• Friday, Aug 14, 2020

Ấn Độ Điều Thêm 35,000 Quân Tới Khu Vực Biên Giới Với Trung Quốc

Ấn Độ Điều Thêm 35,000 Quân Tới Khu Vực Biên Giới Với Trung Quốc

Liệu sẽ có chiến tranh?

By L.N
July 31 at 4:00 pm

Theo tờ South China Morning Post ngày 30 tháng 7, Ấn Độ điều thêm 35,000 binh sĩ đến khu vực dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc ở Himalayas.

Các quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết:

“Việc điều thêm quân sẽ thay đổi hiện trạng dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) dài 3,488 km và gây sức ép cho ngân sách quân sự vốn đang được thắt chặt của nước này.”

Sau cuộc đụng độ đẫm máu vào ngày 15 tháng 6 tại thung lũng Galwan khiến hàng chục binh sĩ hai nước thương vong, quan hệ giữa hai nước liên tục leo thang căng thẳng. Ấn Độ và Trung Quốc đã điều hàng nghìn binh lính, súng ống và xe tăng tới khu vực này.

159d857e4927cc26652d0c5b7ae39da2

Các quan chức Ấn Độ cho rằng do thỏa thuận biên giới Ấn-Trung không được tuân thủ nên việc triển khai thêm quân đội là điều cần thiết.

Giám đốc một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại New Delhi B K Sharma nhận định:

“Bản chất của Đường Kiểm soát, ít nhất là ở Ladakh, đã thay đổi vĩnh viễn. Quân đội mà 2 bên bổ sung tới sẽ không rút lui trừ khi có một sự hòa giải ở cấp chính trị cao nhất.”

Việc bổ sung thêm binh lính tới phía đông Ladakh diễn ra sau khi quân đội Ấn Độ tuyên bố sẽ bảo vệ biên giới dài 742 km tranh chấp với Pakistan, đồng thời giám sát mọi điểm ra vào dọc biên giới với Trung Quốc.

Việc điều thêm quân phòng thủ biên giới cũng đòi hỏi chi phí lớn và đặt sức ép lên chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này. Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt, vô cùng lạnh lẽo tại dãy Himalaya cũng đặt ra thử thách về khả năng hậu cần của quân đội Ấn Độ.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh ngày 28 tháng 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết:

“Hiện nay, hai bên đang chủ động chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp chỉ huy thứ 4 nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp trên thực địa. Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ sẽ có cùng mục tiêu với Trung Quốc, thực hiện sự nhất trí của 2 bên, cùng nhau duy trì hòa bình và bình yên dọc đường biên giới.”

Quân đội Ấn Độ vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông báo này.

comment Bình luận