảo vệ quan điểm rằng Hong Kong là việc nội bộ của Trung Quốc và các nước khác không có quyền can thiệp, gây bất ổn tình hình tại Hong Kong.

Theo VOV.VN

comment Bình luận