• Thursday, Dec 03, 2020

Ấn Độ bắt giữ lính Trung Quốc ở biên giới

Ấn Độ bắt giữ lính Trung Quốc ở biên giới

Nhà chức trách Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận việc một binh sĩ nước này vừa bị quân đội Ấn Độ bắt giữ ở khu vực tranh chấp biên giới.

By Tuấn Anh
October 19 at 4:00 pm

Quân đội Ấn Độ ngày 19/10 tiết lộ, các lực lượng nước này đã bắt giữ một hạ sĩ Trung Quốc đi lạc qua đường biên giới đang tranh chấp giữa New Delhi và Bắc Kinh.

Theo báo New York Times, đây là sự cố đầu tiên kiểu này được công bố kể từ sau vụ đụng độ đẫm máu giữa binh lính hai nước tại đây hồi tháng 6, khiến 20 lính Ấn Độ và một số lính Trung Quốc thiệt mạng.

Quân đội Ấn Độ khẳng định đã cung cấp thức ăn, quần áo và những hỗ trợ cần thiết khác cho người lính Trung Quốc nhằm "bảo vệ anh khỏi những biến động của độ cao và điều kiện khí hậu khắc nghiệt". Nhà chức trách Ấn Độ tuyên bố sẽ thả người này "sau khi hoàn tất các thủ tục".

Cuối ngày 19/10, quân đội Trung Quốc (PLA) lên tiếng xác nhận việc một quân nhân nước này bị phía Ấn Độ bắt giữ. Theo Thượng tá Zhang Shuili, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy miền tây của PLA, binh sĩ trên bị lạc tối 18/10 sau khi đồng ý giúp một người chăn gia súc đi tìm bò mất tích.

21

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp ở khu vực biên giới giữa hai nước. Ảnh: India Tribune

Thượng tá Zhang nói, PLA đã yêu cầu quân đội Ấn Độ giúp đỡ và "phía bạn đã nhất trí hỗ trợ cũng như cam kết nhanh chóng trả tự do" cho binh sĩ Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, màn đối xử thân thiện nói trên dường như là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai bên đã dịu bớt sau nhiều cuộc đàm phán song phương.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc Hồ Tích Tiến nhấn mạnh, Bắc Kinh và New Delhi "đang hành động hướng tới một giải pháp phù hợp". Ông Hồ bày tỏ hy vọng vụ việc mới nhất sẽ không tạo thêm căng thẳng ở khu vực biên giới.

Theo Vietnamnet

comment Bình luận