• Sunday, Sep 27, 2020

6 hành động phá hỏng tuổi thơ của con

6 hành động phá hỏng tuổi thơ của con

Cấm hoàn toàn thiết bị điện tử, bắt con tham gia quá nhiều hoạt động và ám ảnh về điểm số khiến trẻ không còn tuổi thơ đúng nghĩa.

April 29 at 4:00 pm

Bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thành người tài giỏi, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại vô tình phá hỏng tuổi thơ con bằng những hành động dưới đây.

Ép con giỏi thay mình

Khi cuộc sống bản thân không như mong muốn, các bố mẹ dễ coi con cái là cơ hội sửa sai. Họ gây áp lực lên trẻ, bắt chúng đạt được những ước mơ ngày trước họ không thể. Kết quả, đứa trẻ không thể tiến xa mà bị kéo lại bởi gánh nặng từ bố mẹ.

Luôn luôn stress

Khi trưởng thành, trẻ có thể không nhớ người lớn đã đưa ra những quyết định gì nhưng chúng sẽ khắc sâu vào đầu hình ảnh bố mẹ liên tục căng thẳng, u sầu. Những kỷ niệm tiêu cực như thế khó khiến trẻ hạnh phúc.

Bắt con tham gia quá nhiều hoạt động

Mọi đứa trẻ đều cần thời gian rảnh. Phải tham gia quá nhiều hoạt động và không được từ bỏ thứ mình ghét đẩy con bạn rơi vào căng thẳng. Tệ hơn, sau này, chúng có nguy cơ trở thành người hách dịch như bố mẹ.

Cấm tiệt thiết bị điện tử

Các bố mẹ nghĩ rằng không cho trẻ dùng thiết bị điện tử như điện thoại, tivi sẽ tốt hơn cho sự phát triển của chúng. Thế nhưng, hành động cực đoan này sẽ tước đi cơ hội học tập và kết bạn của trẻ. Không thể trò chuyện với bạn bè về những chương trình truyền hình hay bộ phim mới, trẻ chẳng khác nào bị cô lập xã hội.

Ám ảnh bởi điểm số

Kiểm tra tất cả bài tập của con, ép con ôn thi hàng tiếng đồng hồ, tranh cãi với giáo viên hoặc xin họ tăng điểm là những cách khiến con bạn stress cực độ và dễ thất bại. Đừng quên rằng điểm số không phải tất cả.

Công khai trừng phạt

Phạt con trước mặt người khác có thể thỏa mãn cơn giận của bố mẹ nhưng gây ra tổn thương sâu sắc cho đứa trẻ. Sau lần phạt ấy, chúng sẽ không bao giờ trở lại như cũ.

Theo VnExpress

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

  Hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều về chuyện trẻ sơ sinh có nên nằm võng, nôi hay không? Đây là thói quen ru con ngủ lâu nay của nhiều bà mẹ Việt. Tuy nhiên trên thực tế việc cho trẻ sơ sinh nằm võng lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
  April 29 at 2:48 am
  Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng
 • Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu Vitamin C

  Vitamin C có tên hóa học là acid ascorbic, có nhiều trong các mô cơ thể, trong đó nhiều nhất ở huyết tương. Với cả trẻ nhỏ và người lớn, vitamin C đều tham gia vào rất nhiều hoạt động sống.
  April 29 at 2:48 am
  Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu Vitamin C
 • 3 việc quan trọng mẹ cần làm trong 24h đầu sau sinh

  Sau khi sinh nở, hầu hết các bà mẹ đều đang mệt và không muốn di chuyển nhưng những việc dưới đây vẫn cần làm sớm trong 24 giờ để nhanh chóng phục hồi cơ thể và tốt cho em bé.
  April 28 at 9:23 pm
  3 việc quan trọng mẹ cần làm trong 24h đầu sau sinh
 • Dịch COVID-19 sáng 29-4: Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm, Việt Nam 0 ca mới

  Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm mới. Tại Mỹ, số ca nhiễm virus corona chủng mới đã vượt mốc 1 triệu. Tây Ban Nha chuẩn bị dỡ bỏ một số hạn chế nơi công cộng từ ngày 4-5.
  April 28 at 9:23 pm
  Dịch COVID-19 sáng 29-4: Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm, Việt Nam 0 ca mới