• Saturday, Oct 31, 2020

83 triệu phú hối thúc chính phủ tăng thuế để giúp chống Covid

83 triệu phú hối thúc chính phủ tăng thuế để giúp chống Covid

Dưới danh hiệu “Millionaires for Humanity- Triệu phú vì nhân loại”, những ‘nhà giàu’ ký tên vào kiến nghị yêu cầu chính phủ nước họ gồm Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, vương quốc Anh và Canada hãy tăng thuế đánh trên những tài sản lớn để có quỹ chống đại dịch.

By Hoài Hương
July 13 at 4:00 pm

Phương Tây có câu “Có hai thứ trên đời không ai tránh khỏi, một là đóng thuế, hai là cái chết”, ám chỉ ai cũng muốn tránh xa hai thứ đáng ghét này, trong khi ai cũng tìm cách giảm thiểu tối đa số thuế mà vạn bất đắc dĩ phải đóng. Càng giàu thì càng có nhiều ‘thủ thuật’ khai thuế để đóng thuế ở mức tối thiểu.

Thế mà hôm 13/7 thế giới đã chứng kiến một sự kiện ‘ngược đời’. 83 triệu phú Mỹ và triệu phú các nước phương Tây đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư, yêu cầu chính quyền nước họ tăng thuế đánh trên những người có tài sản lớn – như họ, hầu gây ngân qũy chống đại dịch Covid, theo hãng tin tài chính Bloomberg.

Dưới danh hiệu “Millionaires for Humanity- Triệu phú vì nhân loại”, những ‘nhà giàu’ ký tên vào kiến nghị yêu cầu chính phủ nước họ gồm Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, vương quốc Anh và Canada hãy tăng thuế đánh trên những tài sản lớn để có quỹ chống đại dịch. Các nhà triệu phú không những yêu cầu tăng thuế cao mà còn 'tăng lâu dài' vì theo lời họ, “từ thiện không giải quyết được dịch Covid-19”

Danh sách những triệu phú giàu lòng nhân ái ký tên vào kiến nghị xin tăng thuế, có 83 người, – trong số đó có 66 triệu phú Mỹ gồm bà Abigail Disney, người thừa kế tài sản của tập đoàn Disney. Danh sách này còn có Jerry Greenfield, đồng sáng lập công ty Ben & Jerry, và Morris Pearl, nguyên Giám đốc điều hành của BlackRock, doanh nhân Djaffar Shalch, người Đan Mạch gốc Iran…

Báo Guardian cho biết trong số những người khác ghi thêm tên mình vào kiến nghị tăng thuế có Sir Stephen Tindall, nhà sáng lập Warehouse Group và là người giàu thứ nhì New Zealand; nhà soạn kịch và làm phim người Anh Richard Curtis; nhà tư bản mạo hiểm người Ireland John O’Farrell, người đã xây dựng cơ ngơi lớn nhờ đầu tư vào các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ .

61EC6310-D272-4ACB-9EFD-B7A82B4E72D3

Trong kiến nghị, nhóm “Triệu phú vì nhân loại” hối thúc các chính quyền hãy tăng thuế đối với người giàu "như chúng tôi", “tăng lập tức, tăng đáng kể, tăng thường trực.”

“Chúng tôi có tiền, rất nhiều tiền. Số tiền mà thế giới đang cấp thiết cần đến ngay bây giờ để đối phó với dịch Covid-19, và trong mấy năm tới khi thế giới hồi phục lại sau cuộc khủng hoảng”.

Nhóm triệu phú cho biết tiền thuế đánh trên những người giàu nhất hành tinh là để tài trợ đúng mức cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, các trường học, và các dịch vụ an ninh…

Thư ngỏ nêu bật công lao của những người đang ở tuyến đầu đấu tranh chống dịch Covid-19. Thư ngỏ có đoạn:

“Chúng tôi không phải là những người chăm sóc cho người bệnh trong các phòng cấp cứu. Chúng tôi không phải là những người lái xe cứu thương đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Chúng tôi không phải chất hàng hóa lên các kệ trong các siêu thị, hoặc đi giao thực phẩm đến từng nhà. Nhưng chúng tôi có tiền, rất nhiều tiền.”

Các triệu phú nói họ ‘mang nợ’ các chiến sĩ chống dịch Covid-19 ở tuyến đầu, và lưu ý rằng những nhân viên thiết yếu được trả lương quá thấp, bất chấp những rủi ro mà những người can trường này sẵn sàng chấp nhận mỗi ngày để chăm sóc cho những người còn lại để nêu bật rằng “tình con người của họ quan trọng hơn tiền bạc của chúng tôi.”

