• Monday, Jul 26, 2021

6 trường hợp nên dừng uống sữa ngay nếu không muốn gặp nguy hiểm

6 trường hợp nên dừng uống sữa ngay nếu không muốn gặp nguy hiểm

Sữa là loại đồ uống chữa nhiều dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để dùng nó.

By Thanh Huyền
March 5 at 4:00 pm

Dị ứng sữa

Những người dị ứng sữa, dị với protein trong sữa và các chất dinh dưỡng khác nên tránh uống sữa. Thông thường sau khi uống sữa, cơ thể sẽ bắt đầu có các biểu hiện như ngứa, phát ban, tiêu chảy...

Người mắc bệnh thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế dùng sữa bởi thực phẩm này chứa nhiều canxi. Đối với người khỏe mạnh, bổ sung canxi giúp răng, xương chắc khỏe. Tuy nhiên, người bị sỏi thận tiêu thụ nhiều canxi làm tăng hình thành sỏi, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong khi đó, những người bị viêm thận cấp uống sữa hằng ngày sẽ khiến tạo nhiều amoniac trong cơ thể. Lượng amoniac này được bài tiết qua thận, tạo gánh nặng lên thận. Do đó, người bị viêm thận nên kiểm soát chặt chẽ các thực phẩm giàu protein như sữa, tránh để thận làm việc quá nhiều.

sua-01-1521

Chức năng túi mật hoặc tuyến tụy không tốt

Sữa chứa nhiều chất béo. Để tiêu hóa chúng cần có sự tham gia của túi mật và tuyến tụy. Nếu hai cơ quan này hoạt động không tốt, chất béo không tiêu hóa được sẽ trực tiếp đi vào các phần khác của hệ tiêu hóa, làm tăng gánh năng cho đường ruột.

 Thiếu máu

Uống sữa khiến canxi và phốt pho trong cơ thể tăng lên làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt, không có lợi cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Nếu bổ sung 300-600mg canxi sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến việc hấp thụ sắt, từ đó tác động không tốt tới việc cung cấp máu cho cơ thể.

Khi lượng cholesterol cao

Khi mức cholesterol trong cơ thể cao, chất béo trong các mạch máu lắng đọng làm cản trở sự vận chuyển của máu qua động mạch, lâu dài sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan trực tiếp đến lượng cholesterol trong máu. Theo nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g sữa bò thông thường chứa 10g cholesterol. Do vậy, người có lượng cholesterol trong máu cao nên tránh uống sữa.

Khi bị mụn trứng cá

Năm 2018, các nhà khoa học Mỹ dựa trên 241 nghiên cứu khác nhau về mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá ở các đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên đã rút ra kết luận: Sữa tách béo làm tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Tiêu thụ nhiều sữa trong giai đoạn thanh thiếu niên làm ảnh hưởng đến các hormonenhư insulin và IGF-1. Các chất này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu giải thích được cơ chế tác động của sữa dẫn đến việc nổi mụn.

Theo Phunutoday

comment Bình luận