Thư kiến nghị nêu bật cuộc sống có nhiều ưu đãi của những người giàu so với những người phải chịu tác động trong đại dịch:

“Không như hàng chục triệu người bị tác động vì virus corona trên khắp thế giới, chúng tôi không phải lo lắng là sẽ mất việc, mất nhà cửa, hay mất khả năng nuôi gia đình. Thế cho nên làm ơn bắt chúng tôi đóng thuế. Hãy bắt chúng tôi đóng thuế. Đó là chọn lựa đúng. Giải pháp duy nhất.”

Kiến nghị này được công bố trước cuộc họp G20 vào cuối tuần này, không phải là lời kêu gọi duy nhất của giới siêu giàu xin tăng thuế.

Trước khi đại dịch làm cạn kiệt nguồn tài chính của các chính quyền, một nhóm khoảng 200 người giàu tự xưng là “Triệu phú yêu nước”, trong đó có bà Abigail Disney và Pearl, đã vận động để có một hệ thống thuế khóa cấp tiến hơn.

Trong thư ngỏ, nhóm ‘Triệu phú vì Nhân loại’ cảnh giác đại dịch Covid-19 có nguy cơ đẩy hàng triệu người vào tình trạng nghèo túng, và gây quá tải các hệ thống chăm sóc y tế không được trang bị đúng mức, nơi mà đa số nhân viên là phụ nữ, bị trả lương thấp.

Họ nói “từ thiện không phải là câu trả lời”, Nhóm Triệu phú vì Nhân loại nói:

“Các nhà lãnh đạo chính phủ phải có trách nhiệm gây ngân quỹ mà đất nước cần tới, và phải chi trả các ngân khoản này một cách công bằng. Chúng ta mang một món nợ lớn đối với những người làm việc ở tuyến đầu trong cuộc chiến toàn cầu này.”

Số những người siêu giàu tiếp tục tăng trên thế giới, bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng do dịch corona gây ra, và tình trang phong tỏa trên khắp thế giới.

EBD90092-F447-41B5-8E07-3422BF1C0387

Ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới và là nhà sáng lập công ty Amazon, đã chứng kiến tài sản của ông tăng vọt từ 75 tỷ USD lên tới 189 tỷ.

Theo báo Guardian, hiện có hơn 500.000 người trên thế giới được xếp vào hạng ‘siêu giàu’. Ông Bezos đã đóng góp 100 triệu USD vào nỗ lực chống dịch Covid-19, nhưng số tiền này không thấm vào đâu so với tài sản khổng lồ của ông.

Theo VoA 

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Donald Trump vị tổng thống của việc làm

  Nếu chính trị là nghệ thuật của những điều không thể (Politics is the art of the impossible) thì đó chính là Trump. Ông đã nhìn thấy những điều mà các chuyên gia kinh tế thượng thặng không thể thấy. Có người cho là ông không bị rơi vào lối mòn của hệ thống chính trị cũ.
  July 13 at 7:56 pm
  Donald Trump vị tổng thống của việc làm
 • Du lịch qua Mỹ sinh con là bất hợp pháp

  Trên page của Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) có chia sẻ một vấn đề đang rất nóng - đó là tình trạng du lịch sinh con tại Mỹ. Đây là một cuộc điều tra được phối hợp giữa cảnh sát di trú ICE, hải quan Mỹ CBP và đội điều tra chống gian lận trong di trú của USCIS.
  July 13 at 7:33 pm
  Du lịch qua Mỹ sinh con là bất hợp pháp
 • Tại sao cần cái mạng che miệng

  Cái con vi rút corona này không những giết người ta bằng cách làm phổi ngưng thở, tim ngừng đập … mà nó còn khiến loài người nổi giận, giết lẫn nhau!
  July 11 at 8:26 am
  Tại sao cần cái mạng che miệng
 • Giáo sư đại học Mỹ bị bắt vì gian lận 4 triệu USD tài trợ của Mỹ để nghiên cứu cho Trung Quốc

  Một giáo sư của Đại học bang Ohio bị buộc tội sử dụng hơn 4 triệu USD do Hoa Kỳ cấp để phát triển chuyên ngành thấp khớp và miễn dịch cho chính phủ Trung Quốc, theo một bản cáo trạng chưa được tiết lộ hôm thứ Năm.
  July 10 at 6:16 pm
  Giáo sư đại học Mỹ bị bắt vì gian lận 4 triệu USD tài trợ của Mỹ để nghiên cứu cho Trung Quốc